รีเซต

โล่งใจได้ แพทย์เผยผลตรวจชาวสมุทรสงคราม 2 ราย เชื่อมโยงผู้ติดเชื้อโควิดจากราชบุรี เป็นลบ

โล่งใจได้ แพทย์เผยผลตรวจชาวสมุทรสงคราม 2 ราย เชื่อมโยงผู้ติดเชื้อโควิดจากราชบุรี เป็นลบ
มติชน
8 ธันวาคม 2563 ( 14:21 )
25
โล่งใจได้ แพทย์เผยผลตรวจชาวสมุทรสงคราม 2 ราย เชื่อมโยงผู้ติดเชื้อโควิดจากราชบุรี เป็นลบ

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม นพ.สันทิต บุณยะส่ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยว่า กรณีที่มีผู้ลักลอบเข้าออกประเทศโดยใช้ช่องทางธรรมชาติชายแดนประเทศพม่า จนทำให้พบผู้ติดเชื้อหลายรายในหลายจังหวัดทั่วประเทศ ในจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อในจังหวัดราชบุรี 1 ราย ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับคนในจังหวัดสมุทรสงคราม 2 ราย โดยเป็นผู้ที่โดยสารเที่ยวบินเดียวกัน และผู้ที่ไปเยี่ยมอาการป่วยนั้น ล่าสุด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้ตรวจสอบโรค พบผลเป็นลบ หรือไม่ติดเชื้อ ดังนั้น ผู้ที่ใกล้ชิดบุคคลทั้ง 2 ราย จึงไม่พบความเสี่ยงด้วย อย่างไรก็ตาม จะต้องตรวจสอบอีกครั้งตามมาตรการควบคุมโรค

 

นพ.สันทิตกล่าวว่า ทำให้สมุทรสงครามยังคงพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เมื่อการระบาดรอบแรก ซึ่งรักษาหายนานแล้ว ขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อและผู้ป่วยเพิ่มเติม แต่จากการสำรวจประเมินมาตรการป้องกันโรคโดยโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ พบว่า ชาวสมุทรสงครามยังคงมาตรการสวมหน้ากากอนามัย การคัดกรอง และมีจุดบริการล้างมือและเจลแอลกอฮอล์อย่างเคร่งครัด แต่มีการล้างมือ การเว้นระยะห่างทางสังคม และการใช้แอพพ์ไทยชนะน้อยลง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการจัดกิจกรรมที่จะมีขึ้นเร็วๆ นี้คือ งานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ระหว่างวันที่ 10-20 ธันวาคม, การเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด วันที่ 20 ธันวาคม, งานวิ่งโกงกางรันวันที่ 24 มกราคม 2564 และการจัดประชุมสัมมนาต่างๆ คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดสมุทรสงครามได้เห็นชอบให้ใช้มาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด จากเดิมมีคัดกรองวัดไข้ หากเกิน 37.5 องศาเซลเซียสจะไม่อนุญาตให้เข้าร่วมกิจกรรม ให้เปลี่ยนเป็นไม่เกิน 37.3 องศาเซลเซียส ตามที่กรมควบคุมโรคกำหนด, ผู้ร่วมงานต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา, มีจุดบริการล้างมือ, เว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร มีจุดสแกนไทยชนะตรงทางเข้า-ออก

 

สำหรับงานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลองครั้งนี้จะเปลี่ยนภาชนะจากพลาสติกเป็นเมลามีนทั้งหมดและจะใช้เครื่องล้างจานที่ควบคุมอุณหภูมิฆ่าเชื้ออยู่ที่ 80 องศาเซลเซียส แทนการล้างด้วยมือ รวมทั้งลดจำนวนที่นั่งเหลือ 6 คนต่อ 1 โต๊ะ และมีการทำความสะอาดโต๊ะด้วยแอลกอฮอล์สม่ำเสมอ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง