รีเซต

พิษโควิด! ชาวอังกฤษถูกปลดออกจากงานสูงสุดเป็นประวัติการณ์

พิษโควิด! ชาวอังกฤษถูกปลดออกจากงานสูงสุดเป็นประวัติการณ์
TNN ช่อง16
10 พฤศจิกายน 2563 ( 15:46 )
63
พิษโควิด! ชาวอังกฤษถูกปลดออกจากงานสูงสุดเป็นประวัติการณ์

วันนี้ ( 10 พ.ย. 63 )สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) ระบุว่า อัตราว่างงานอังกฤษในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 4.8 เปอร์เซนต์ ขณะที่ จำนวนผู้ถูกปลดออกจากงาน เพิ่มขึ้น 181,000 คน นับเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ อยู่ที่ 314,000 คน ถือเป็นระดับสูงที่สุด เท่าที่เคยมีการเก็บสถิติมาเช่นกัน หลังจากบริษัทจำนวนมากได้ปลดพนักงานออกจากตำแหน่ง เนื่องจาก เดิมที่โครงการอุดหนุนค่าแรงลูกจ้างของรัฐบาลอังฟกฤษมีกำหนดสิ้นสุดในสิ้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

 

อย่างไรก็ดี เมื่อสัปดาห์ก่อน ริชี สุนัค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ประกาศขยายโครงการอุดหนุนค่าแรงลูกจ้างต่อไปถึงเดือนมีนาคมปีหน้า เพื่อปกป้องการจ้างงานในประเทศ หลังจากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา บอริส จอนห์สัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษได้ประกาศมาตรการล็อคดาวน์รอบที่ 2

 


ขณะที่ จำนวนผู้ที่ยังมีงานทำ ระหว่างกรกฎาคม - กันยายน ลดลงถึง 247,000 คนจากปีที่แล้ว นับเป็นการลดลงรายปีที่หนักที่สุด ในรอบมากกว่า 1 ทศวรรษ โดยในจำนวนนี้ เป็นลูกจ้างที่มีอายุระหว่าง 16 -24 ปีกว่า 174,000 คน

 

ด้าน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์จาก the Institute of Directors มองว่า การระบาดของโควิด-19 จะคงสร้างความปั่นป่วนให้กับตลาดแรงงานในอังกฤษต่อไป แต่ขยายโครงการอุดหนุนค่าแรงลูกจ้างต่อไปถึงเดือนมีนาคมปีหน้า นับเป็นเรื่องที่น่ายินดี เนื่องจาก เป็นการสร้างความมั่นใจ และเป็นการวางแผนล่วงหน้าสำหรับภาคเอกชน


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline