เผาศพแทบทุกวัน วัดในราชบุรี เริ่มขาดแคลนถ่าน ราคาเพิ่มสูงขึ้น หน้าฝนยิ่งเผายาก

เผาศพแทบทุกวัน วัดในราชบุรี เริ่มขาดแคลนถ่าน ราคาเพิ่มสูงขึ้น หน้าฝนยิ่งเผายาก
มติชน
9 สิงหาคม 2564 ( 13:42 )
11
เผาศพแทบทุกวัน วัดในราชบุรี เริ่มขาดแคลนถ่าน ราคาเพิ่มสูงขึ้น หน้าฝนยิ่งเผายาก

 

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม พระครูศิริสุวัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดศิริเจริญเนินหม้อ หรือ วัดโคกหม้อ ต.โคกหม้อ อ.เมือง จ.ราชบุรี นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ นายกุณฑล ปูรณวัฒนกุล ประธานเครือข่ายธุรกิจบิสคลับประเทศไทย ได้นำถ่านที่ใช้สำหรับเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด – 19 ลงจากรถยนต์เพื่อนำไปเก็บไว้บนเมรุ

 

 

หลังจากที่อาจารย์เตือนจิตต์ มิ่งคำเลิศ พระขนิษฐาในสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ได้บริจาคเงินจำนวนหนึ่งไปซื้อถ่านมาเก็บไว้ เพราะช่วงนี้ถ่านเริ่มขาดแคลน ไม่เพียงพอต่อการเผาศพของผู้ติดเชื้อโควิด -19 แล้ว

 

 

ประกอบกับช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูฝน การเผาถ่านจะมีปัญหาเพราะน้ำฝนจะเป็นอุปสรรคทำให้ต้องใช้เวลาเผาที่ยาวนานขึ้น ซึ่งตามปกติจะเผาถ่านไม้ทั่วไป ใช้เวลาประมาณ 2 วัน 1 คืน ชาวบ้านจะขุดดินเป็นหลุมให้ลึกทำเป็นอุโมงค์ดิน เพื่อนำไม้หลายขนาดเข้าไปเผาให้เป็นถ่าน เพื่อนำไปเป็นเชื้อเพลิงในการเผาศพ

 

 

 

 

ถ่านที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงเผาศพนั้น จะไม่เหมือนกับถ่านไฟหุงต้มทั่วไป เพราะจะต้องใช้ไม้ท่อนที่เป็นไม้ขนาดใหญ่ เช่น โคนไม้ ตอไม้ ลักษณะตัน จะได้ถ่านไม้ที่ผ่านการเผามีลักษณะก้อนใหญ่ ไฟเผาจะแรงกว่าไม้ธรรมดาทั่วไป เมื่อเผาเสร็จ จะกรอกใส่กระสอบชั่งน้ำหนักประมาณกระสอบละ 16 กิโลกรัม เย็บปากถุง พร้อมขาย แต่ช่วงนี้ถ่านเริ่มมีราคาแพงมากขึ้น เนื่องจากหลายวัดมีการเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด -19 กันแทบทุกวัน จากเดิมเคยขายกระสอบละ 130 บาท ปรับเพิ่มเป็น 160 บาท โดยทางเจ้าของถ่านใจดีอยากร่วมทำบุญกับวัดจึงได้ลดราคาให้เหลือกระสอบละ 145 บาท

 

 

นายสุพล รสจันทร์วงษ์ สัปเหร่อผู้ทำพิธีเผาศพ วัดโคกหม้อ เปิดเผยว่า ถ่านที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นไม้เบญจพรรณ จำพวกไม้แก่นจากที่ยืนต้นตายเป็นถ่านดิบเอามาใช้เผาศพโดยเฉพาะ ถ้าใช้ถ่านหุงต้มก็ไม่สามารถเผาศพยากขึ้น เพราะไฟจะมอดเร็ว ต้องเป็นถ่านไม้เฉพาะหรือถ่านพิเศษที่เผาศพได้ 1 ศพ ใช้ถ่านไม่เกิน 3 กระสอบปุ๋ย แต่หากศพไม่ใหญ่ก็จะใช้ไม่เกิน 2 กระสอบ อีกทั้งที่วัดยังพอมีไม้ฟืนช่วยใส่ในการเผาศพได้อีกทางหนึ่งด้วย

 

 

 

 

นายกุณฑล ปูรณวัฒนกุล ประธานเครือข่ายธุรกิจบิสคลับประเทศไทย และเป็นลูกศิษย์วัดโคกหม้อ เปิดเผยว่า เป็นตัวแทนของอาจารย์เตือนจิตต์ มิ่งคำเลิศ พระขนิษฐา ในสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ได้เมตตาและเป็นห่วงทางวัดว่า เจ้าอาวาสวัดกับชาวบ้าน คณะกรรมการวัดได้สงเคราะห์กับผู้เสียชีวิตโควิด -19 จะใช้งบประมาณค่อนข้างเยอะ

 

 

“จึงเมตตามอบทุนทรัพย์ไป จัดซื้อถ่านเผาศพมาให้ไว้ประมาณ 50 กระสอบ ที่วัดจะสงเคราะห์ศพทุกศพโดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยพระครู ศิริสุวัฒนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดศิริเจริญเนินหม้อ จัดพระลูกวัดไว้สวดทำพิธีจำนวน 4 รูป และจะมีเจ้าหน้าที่รวมทั้งอุปกรณ์ทั้งหมด โดยมีไม่มูลค่าการใช้จ่าย เว้นแต่เจ้าภาพจะมีความประสงค์สงเคราะห์ศพต่อไปก็นำเงินมอบให้ท่านเจ้าอาวาสสงเคราะห์ศพต่อไป”

 

 

 

 

นางสาวกุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ได้มอบเงินสนับสนุนซื้อถ่านเผาศพ พร้อมกล่าวว่า ช่วงวิกฤตโควิด-19 ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตมีเพิ่มมากขึ้น ในภาพรวมทั้งประเทศ รวมทั้งที่ราชบุรีด้วย ซึ่งวัดศิริเจริญเนินหม้อแห่งนี้ ทางหลวงพ่อได้เมตตาตั้งแต่โควิดระลอกแรกมาแล้ว ก็รับเผาศพผู้ที่ติดเชื้อโควิด มาโดยตลอด ตอนนี้ทราบว่าทางวัดได้ขาดแคลนถ่านฟืนในการเผาศพโควิด อยากเชิญชวนผู้ที่มีจิตศรัทธาสามารถมาทำบุญได้ที่วัด หรือ โอนเงินร่วมทำบุญได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้ประชาสัมพันธ์ผู้ใจบุญร่วมสนับสนุนซ่อมแซมเมรุเผาศพที่ชำรุดจากการเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด -19 จนเกิดรอยร้าวมาแล้ว และได้ซ่อมแล้วเสร็จสมบูรณ์ใช้การได้แล้ว

 

 

อย่างไรก็ตามช่วงเวลาเดียวกันนี้ได้มีประชาชนมาติดต่อนำศพผู้ติดเชื้อโควิด -19 มาเผาที่วัดอีกในช่วงสาย ซึ่งจากการสอบถามวัดทราบว่า จะมีประชาชนทยอยนำศพมาเผาเกือบทุกวัน บางวันประมาณ 2-3 ศพ โดยวันนี้นับเป็นศพที่ 33 แล้วของเผาศพที่เสียชีวิตจากสถานการณ์โควิด -19 ที่ยังคงมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นและต่อเนื่องทุกวัน

 

 

สำหรับที่จะร่วมบริจาคถ่าน หรือเงินสามารถโอนเข้าบัญชีวัดศิริเจริญเนินหม้อ ธนาคารกรุงเทพฯ 42271- 42371 หรือ สอบถามได้ที่ เบอร์โทร 083-0646464

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง