รีเซต

ทูลกระหม่อมฯ ทรงถาม ใครจะรับผิดชอบ บอกไม่ให้การ์ดตก แต่ท่านตกเอง

ทูลกระหม่อมฯ ทรงถาม ใครจะรับผิดชอบ บอกไม่ให้การ์ดตก แต่ท่านตกเอง
มติชน
14 กรกฎาคม 2563 ( 12:02 )
63
ทูลกระหม่อมฯ ทรงถาม ใครจะรับผิดชอบ บอกไม่ให้การ์ดตก แต่ท่านตกเอง

ทูลกระหม่อมฯ ทรงถาม ใครจะรับผิดชอบ บอกไม่ให้การ์ดตก แต่ท่านตกเอง

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ทรงโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรมส่วนพระองค์ ว่า Good morning Tuesday วันสีชมพูค่ะ ไม่ได้คุยเรื่องโควิด 1 วันเท่านั้นก็เกิดเรื่องที่ก่อให้เกิดความกลัว ความตกใจมากๆ ให้กับคนไทย ซึ่งเกิดจากการที่มีกลุ่มคนที่ได้อภิสิทธิ์แล้วไม่ยอมกักตัว ออกไปเดินฉุยฉายตามศูนย์การค้าอยู่เป็นชั่วโมงๆ ได้ไปอยู่โรงแรมข้างนอก

แล้วเราพบว่าคนเหล่านี้อย่างน้อย 1 คนติดเชื้อโควิด คือ ชาวต่างชาติที่มีสถานะเป็นทหารต่างชาติ มาทำภารกิจที่เมืองไทย และครอบครัวทูตที่ได้รับอนุญาต ให้เข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ได้กักตัวในสถานที่กักตัวของรัฐ และเกิดติดเชื้อ เพราะมีอภิสิทธิ์!!

คนแรก เป็นทหารอียิปต์ มาลงอู่ตะเภา แล้วไปพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งที่ระยอง ไม่ใช่ State Quarantine แล้วไปเดินเล่นที่ศูนย์การค้า ก่อนหน้านั้น ก็ไปกลับจีนจากไทยในวันเดียว ไม่น่าเชื่อว่าจะหละหลวมให้ทำได้ แต่กลับมาทางโรงแรม ก็แจ้งให้เจ้าหน้าที่มาตรวจโควิด แล้วอยู่ 1 วันแล้วกลับบ้านที่อียิปต์ไปเลย

วันรุ่งขึ้นก็ทราบผลเมื่อพวกเขากลับไปแล้วก็รู้ว่าทหารคนหนึ่งอายุ 43 ปีติดโควิด!!!! คนไทยทราบข่าว ก็ตกใจกลัวกันหมด น่ากลัวมากที่มีความหลักหลวมเช่นนี้ทั้งที่ทาง ศบค. และเหล่าคุณหมอ และทางรัฐก็ประกาศขู่ทุกวันว่า อย่าการ์ดตก นะ แล้วนี่ทำไมคนเหล่านี้ที่ได้อภิสิทธิ์ทางทหารและทางการทูต แล้วใครจะรับผิดชอบ?

พวกเราคนไทยก็ทำดีแล้ว เราจึงตกใจกลัวไปหมด แต่ไม่อยากให้เราตระหนกและ panic เกินไปนะคะ เพราะโชคดีเรารู้เร็ว และน่าจะใช้วิธีทางระบาดวิทยา สืบหาคนที่สัมผัส หรือ อยู่ในสถานที่คนเหล่านี้ไป หรืออยู่ ใช้วิธี Contact Tracing และ Testing ได้

ก็น่าเสียดายที่บอกไม่ให้การ์ดตก แต่ท่านตกเอง ไม่ยอมทำ Travel Bubble กับกลุ่มประเทศที่ควบคุมโรคได้ แต่กลับให้กลุ่มคนที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเข้ามา โดยไม่ได้มีการควบคุม #COVID19 #เป็นกำลังใจให้ทุกคน #TestTestTest #ContactTracing #การ์ดตก #TravelBubble #ไม่ว่างไม่ใช่ไม่สวย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง