โควิด กระทบวงกว้าง ชาวสวนส้มระทม ต้องทิ้งหลายสิบตัน จำใจปล่อยเน่า

โควิด กระทบวงกว้าง ชาวสวนส้มระทม ต้องทิ้งหลายสิบตัน จำใจปล่อยเน่า
ข่าวสด
13 เมษายน 2563 ( 22:01 )
197
โควิด กระทบวงกว้าง ชาวสวนส้มระทม ต้องทิ้งหลายสิบตัน จำใจปล่อยเน่า

สวนส้ม วันที่ 13 เม.ย. จากสถานการภัยแล้ง และการระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ส่งผลกกระทบต่อชาวสวนส้ม ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นแหล่งปลูกส้มแปลงใหญ่ของ จ.สุโขทัย กำลังได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ที่ชาวสวนกำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในการเพาะปลูกคาดว่าน้ำที่มีอยู่กำลังจะหมดไปในอีกไม่ถึงเดือน จนบางรายได้รับผลกระทบแล้วและปล่อยให้ต้นส้มยืนต้นตายไปหลายร้อยไร่ อีกทั้งบางส่วนที่พอจะเก็บผลผลิตได้บ้างกับต้องมาเจอปัญหาโควิด จากระบบขนส่ง การค้าขายและกลไกลของตลาดที่ต้องสะดุด คือ พ่อค้าแม่ค้าที่เคยเดินทางมาติดต่อซื้อส้มที่สวนและที่ล้งส้ม ไม่สามารถเดินทางข้ามจังหวัดมาได้ อีกทั้งตามตลาดนัดบางแห่งก็ปิดลง ทำให้ยอดการสั่งซื้อลดลง บางรายเป็นอาทิตย์ก็ยังไม่สามารถขายส้มได้ จำเป็นต้องนำมาเททิ้งเป็นตันๆ เพราะมันเริ่มเนาเสีย

นายสมพงษ์ ปลาป๊อก เจ้าของสวนและล้งส้ม เปิดเผยว่า ปีนี้แล้งหนักจริงๆ และยังได้รับผลกระทบจากโควิดอีก ปกติส้มของตนและลูกสวนจะมีพ่อค้าเร่ มารับซื้อ เบอร์ 2-4 จะขายได้ในราคากิโลกรัมละ 10 บาท แต่ช่วงนี้เจอปัญหาในเรื่อการเดินทาง และการปิดตลาดนัดทั้งในพื้นที่และในต่างจังหวัด ทำให้ไม่มีพ่อค้ามารับซื้อ จึงทำให้ส้มที่มีปริมาณมากขายไม่ออกและเน่าเสียจนชาวสวนต้องนำมาเททิ้ง อีกทั้งภัยแล้งทำให้ส้มเหี่ยวและต้นส้มแห้งตาย ในส่วนของตนก็จำต้องปล่อยให้ต้นส้มที่ปลูกไว้กว่า 5 ไร่ ผลผลิตที่จะได้ ประมาณ 30 ตัน ต้องปล่อยให้ยืนต้นตาย เนื่องจากขาดน้ำ มูลค่าความเสียหายกว่า 450,000 บาท

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

ด้าน นางเสนาะ ผ่องศรี อายุ 50 ปี กล่าวว่า ตนปลูกส้มสีทอง 1,500 ต้น บนเนื้อที่ 20 ไร่ เคยได้รับผลกระทบแล้งในปี 54 จนต้องปล่อยให้ต้นส้มที่ปลูกไว้ยืนต้นตายหมด และเพิ่งจะมาทำการปลูกต้นส้มได้ใหม่กว่าจะได้ผลผลิตก็อีกประมาณ 6-7 ปี จึงได้แต่ออกมารับจ้างเก็บผลส้มและคัดผลส้ม ตามล้งส้ม ของเพื่อนบ้านได้ค่าจ้างวันละ 300 บาท แต่ก็มาเจอพิษของโควิด รายได้ที่ได้ต่อวันก็แทบจะไม่พอกิน เช่นเดียวกับ นายสมชาติ รักษาแดน เกษตรกรผู้ปลูกส้ม ก็ได้รับผลกกระทบจากภัยแล้งและโควิดเช่นกัน ผลผลิตที่จะเก็บได้ประมาณ 10 ตันก็ต้องปล่อยให้ส้มมันเน่าคาต้นเพราะไม่มีพ่อค้ามารับซื้อ สูญเงินไปกว่า 3-350,000 บาท

ขณะที่ นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ชี้แจงต่อกรณี ที่มีการทิ้งส้มนั้นตามที่เป็นข่าวนั้น ทางจังหวัดได้ตรวจสอบไปเป็นการทิ้งส้มที่ตกเกรดไม่สามารถรับประทานได้และหากเอามาแปรรูปก็ไม่คุ้มราคา ขณะที่ทางจังหวัดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้สั่งการให้นายอำเภอศรีสัชนาลัย ลงไปตรวจสอบปริมาณของสวนส้มแล้ว หากขายไม่ได้หรือเจอกับภาวะของโควิด 19 จริง ก็จะให้รวบรวมผลผลิตมาและทางจังหวัดก็จะช่วยขายให้แก่เกษตรกรต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง