รีเซต

ไบเดนเลือก ‘คามาลา แฮร์ริส’ ส.ว.ผิวสีเป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดีสหรัฐ

ไบเดนเลือก ‘คามาลา แฮร์ริส’ ส.ว.ผิวสีเป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดีสหรัฐ
มติชน
12 สิงหาคม 2563 ( 08:21 )
120
ไบเดนเลือก ‘คามาลา แฮร์ริส’ ส.ว.ผิวสีเป็นคู่ชิงรองประธานาธิบดีสหรัฐ

นายโจ ไบเดน ผู้แทนพรรคเดโมแครต ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในปลายปีนี้เลือกคามาลา แฮร์ริส สมาชิกวุฒิสภาจากรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นคู่สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐร่วมกับเขา ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ที่พรรคการเมืองหลักของสหรัฐได้เลือกคู่ชิงตำแหน่งที่เป็นสตรีผิวสีเป็นครั้งแรก

 

ไบเดนกล่าวระหว่างการเสนอชื่อแฮร์ริสเป็นคู่ชิงตำแหน่งร่วมกับเขาว่า แฮร์ริสเป็นนักสู้ผู้ไม่เคยหวาดกลัว และเป็นหนึ่งในผู้ที่ทำงานรับใช้สังคมมาอย่างดีที่สุด ขณะที่แฮร์ริสก็ชื่นชมนายไบเดนว่าจะเป็นผู้ที่รวบรวมชาวอเมริกันให้เป็นหนึ่งเดียว และสร้างประเทศสหรัฐที่ผู้คนสามารถจะอยู่ร่วมกันในอุดมคติของทุกคนได้

 

แฮร์ริสเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกมองว่าเป็นตัวเต็งที่จะได้รับเลือกจากนายไบเดนมาตั้งแต่ต้น โดยเธอเป็นชาวอเมริกันผิวสีซึ่งมีเลือดผสมระหว่างแม่ที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวอินเดีย ส่วนพ่อเป็นนักเศรษฐศาสตร์ผิวดำชาวจาเมกา ซึ่งทั้งคู่ได้อพยพเข้ามาตั้งรกรากในสหรัฐตั้งแต่ครั้งมาศึกษาเล่าเรียนในระดับปริญญาโทและปริญญาเอก

 

แฮร์ริสถูกมองว่าเป็นผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมเพราะมีประสบการณ์ในการทำงานในกระบวนการยุติธรรมมานานกว่า 30 ปี โดยหลังจบการศึกษาด้านนิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย เธอก็ได้ทำงานเป็นอัยการเขต และได้รับเลือกเป็นอัยการสูงสุดของรัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อนจะผันตัวลงมาเล่นการเมือง และได้รับเลือกเป็นสมาชิกวุฒิสภาเมื่อปี 2559

 

การเลือกแฮร์ริสมาเป็นผู้ชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐไม่เพียงแต่จะสร้างความพอใจต่อกระแส Black Lives Matter เพราะเธอมีประสบการณ์เชี่ยวชาญเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมสหรัฐ และยังน่าจะสร้างความพอใจให้กับทั้งชาวเอเชียและชาวอเมริกันผิวสีในสหรัฐอีกด้วย

 

ทั้งนี้มีรายงานว่าแฮร์ริสจะปรากฏตัวคู่กับนายไบเดนครั้งแรกในงานที่จะจัดขึ้นในวันพุธนี้ที่เมืองวิลมิงตัน ในรัฐเดลาแวร์ ซึ่งใกล้กับบ้านของนายไบเดน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง