ตัวแทนทูตยุโรปพอใจ หลังชาวสวนทับสะแกสาธิตการสอยมะพร้าวแทนการใช้ลิง

ตัวแทนทูตยุโรปพอใจ หลังชาวสวนทับสะแกสาธิตการสอยมะพร้าวแทนการใช้ลิง
มติชน
20 กรกฎาคม 2563 ( 14:30 )
23
ตัวแทนทูตยุโรปพอใจ หลังชาวสวนทับสะแกสาธิตการสอยมะพร้าวแทนการใช้ลิง

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม นายสายชล จ้อยร้อย ผู้บริหารบริษัท นิลทองแท้ โคโคนัท จำกัด ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ผู้ผลิตมะพร้าวขาวมากที่สุดในประเทศ เปิดเผยว่า จากกรณีสหภาพยุโรปและองค์กรพิทักษ์สัตว์ ( PETA ) รณรงค์ ไม่ให้ใช้กะทิแปรรูปจากประเทศไทย เนื่องจากมีการใช้ลิงเก็บผลมะพร้าว เข้าข่ายการทารุณกรรมสัตว์ ที่ผ่านมาได้รับการประสานงานจากตัวแทนของ บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัดผู้ส่งออกรายใหญ่ นำตัวแทนสถานทูตจากประเทศในสหภาพยุโรป ชมการสาธิตการสอยมะพร้าวจากต้นมะพร้าวในพื้นที่ อ.ทับสะแก แหล่งผลิตมะพร้าวที่มีคุณภาพมากที่สุดในประเทศ เพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิต เนื่องจากปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธ์มะพร้าวมีต้นไม่สูงเหมือนในอดีต และให้ผลผลิตเร็ว และได้ชี้แจงว่าการใช้ลิงมีใช้งานจริงไม่มากหากเทียบกับพื้นที่ปลูกทั้งจังหวัดมากกว่า 3 แสนไร่ ซึ่งยอมรับว่าตัวแทนสถานฑูตมีความเข้าใจและพอใจแนวทางการใช้วัตถุดิบเพื่อผลิตกะทิส่งออก

นายสายชล ชนะภัย รองประธานสภาเกษตรกร จ.ประจวบคีรีขันธ์ ด้านพืชสวน กล่าวว่า ขณะนี้ปัญหาการใช้ลิงยังไม่กระทบกับราคาผลผลิตมะพร้าวแหล่งใหญ่ในพื้นที่ อ.บางสะพาน และ อ.ทับสะแก โดยราคามะพร้าวอยู่ที่ผลละ 13 -14 บาท ราคามะพร้าวขาวกิโลกรัม (กก.) ละ 28 บาท จากเดิมเมื่อสัปดาห์ก่อนราคา กก.ละ 30 บาท ขณะที่ภาพรวมปริมาณผลผลิตมะพร้าวในจังหวัดซึ่งเป็นแหล่งปลูกมากที่สุดในประเทศ ยังน้อยกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งราคาผลผลิตในปัจจุบันถือว่ามีราคาดีคุ้มกับต้นทุนการผลิต แม้ว่าเกษตรกรบางรายเป็นกังวลผลกระทบราคามะพร้าว หากตลาดต่างประเทศระงับการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำกะทิจากไทยโดยอ้างว่ามีการใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว

“เร็วๆนี้คณะกรรมการสภาเกษตรกรแห่งชาติ จะมีการหยิบยกกรณีการใช้ลิงเก็บมะพร้าวเพื่อกำหนดแนวทางเสนอภาครัฐ โดยจัดระเบียบการใช้ลิงเก็บมะพร้าว ทั้งการขึ้นทะเบียนผู้เลี้ยงลิงเพื่อให้ทราบจำนวนที่ชัดเจน มีการจัดอบรมผู้เลี้ยง กำหดแนวทางการปฏิบัติ ในการใช้แรงงานสัตว์ป่าคุ้มครองในภาคการเกษตร เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ และสร้างความเชื่อมั่นต่อนานาชาติได้ ซึ่งในข้อเท็จจริงต้องยอมรับว่าการใช้ลิงเก็บมะพร้าวยังจำเป็นสำหรับสวนมะพร้าวบางแห่งที่มีต้นมะพร้าวที่มีความสูงมากกว่า 25 เมตรขึ้นไป และสวนมะพร้าวที่มีการปลูกพืชผสมผสานหลายชนิดเนื่องจากไม่สะดวกในการใช้แรงงานคนสอยมะพร้าว” นายสายชล กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง