รีเซต

ทำไมบอกไทม์ไลน์ ผู้ป่วย 'โควิด' ช้า หมอมีคำตอบ ย้ำต้องถูกต้อง!

ทำไมบอกไทม์ไลน์ ผู้ป่วย 'โควิด' ช้า หมอมีคำตอบ ย้ำต้องถูกต้อง!
ข่าวสด
26 ธันวาคม 2563 ( 10:18 )
151
ทำไมบอกไทม์ไลน์ ผู้ป่วย 'โควิด' ช้า หมอมีคำตอบ ย้ำต้องถูกต้อง!

เพจหมอ มีคำตอบ ทำไม ไทม์ไลน์ ผู้ป่วยโควิด ต้องทำอย่างรอบคอบ อธิบายละเอียดชัดต้องทำอะไรบ้าง ตั้งแต่ต้น ย้ำ ความสำคัญ ต้องได้ข้อมูลที่ถูกต้อง

 

สถานการณ์โควิดระบาดระลอกใหม่ ครั้งนี้เริ่มต้นจากสมุทรสาคร และขยายวงไปยังกลุ่มผู้ที่เดินทางไปยังตลาดสมุทรสาคร ทั้งจุดสีแดง คือ ตลาดกลางกุ้ง และตลาดรอบๆ ทำให้ ศบค.ได้แจ้งเตือนให้ผู้ที่มีความเสี่ยงไปตรวจหาเชื้อเพื่อหยุดวงในการระบาด ซึ่งไทม์ไลน์ของแต่ละคนนับว่าสำคัญ ในการหยุดการระบาดลง

 

 

โดยเพจ หมอแม่สอด ได้ให้ความรู้ในแง่ของการสอบสวนโรค การตรวจสอบไทม์ไลน์ของผู้ป่วย ว่า ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เมื่อเจอผู้ป่วยแล้ว การสอบสวนโรคต้องทำอย่างไร ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเรื่องของไทม์ไลน์ มีประชาชนโทรเข้ามาร้องเรียนว่ามีผู้ป่วยบางราย ได้ขู่ว่าจะไม่บอกไทม์ไลน์ถ้าไม่ได้ รพ.ที่ตนเองต้องการ ซึ่งเป็นความเสี่ยงของผู้อื่นอย่างยิ่ง

 

ส่วนโพสต์ของแพทย์ให้ความรู้ว่า "เมื่อไหร่จะแจ้ง timeline" คิดว่าหลายๆคนคงมีความสงสัยกันว่าทำไมมันช่างนานเหลือเกิน กว่าจะประกาศแต่ละที วันนี้จะมาเล่าให้ฟังกันคร่าวๆนะครับ ว่าเวลาพบผู้ติดเชื้อ COVID-19 แล้ว ทางโรงพยาบาลและทีมสาธารณสุขจะทำอะไรกันต่อไปบ้าง

 

 

 

1. ติดต่อผู้ป่วย เพื่อนำมารักษาต่อในโรงพยาบาล


2. สอบถามประวัติผู้ป่วย เดินทางไปที่ไหนบ้างในช่วง 14 วันที่ผ่านมา

- อยากให้ทุกคนลองทำ timeline ของตัวเองกันดูนะครับ คิดว่าคงใช้เวลาไม่น้อยเลยทีเดียว + ต้องใช้เวลาตรวจเช็คความถูกต้องอีกด้วย บางครั้งก็ใช้เวลาเป็นหลัก"วัน"นะครับ ถึงได้ข้อมูลที่ครบถ้วน

 

3. ทีมสอบสวนโรค จะตรวจสอบความถูกต้องของประวัติการเดินทางอีกครั้ง ว่ามีการไปสถานที่นั้นในช่วงเวลาดังกล่าวจริง (ถ้ายังพอจำกันได้ ทางทีมเคยถึงต้องไปเช็กจากกล้องวงจรปิดกันเลยทีเดียว)


4. ทีมสอบสวนโรค ประเมินความเสี่ยง ว่าใครเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ และ "ตามผู้ที่มีความเสี่ยงทั้งหมดมาตรวจเพิ่มเติม"

 

5. ข้อมูลทั้งหมดที่ได้รับการยืนยันความถูกต้องแล้ว จะถูกส่งไปที่จังหวัด และทางจังหวัดจะเป็นผู้ประกาศอีกทีครับ

 

กว่าจะเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมด บอกได้เลยว่าใช้เวลาไม่นานแต่ก็ไม่เร็วแน่นอนครับ ถ้าประกาศออกไปแล้วมีการแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงไปมาทุกคนก็คงไม่เชื่อกันใช่มั้ยครับ อยากจะขอให้ทุกคนช่วยใจเย็นลงกันสักนิดนึง เพื่อให้มีความถูกต้องและชัดเจนของ timeline มากที่สุดนะครับ

 

สุดท้าย ถึง timeline จะออกมาช้าสักนิด แต่ขอให้มั่นใจได้ว่าทางทีมสาธารณสุขได้นำตัวผู้ที่มีความเสี่ยงมาทำการตรวจทั้งหมดแล้วแน่นอนครับ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง