รีเซต

นักโบราณคดีเริ่มสำรวจ 'สุสานหลวงราชวงศ์โจว' ในลั่วหยาง

นักโบราณคดีเริ่มสำรวจ 'สุสานหลวงราชวงศ์โจว' ในลั่วหยาง
Xinhua
29 มกราคม 2565 ( 16:52 )
121
นักโบราณคดีเริ่มสำรวจ 'สุสานหลวงราชวงศ์โจว' ในลั่วหยาง

เจิ้งโจว, 29 ม.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันพฤหัสบดี (27 ม.ค.) สถาบันวิจัยโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดีนครลั่วหยาง มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน ยืนยันการเริ่มสำรวจสุสานหลวงของราชวงศ์โจวตะวันออก (770-256 ปีก่อนคริสต์ศักราช) ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ราว 1 ตารางกิโลเมตร ในหมู่บ้านจินชุนแล้ว

การสำรวจทางโบราณคดีดังกล่าวดำเนินการโดยสถาบันวิจัยฯ สถาบันสังคมศาสตร์แห่งชาติจีน (CASS) มหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ และหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ประกอบด้วยการสำรวจ 3 ระยะ และกินเวลานาน 5 ปี

เหยียนฮุย เจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยฯ กล่าวว่าจะมีการสำรวจอย่างละเอียด และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสำรวจทางธรณีฟิสิกส์สมัยใหม่เพื่อตรวจสอบพื้นที่สุสาน แต่จะไม่มีการสำรวจหลุมศพของจักรพรรดิ

ก่อนหน้านี้มีการค้นพบหลุมศพของขุนนางจากยุคราชวงศ์โจวตะวันออกหลายหลุม ทว่ายังไม่เคยมีการค้นพบหลุมศพขององค์จักรพรรดิยุคดังกล่าวที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์

คณะนักโบราณคดีเชื่อว่าการสำรวจครั้งนี้มีนัยสำคัญต่อการตามรอยโบราณวัตถุที่หายสาบสูญจากสุสานดังกล่าว โดยโบราณวัตถุหลายพันชิ้น เช่น วัตถุที่ทำจากทอง เงิน สัมฤทธิ์ และหยก ถูกกลุ่มโจรปล้นสุสานขโมยไปจากจินชุนระหว่างปี 1928-1932 และถูกพบเจอในหลายสิบเมืองของประเทศต่างๆ กว่าสิบแห่ง

จ้าวเสี่ยวจวิน ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยฯ กล่าวว่าการสำรวจดังกล่าวสามารถมอบหลักฐานที่น่าเชื่อถือ สำหรับการส่งคืนโบราณวัตถุที่หายสาบสูญจากหมู่บ้านจินชุนได้

[caption id="attachment_259196" align="alignnone" width="1920"] (ภาพไม่ระบุวันที่จากมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ : โบราณวัตถุซึ่งเชื่อว่าถูกขุดพบที่หมู่บ้านจินชุน นครลั่วหยาง มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะฮาร์วาร์ด)[/caption][caption id="attachment_259197" align="alignnone" width="2560"] (ภาพไม่ระบุวันที่จากสถาบันวิจัยโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดีนครลั่วหยาง : นักโบราณคดีสำรวจสุสานหลวงของราชวงศ์โจวตะวันออก ในหมู่บ้านจินชุน นครลั่วหยาง มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน)[/caption][caption id="attachment_259195" align="alignnone" width="2560"] (ภาพไม่ระบุวันที่จากสถาบันวิจัยโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดีนครลั่วหยาง : แหล่งโบราณคดีสุสานหลวงของราชวงศ์โจวตะวันออก ในหมู่บ้านจินชุน นครลั่วหยาง มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน)[/caption]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง