รีเซต

โควิด: จีนยืนยันรายแรก ผู้ป่วยติดไวรัสกลายพันธุ์จากอังกฤษ

โควิด: จีนยืนยันรายแรก ผู้ป่วยติดไวรัสกลายพันธุ์จากอังกฤษ
ข่าวสด
1 มกราคม 2564 ( 14:48 )
67
โควิด: จีนยืนยันรายแรก ผู้ป่วยติดไวรัสกลายพันธุ์จากอังกฤษ

โควิด: จีนยืนยันรายแรก - วันที่ 1 ม.ค. ซีจีทีเอ็น สื่อทางการจีน รายงานว่า ศูนย์ควบคุมโรคของจีนรายงานการค้นพบผู้ติดเชื้อจาก ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์ในอังกฤษ เป็นรายแรกในจีน เป็นนักศึกษาหญิงวัย 23 ปี เดินทางจากอังกฤษเพื่อกลับบ้านเกิด เข้ารับการตรวจในนครเซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.

 

CGTN

 

ตัวอย่างลำดับยีนของนักศึกษาหญิงที่มีการตรวจสอบเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ปรากฏว่า ไวรัสสายพันธุ์นี้ที่เป็นรู้จักในชื่อ VUI-202012/01 ซึ่งกำลังระบาดในอังกฤษ ผู้ติดเชื้อรายนี้ถูกส่งต่อไปสถานพยาบาลที่มีการออกแบบเพื่อแยกกักและรักษาโควิด-19

ศูนย์ควบคุมโรคของจีนระบุว่า การตรวจพบครั้งนี้นับเป็นภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นอย่างยิ่งต่อการป้องกันและควบคุมโควิด-19 ในจีน

 

ทั้งนี้ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ VUI-202012/01 เริ่มมีการสอบสวนระบาดวิทยาและไวรัสวิทยา ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว หลังมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างไม่คาดคิดทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ

ตามข้อมูล องค์การอนามัยโลก การวิเคราะห์เบื้องต้นชี้ว่า สายพันธุ์นี้อาจระบาดจากคนสู่คนง่ายขึ้น และถูกตรวจพบในหลายประเทศแล้ว รวมถึง ออสเตรเลีย เดนมาร์ก อิตาลี ไอซ์แลนด์ และ เนเธอร์แลนด์

ส่วนจีนโดยสำนักงานการบินพลเรือนประกาศระงับเที่ยวบินผู้โดยสารทั่วไประหว่างจีน-อังกฤษตั้งแต่ 28 ธ.ค. ปีที่แล้วถึง 10 ม.ค. ปีนี้

CGTN

CGTN

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในจีน (แผ่นดินใหญ่) คณะกรรมการสุขภาพของจีนรายงานผู้ติดเชื้อใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมง อีก 19 คน (ติดเชื้อในประเทศ 9 คน และจากต่างประเทศ 10 คน) ยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเพิ่มเป็น 87,071 เสียชีวิตคงที่ 4,634 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

โควิด: ฝรั่งตรวจพบรายแรก ผู้ป่วยติดไวรัสกลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง