รีเซต

วอนช่วยสาวพิการ สู้ชีวิตใช้ปากคาบพู่กันเพ้นท์กระเป๋าผ้าขายเลี้ยงชีพ

วอนช่วยสาวพิการ สู้ชีวิตใช้ปากคาบพู่กันเพ้นท์กระเป๋าผ้าขายเลี้ยงชีพ
TNN ช่อง16
26 พฤษภาคม 2565 ( 10:40 )
251
วอนช่วยสาวพิการ สู้ชีวิตใช้ปากคาบพู่กันเพ้นท์กระเป๋าผ้าขายเลี้ยงชีพ

ที่จังหวัดพิจิตร วันที่ 26 พฤษภาคม 2565 ที่บริเวณ ศาลารวมใจกองทุนหมู่บ้าน หมู่ที่ 9 บ้านโคกพานสาย ตำบลเขาทราย  อำเภอทับคล้อ   จังหวัดพิจิตร ศาลากลางหมู่บ้านกลายเป็นที่อยู่อาศัยของ 4 ชีวิตที่น่าสงสารและเวทนาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนางสาวฐิตินันต์ บุญแก้ว หรือ น้องป๊อบ อายุ 18 ปี ต้องทนทุกข์ทรมารช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มากว่า 5 ปีเต็ม 


จากการที่ประสบอุบัติเหตุขับรถจักรยานยนต์เชี่ยวชนกับรถยนต์กระบะ จนต้องพิการทุพลภาพช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ซึ่งชีวิตกำลังเป็นเยาวชนที่ดีของชาติต้องเสียโอกาสไป หนำซ้ำพ่อและแม่ ก็แยกทางกันไปไม่หวนกับมา ปล่อยทิ้งให้ตนเองและน้องๆอีก 2 คนที่กำลังเรียนชั้น ป.5 และม.1  เผชิญชีวิตตามลำพังกับคุณยายจรูญ พาทอง อายุ 63 ปีภายในศาลารวมใจของหมู่บ้าน มีไฟฟ้าเพียงดวงเดียวที่ให้แสงสว่างยามค่ำคืน 


ทุกวันนี้คุณยายจรูญ เล่าให้ฟังว่า ต้องคอยปรนนิบัติดูแล คอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ จะออกไปรับจ้างเหมือนแต่ก่อนก็ไม่ได้ เหมือนแต่ก่อน และมีรายได้จุลเจือครอบครัว จากเบี้ยคนพิการของน้องฐิตินันต์ หรือป๊อบ เดือนละ 600 บาท และเบี้ยคนชราของคุณยายจรูญอีก 800 บาท รวม 1,400 บาท ซึ่งคุณยายจรูญ ต้องหุงข้าวหาอาหาร  บางวันมีเพื่อนบ้านที่สงสาร นำอาหารมาเผื่อแผ่เจือจุลกันในหมู่บ้าน บางวันทั้ง 4 ชีวิตแทบไม่มีข้าวจะกรอกหม้อ กินข้าวคลุกกับซอสและน้ำปลา วันไหนโชคดีก็จะมีไข่ทอด หรือก็น้ำพริกผักต้มเท่านั้นเพื่อให้อิ่มท้อง


ถึงแม้ว่าน้องป๊อบ จะพิการแต่ก็สู้ชีวิตไม่ย่อท้อ ต่อโชคชะตา ทำการฝึกฝนพยามใช้ปากของตนเอง คาบพู่กัน แต้มสีจากจานสีระบายศิลป์รูปภาพการ์ตูน ลงบนกระเป๋าผ้าให้มีสีสันต่างๆที่สวยงาม เพื่อหารายได้มาจุลเจือครอบครัว โดยได้รับการฝึกประสบการณ์เรียนรู้จากคุณครูศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดพิจิตร สาขาอำเภอทับคล้อ ที่ต้องมาคอยฝึกสอน  สำหรับกระเป๋าผ้าของน้องป๊อบ ขายได้เพียงใบละ 29 บาท เมื่อน้องป๊อบขายได้แต่ละใบก็จะมีเงินซื้อข้าวสารกะปิน้ำปลา รวมถึงค่ายารักษาโรคต่างๆรวมถึงค่าไปโรงเรียนของน้องๆอีก 2 คนด้วย โดยน้องป๊อบก็จะใช้สื่อทางโซเชี่ยลขายออนไลน์ 
       

ขณะที่นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้รับรายงานความเดือดร้อนของครอบครัวของน้องฐิตินันต์ หรือ ป๊อบ จึงได้ ลงพื้นที่ระดมพลกำลังความช่วยเหลือจากส่วนราชการ  สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพิจิตร  ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดพิจิตร ส่วนราชการอำเภอทับคล้อ  องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตำบลเขาทราย และบริษัทเหมืองทอง อัครารีซอสเซส จำกัด ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือมอบเงินสด เครื่องอุปโภคบริโภค และสวัสดิการต่างๆตามสิทธิ์ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และบรรเทาความเดือดร้อน อย่างไรก็ตามวอนช่วยเหลือครอบครัวน้องดังกล่าว ได้ที่หมายเลขบัญชีธนาคารออมสิน สาขาทับคล้อ หมายเลข 020233637980 ชื่อบัญชี ด.ญ.ฐิตินันต์ บุญแก้ว หรือ นางจรูญ พาทอง หรือหากสนใจซื้อกระเป๋าผ้าเพ้นท์สีของน้องฐิตินันต์ หรือป๊อบ ได้ที่ เฟซบุ๊คชื่อ” ฐิตินันต์  บุญแก้ว” หรือโทรศัพท์น้องป๊อบ 095-3342785

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง