"คานเย เวสต์" เปิดแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งปธน.สหรัฐ "ถล่มตำนานเลิกทาส-ต้านทำแท้ง"

"คานเย เวสต์" เปิดแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งปธน.สหรัฐ "ถล่มตำนานเลิกทาส-ต้านทำแท้ง"
มติชน
20 กรกฎาคม 2563 ( 16:37 )
25
"คานเย เวสต์" เปิดแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งปธน.สหรัฐ "ถล่มตำนานเลิกทาส-ต้านทำแท้ง"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า คานเย เวสต์ แรปเปอร์ชื่อดังระดับโลก วัย 43 ปี ที่เพิ่งตัดสินใจลงเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ประเดิมจัดการปราศรัยหาเสียงขึ้นเป็นครั้งแรกที่ศูนย์เพื่อการประชุมและจัดพิธีสมรสประจำเมืองชาร์ลส์ตัน ในรัฐเซาธ์แคโลไรนา เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเศษ ซึ่งนักร้องดังปราศรัยประณามการทำแท้ง สื่อลามกอนาจาร สบถสาบานแล้วก็สุ่มเชิญให้ผู้ร่วมชุมนุมขึ้นมาพูด แถมตอนหนึ่งยังร่ำไห้กลางเวทีปราศรัย

โดยภาพรวมแล้วดูเหมือนนำเสนอนโยบายที่ด้นขึ้นสดๆ บนเวที และแสดงทัศนะหลายอย่างที่แม้แต่คนที่เข้าร่วมอยู่ในการชุมนุมต้องพึมพำเหมือนไม่เชื่อหูตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกล่าวโจมตี แฮเรียต ทับแมน นักเคลื่อนไหวผิวดำที่ประวัติศาสตร์ยกย่องให้เป็นผู้ต่อสู้เพื่อการเลิกทาสในสหรัฐอเมริกาว่า ไม่ได้เป็นคนเลิกทาส แต่เป็นการนำทาสจากคนขาวคนหนึ่งไปเป็นทาสของคนขาวอีกคนหนึ่งเท่านั้น

คานเย เวสต์ กล่าวโจมตีการทำแท้งอย่างหนักและอ้างตอนหนึ่งว่าถ้าได้เป็นประธานาธิบดีจะกำหนดนโยบายแจก 1 ล้านดอลลาร์ให้ใครก็ตามที่คลอดลูกหรือไม่ก็ให้อะไรสักอย่างกับครอบครัวนั้น นักสังเกตการณ์บางคนชี้ว่า เวสต์ประสบความสำเร็จในการสร้างความสับสนไม่แน่ใจมากยิ่งขึ้นไปอีกว่า ต้องการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงกลยุทธ์ประชาสัมพันธ์ขายสินค้าและอัลบัมใหม่ของเวสต์เท่านั้น แม้ว่าตอนหนึ่งเวสต์จะอ้างบนเวทีปราศรัยว่าสนใจที่จะสื่อแนวความคิดของตนออกไปมากกว่าตำแหน่งประธานาธิบดีก็ตามที โดยอ้างว่า เสรีภาพไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่มาจากการไม่ดาวน์โหลดหนังลามกอนาจารและไม่ใช้ยาแก้ปวดเป็นยาเสพติดเท่านั้น (รอยเตอร์)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง