รีเซต

เตือนภัย! 18 กลโกงมิจฉาชีพ ใช้หลอกเหยื่อบนโลกออนไลน์

เตือนภัย! 18 กลโกงมิจฉาชีพ ใช้หลอกเหยื่อบนโลกออนไลน์
TNN ช่อง16
27 ตุลาคม 2565 ( 09:39 )
104
เตือนภัย! 18 กลโกงมิจฉาชีพ ใช้หลอกเหยื่อบนโลกออนไลน์

ศปอส.ตร โพสต์เตือนภัย "18 กลโกงมิจฉาชีพ" หลอกเหยื่อบนโลกออนไลน์ มีอะไรบ้างเช็กเลย จะได้ไม่ถูกหลอก


หลังจากในสถาการณ์ปัจจุบันมี "มิจฉาชีพ" ในรูปแบบต่างๆที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน โดยงานนี้ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร) ได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับ "กลโกงมิจฉาชีพ ใช้หลอกเหยื่อบนโลกออนไลน์" มาให้ประชาชนได้รับรู้กัน จะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพเหล่านี้ ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย


1.หลอกขายสินค้าออนไลน์

คดีหลอกลวงทางออนไลน์อันดับหนึ่ง ส่วนใหญ่เปิดเพจใหม่และมักอ้าง ของดีราคาถูกเกินจริง , จะปิดโรงงาน หรืออ้างชื่อเน็ตไอดอล ควรตรวจสอบเพจขายสินค้า/บัญชีธนาคาร ก่อนโอนเงิน


2.หลอกให้ทำงานเสริมผ่านออนไลน์

คดีหลอกลวงทางการเงินอันดับหนึ่ง/ค่าเสี่ยหายสูง โดยส่งข้อความชักชวนทำงานหารายได้พิเศษผ่านสื่อสังคมออนไลน์ แค่กดไลก์ กดแชร์ หรือสต็อก(ลม)สินค้า ก็มีรายได้ โปรดระวัง ไม่มีงานเสริมออนไลน์ที่ได้เงินง่ายๆ และต้องโอนเงินไปก่อน


3.หลอกกู้เงินออนไลน์

( เงินกู้ทิพย์ ) สร้างเว็บไซต์ปลอม หลอกให้โอนเงินค้ำประกัน ค่าธรรมเนียมก่อนกู้ ควรตรวจสอบข้อมูลผู้ได้รับอนุญาตกับธนาคารแห่งประเทศไทย ก่อน (https://www.bot.or.th)

( ดอกเบี้ยโหด ) ได้เงินจริง แต่บังคับอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลในโทรศัพท์ แล้วติดตามทวงเงินจากลูกหนี้และคนรู้จักด้วยการข่มขู่ หรือสร้างความรำคาญ


4.ข่มขู่ให้เกิดความหวาดกลัว ( Call Center )

โทรมาอ้างเหตุว่าเกี่ยวข้องกับผู้เสี่ยหาย เช่น พัสดุตกค้าง โทรศัพท์จะถูกตัด มีใบสั่งจราจรฯลฯ แล้วโอนสายให้ตำรวจปลอม ข่มขู่ว่ากระทำผิดเกี่ยวกับการฟอกเงิน และหลอกให้โอนเงินไปตรวจสอบตั้งสติ "เราไม่เคยกระทำผิด ไม่เชื่อ ไม่โอน" ตำรวจ หรือ เจ้าหน้าที่รัฐจริงจะไม่มีการให้โอนเงินไปตรวจสอบ


5.หลอกให้ลงทุนในรูปแบบต่างๆ

สร้างข้อมูลปลอมทางการเงิน ชักกชวน "ใช้เงินทำงาน" สร้างรายได้ โดยลงทุนเทรดเงินดิจิกัล เงินตราต่างประเทค(forex) ทอง น้ำมันฯลฯ พึงระวังการลงทุนมีความเสี่ยง แต่ผู้หลอกลวงมักอ้าง "ได้กำไรตลอด"


6.หลอกให้รักแล้วลงทุน

สร้างโปรไฟล์หนุ่มหล่อสาวสวย(ปลอม) มาพูดคุยตีสนิททางสื่อสังคมออนไลน์ หรือ เว็บหาคู่ แล้วชักชวนลงทุนเพื่อสร้างอนาคต โดยส่งลิงก์เว็บไซต์ปลอมเกี่ยวกับการเทรดเงินดิจิทัล หรือ สกุลเงินมาให้สมัคร อย่าหลงเชื่อรูปโปรไฟล์ในโลกออนไลน์ ลองคุยผ่านวิดีโอคอลเพื่อความแน่ใจ และตรวจสอบเว็บไซต์ก่อนลงทุน


7. หลอกให้รักแล้วโอนเงิน / หรือยืมเงิน

อ้างโปรไฟล์ทหาร วิศวกรต่างประเทศ พูดคุยตีสนิทให้เกิดความรัก ทางสื่อสังคมออนไลน์ หรือ เว็บหาคู่ อ้างส่งของมาให้แต่ต้องเสียภาษีหรืออ้างเหตุยืมเงิน 8.ปลอม หรือ แฮกบัญชี ไลน์ / เฟซบุ๊ก แล้วมาหลอกยืมเงิน

คนร้ายหลอกเอารหัสเพื่อเข้ายึดบัญชีไลน์/เฟสบุ๊ก แล้วส่งข้อความยืมเงินจากคนที่รู้จัก หรือโทรอ้างว่าเป็นบุคคลที่รู้จักเพื่อยืมเวิน อย่าโอนเงินเข้าบัญชีผู้อื่น เพื่อนยืมเงินต้องโอนเข้าบัญชีเพื่อน หรือตรวจสอบโทนหาเพื่อนที่ไลน์ หรือเบอร์เดิม หรือ ไลน์เดิม


9.แชร์ลูกโซ่

สร้างเรื่องราวทางธุรกิจที่ได้กำไรเกินจริง ต่ไม่มีจริง เน้นหาสมาชิกใหม่มาลงทุน การลงทุนมีความเสี่ยง อย่าเชื่อเพียง คำโอ้อวดของผู้ชักชวน ต้องหาข้อเท็จจริงที่มาของกำไรของบริษัทก่อนลงทุน


10.การพนันออนไลน์

โฆษณาชักชวน เล่นการพนันออนไลน์ เล่นง่ายรวยเร็ว ชื่อตรงปลอดภัย ผิดกฎหมาย ไม่มีใครรวยจากการพนัน เข้าข่าย ฟอกเงินและถูกยึดทรัพย์


11.หลอกให้ติดตั้งโปรแกรมควบคุมคอมพิวเตอร์ทางไกล (เพื่อขโมยข้อมูล)

หลอกว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือเจ้าหน้าที่รัฐอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบ หลอกให้ติดตั้งโปรแกรมควบคุมทางไกล TeamViewer หรืออื่นๆ ขโมยข้อมูลบัญชีเงินฝาก การติดตั้งโปรแกรมที่ไม่รู้จัก เป็นอันตรายต่อโทรศัพท์และข้อมูลทางการเงิน รหัสทุกอย่างเป็น “ความลับ” อย่ให้กับคนอื่น


12.ส่ง QR Code หลอกให้โอนเงิน

มิจฉาชีพอ้างว่า จะคืนค่าสินค้า โดยส่ง QR Code ให้ผู้เสียหายสแกนกรอกข้อมูลบัญชีธนาคาร เพื่อโจรกรรมทางการเงิน การสแกน QR Code เป็นการจ่ายเงินเท่านั้น อย่ากรอกข้อมูลบัญชีธนาคารในระบบที่เราไม่รู้จัก


13. ฉ้อโกงรูปแบบอื่นๆ

สร้างเรื่องราวต่างเท็จในโลกออนไลน์ อ้างว่าได้รับรางวัล หรือ สิทธิซื้อสินค้าราคาพิเศษ แล้วหลอกให้โอนเงินค่าสมัคร ค่าธรรมเนียมหรือสอบถามข้อมูลทางการเงิน ไม่มีของฟรีในโลกออนไลน์ ตรวจสอบที่มาของข้อมูลและอย่าให้ข้อมูลทางการเงินกับเว็บเพจที่ไม่น่าชื่อถือ


14) โฆษณาเชิญชวนไปทำงานต่างประเทศ

หลอกให้หลบหนีออกนอกประเทศ บังคัมกักขังให้ทำงานผิดกฎหมาย ใช้แรงงานไม่เป็นธรรมเยี่ยงทาส ศึกษาข้อมูลการเดินทางไปทำงาน ต่างประเทศได้ที่เว็บไซต์ www.doe go.th/ overseas หรือสอบถามข้อมูลสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694


15.หลอกลวงให้ถ่ายภาพโป๊เปลือย

หลอกลวงให้ถ่ายภาพเปลือยโดยอ้างว่านำไปรีวิวสินค้า ถ่ายแบบ เพื่อแลกกับเงินเล็กน้อย แต่กลับนำภาพไปข่มขู่เพื่อเรียกเงิน การถ่ายภาพนิ่ง/เคลื่อนไหวผ่านสื่อออนไลน์ทุกชนิด คนร้ายสามารถบันทึกข้อมูลได้


16. ยินยอมให้ผู้อื่นใช้บัญชีธนาคาร ( บัญชีม้า )

รับจ้างเปิดบัญชีให้คนร้าย เท่ากับร่วมมือกระทำผิดกับคนร้ายที่นำบัญชีไปใช้ ระวัง ทั้งติดคุกฟรีและถูกยึดทรัพย์ หากบัญชีถูกนำไปใช้ฉ้อโกงประชาชน หรือคดีมูลฐานฟอกเงิน


17. ข่าวปลอม ( Fake News )

เผยแพร่หรือแซร์ข่าวจากแหล่งข่วที่ไม่น่เชื่อถือ หรือข้อความที่ส่งต่อกันในสื่อสังคมออนไลน์ ช้วร้ ก่อน แซร์ ตรวจสอบข้อมูล ได้ที่ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทยAnti-Fake News Center Thailand


18. เรียกค่าไถ่ทางคอมพิวเตอร์ ( Ransomware)

มิจฉาชีพหลอกแนบไฟล์หรือลิงก์ติดตั้งไวรัลมากับอีเมส์ หรือในโปรแกรมที่ละเมิดสิขสิทธิ์ เมื่อโหลดมาใช้ ข้อมูลในเครื่องจะถูกล็อกใช้งานไม่ได้ ต้องจ่ายเงินเพื่อปลดล็อก อย่าโหลดไฟล์ที่ไม่รู้จัก สำรองข้อมูลไว้นอกเครื่องเป็นประจำ ตรวจสอบก่อนเปิดไฟล์ หรือ เอกสารแนบ


ภาพจาก PCT Police

 


ภาพจาก PCT Police

 
ภาพจาก PCT Police

 


ที่มา PCT Police

แฟ้มภาพ AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง