ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

สถาบันโรคทรวงอก แจง 3 บุคลากรติดโควิดจากชุมชน ยันไม่ได้ติดจากผู้ป่วย ขอให้ ปชช.มั่นใจ

สถาบันโรคทรวงอก แจง 3 บุคลากรติดโควิดจากชุมชน ยันไม่ได้ติดจากผู้ป่วย ขอให้ ปชช.มั่นใจ
มติชน
11 มกราคม 2564 ( 17:20 )
25
สถาบันโรคทรวงอก แจง 3 บุคลากรติดโควิดจากชุมชน ยันไม่ได้ติดจากผู้ป่วย ขอให้ ปชช.มั่นใจ

เมื่อวันที่ 11 มกราคม สถาบันโรคทรวงอก ออกแถลงการณ์เรื่อง บุคลากรสถาบันโรคทรวงอกติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และมาตรการการให้บริการภายในสถาบันโรคทรวงอก ระบุว่า ตามที่ปรากฏว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มารับการตรวจรักษาที่สถาบันโรคทรวงอก ในวันที่ 22 ธันวาคม 2563 โดยไม่แจ้งประวัติการเดินทาง สถาบันโรคทรวงอกได้ดำเนินการตรวจคัดกรอง บุคลากรที่สัมผัสกับผู้ป่วย พบว่ากลุ่มผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูง จำนวน 12 คน ผลเป็นลบทั้งหมด ไม่พบว่าติดเชื้อ และได้ดำเนินการกักกันโรคตามมาตรการของ ศบค.อย่างเคร่งครัด รวมทั้งทำความสะอาดพื้นที่ต่างๆ โดยรอบด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ ตามมาตรฐานการควบคุมและป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ

 

สถาบันโรคทรวงอกได้มีมาตรการดำเนินการเฝ้าระวังเชิงรุก (Active surveillance) ด้วยการให้บุคลากรของสถาบันฯ ทุกคน จำนวน 1,400 คน เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19โดยการทำ nasopharyngeal swab ทำให้พบมีผู้ติดเชื้อ จำนวน 3 ราย ซึ่งไม่แสดงอาการ

 

จากการสอบสวนโรค พบว่าผู้ติดเชื้อทั้ง 3 ราย ได้รับเชื้อมาจากชุมชน ไม่ได้เป็นการติดเชื้อจากผู้ป่วยรายดังกล่าว และขณะนี้ได้รับการรักษาตัวที่สถาบันโรคทรวงอก

 

อ่านข่าว : เจ้าหน้าที่สถาบันโรคทรวงอกติดโควิด หลังผู้ป่วยเดินทางไป-กลับสมุทรสาครทุกวัน แต่ไม่แจ้ง

 

ทั้งนี้ สถาบันโรคทรวงอกได้มีการเตรียมความพร้อมและเฝ้าระวังอย่างเต็มที่ึในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีการดำเนินมาตรการเฝ้าระวังเชิงรุก มีการซ้อมแผนดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่องสำหรับการบริหารความพร้อมต่อสภาวะวิกฤตจากโรคติดต่ออุบัติใหม่ของสถาบันโรคทรวงอก (Business Continuity Plan : BCP) รวมทั้งดำเนินการปรับระบบการให้บริการทางการแพทย์วิถีใหม่ New Normal Medical Services เพื่อความปลอดภัย ลดความแออัด ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อแก่ผู้รับบริการและบุคลากรผู้ปฏิบัติงาน

 

สถาบันโรคทรวงอกขอยืนยันว่า ไม่ได้มีการติดเชื้อหรือแพร่ระบาดโควิด-19 ภายในสถาบันแต่อย่างใด ขอให้บุคลากรทางการแพทย์ ผู้รับบริการทุกท่าน มีความมั่นใจในมาตรการการดูแลป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 ภายในสถาบัน เป็นอย่างดี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง