รีเซต

แรงงานลาว 78 ราย เคว้งกลับบ้านไมได้ หลัง สปป.ลาวปิดประเทศ

แรงงานลาว 78 ราย เคว้งกลับบ้านไมได้ หลัง สปป.ลาวปิดประเทศ
มติชน
5 เมษายน 2563 ( 15:21 )
105
แรงงานลาว 78 ราย เคว้งกลับบ้านไมได้ หลัง สปป.ลาวปิดประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ได้มีแรงงานลาว กลับจากกรุงเทพฯกว่า 60-70 คน หลังรัฐบาลไทยมีมาตรการปิดสถานบริการ ร้านอาหาร และสถานประกอบการต่างๆ ที่จะอาจส่งผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิท- 19 เดินกลับเพื่อจะเข้าประเทศ แต่ทาง สปป.ลาว ปิดประเทศ ห้ามเข้าหรือออกเด็ดขาด ไม่มีการผ่อนปรน ทำให้แรงงานลาวต้องอาศัยตามเพิงร้านค้า ต้นไม้ ตามใต้หลังคาอาคารต่างๆบริเวณด่าน อย่างไม่รู้อนาคตว่าจะกลับประเทศได้เมื่อใด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 เมษายน 63 นายกฤติชฎา บุญล้อม รักษาราชการนายอำเภอท่าลี่ พร้อมกับ โรงพยาบาลท่าลี่ นำแรงงานลาว ที่ไปใช้แรงงานในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ไม่สามารถเดินทางกลับเข้าประเทศตนเอง เนื่องจาก รัฐบาลของ สปป.ห้ามเข้าและออก ประเทศ มีจำนวนทั้งหมด 78 ราย ไปพักและกักเก็บตัว 14 วัน ที่วัดลาดปู่ทรงธรรม หรือวัดพระธาตุสัจจะ ต.ท่าลี่ อ.ท่าลี่ จ.เลย โดยแบ่งพักอยู่อาคารศูนย์โอท็อป หน้าบริเวณวัด และพักในศาลาวัด มีอาหาร น้ำ ให้ครบ 3 มื้อ มีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชม.

นายกฤติชฎา กล่าวว่า ในส่วนที่แรงงานชาวลาวที่ไม่สามารถกลับประเทศได้ เนื่องจากทางรัฐบาล สปป.ลาว ได้ปิดประเทศ ซึ่งตาม พรก.สถานการณ์ฉุกเฉินประกาศ ฉบับที่ 2 ต้องให้พื้นที่โดยคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัด โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน เบื้องต้นในส่วนของอำเภอท่าลี่ ได้รับความอนุเคราะห์จากเจ้าอาวาสวัดลาดปู่ทรงธรรม หรือวัดพระธาตุสัจจะ ให้สถานที่กักกันไว้ก่อน 14 วัน ซึ่งปัจจุบันมีแรงงานลาวพักอยู่ในศาลาวัด 49 ราย และบริเวณหน้าวัดเป็นศูนย์โอท็อปอีก 29 ราย รวมเป็น 78 ราย ในส่วนการดำเนินการของทางอำเภอ ซึ่งได้รับนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัด โดยทางอำเภอได้บูรณาการทุกภาคส่วน มีการหาอาหาร เครื่องใช้ส่วนตัว หมอน มุ้ง ตามหลักสิทธิมนุษยชน ให้รับประทานทั้ง 3 มื้อ

ทั้งนี้ในเบื้องต้นแรงงานลาว ต้องกักตัวควบคุมโรคตามกระบวนการของสาธารณะสุข 14 วัน โดยมีใบกักตัวตามคำสั่งของคณะกรรมการพนักงานควบคุมโรค ส่วนเมื่อกักตัวครบกำหนดแล้วต้องดูว่า สปป.ลาว มีนโยบายเปิดประเทศหรือเปล่า ถ้าเปิดก็สามารถข้ามไปได้ ถ้ายังไม่เปิดหรือมีนายจ้างมารับไปทำงาน แรงงานเหล่านี้ก็กลับไปทำงานได้ แต่ถ้ายังไม่มีหรือมีวัตถุประสงค์กลับประเทศเราก็คงต้องดูแลจนรัฐบาลเขาเปิดด่านหรือเปิดประเทศ

ด้าน นส.หล้า สีพา ชาวลาว บ.สีบุญเรือง เมืองเพรียง แขวงไซยะบุรี กล่าวว่า เดินทางมากลับเพื่อนด้วยกัน 7 คน ไปทำงานที่จังหวัดอยุธยา จะเดินทางกลับบ้านที่แขวงไซยะบุรี ตอนที่เดินทางมีข่าวว่า สปป.ลาวจะปิดด่านวันที่ 4 เมษายน ตนเดินทางวันที่ 3 เมษายน ด่านก็ปิดแล้ว ข้ามกลับประเทศไม่ได้ จะกลับไปอยุธยา ที่ทำงานก็ปิดกิจการชั่วคราว จึงไม่รู้จะทำยังไงแต่คงต้องรอจนกว่าด่านจะเปิดให้กลับบ้าน ทุกวันตั้งแต่มาทางการไทยก็ดูแลเรื่องที่พัก อาหารการกินทุกอย่าง ที่หลับที่นอน ดูแลหมด แต่ก็อยากจะวิงวอนให้ รัฐบาลของ สปป.ลาว ผ่อนปรน ให้คนที่ติดด่านให้กลับประเทศได้

ส่วนพระครูปริยัติเจติยคุณ เจ้าอาวาสวัดลาดปู่ทรงธรรม กล่าวว่า หลังจากรับแรงงานคนลาวมาไว้ที่วัดเป็นวันที่ 2 ทางเจ้าหน้าที่และหมอ พยาบาล ได้มาดูเรื่องสุขภาพเป็นอย่างดี ตั้งแต่รับมายังไม่มีแรงงานลาวป่วยและมีไข้ ตามกระแสโซเซียสว่ามีแรงงานลาวติดเชื้อ ทุกคนยังแข็งแรงดีทั้งที่อยู่ในวัดและนอกวัด และทุกเช้าก็มีการออกกำลังกาย สวดมนต์ ทุกคนมีสภาพจิดใจก็ดีมากขึ้นแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง