รีเซต

ติดโควิด-19 ซ้ำรอบสอง เสี่ยงเสียชีวิตมากขึ้น - ป่วยลองโควิดอาการรุนแรง

ติดโควิด-19 ซ้ำรอบสอง เสี่ยงเสียชีวิตมากขึ้น - ป่วยลองโควิดอาการรุนแรง
TNN ช่อง16
11 พฤศจิกายน 2565 ( 15:18 )
54
ติดโควิด-19 ซ้ำรอบสอง เสี่ยงเสียชีวิตมากขึ้น - ป่วยลองโควิดอาการรุนแรง

ผลการศึกษาของคณะนักวิจัย ม.วอชิงตันในสหรัฐฯ ระบุ ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซ้ำอีก มีความเสี่ยงเสียชีวิตมากกว่าผู้ที่ติดครั้งเดียว ถึง 2 เท่า และมีความเสี่ยงที่เข้าโรงพยาบาลถึง 3 เท่า และมีอาการ "ลองโควิด" (Long Covid) ที่รุนแรงมากขึ้น


ผลการศึกษาดังกล่าวที่ตีพิมพ์ลงในวารสารเนเจอร์ เมดิซีน เผยว่า ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิดซ้ำอีก มีความเสี่ยงเสียชีวิต เข้าโรงพยาบาล และมีปัญหาสุขภาพร้ายแรง มากกว่าผู้ติดเชื้อเพียงครั้งเดียว 

ดร.ไซยัด อัล-อาลี หัวหน้าทีมวิจัยคณะแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตันในเซนต์หลุยส์ ระบุว่า การติดเชื้อโควิดอีกรอบ เพิ่มความเสี่ยงของผลลัพธ์และ "ลองโควิด" (Long Covid) ที่รุนแรงมากขึ้น นี่คือสิ่งที่ชัดเจนต่อผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือไม่ได้ฉีดเลย    

ผลการศึกษานี้มาจากการเก็บรวบรวมข้อมูลของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ถึงวันที่ 6 เมษายน ปี 2020 สำหรับผู้ป่วย 443,588 คน ที่ติดเชื้อโควิดครั้งเดียว กับผู้ที่ติดโควิด 2 ครั้งขึ้นไป จำนวน 40,947 คน และผู้ที่ไม่ติดเชื้อเลย 5.3 ล้านคน 

โดย "ผู้ป่วยที่ติดโควิดซ้ำ" มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากกว่าผู้ที่ติดโควิดครั้งเดียวถึง 2 เท่า และมีความเสี่ยงที่เข้าโรงพยาบาลถึง 3 เท่า

ไม่เพียงแค่นั้น ผู้ติดโควิดซ้ำอีก ยังมีความเสี่ยงเผชิญปัญหาจากปอด หัวใจ เลือด ไต โรคเบาหวาน สุขภาพจิต กระดูก และกล้ามเนื้อ ตลอดจนความผิดปกติทางระบบประสาท

ดร.อัล อาลี กล่าวต่อว่า แม้คนที่ติดครั้งแรก และฉีดวัคซีนไปแล้ว มีภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้น แต่ยังคงมีความอ่อนไหวง่ายของผลลัพธ์ในด้านลบจากการติดโควิดซ้ำ   นอกจากนี้ ผู้ที่ติดเชื้อโควิดอีก น่าจะมีปัญหาทางปอด และหัวใจ มากกว่าคนที่ติดครั้งเดียวถึง 3 เท่า 

ขณะเดียวกัน ช่วงก่อนถึงเทศกาลวันหยุดยาว ซึ่งจะมีการเดินทาง และการพบปะในที่ร่ม ประชาชนควรจะต้องตระหนักว่า การติดเชื้อโควิดซ้ำอีก เป็นเรื่องสำคัญ และใช้ความระมัดระวัง

แต่อย่างไรก็ตาม ดร.อัล อาลี ไม่แนะนำใช้มาตรการควบคุมอย่างเข้มงวด แต่อาจจะต้องสวมหน้ากากอนามัย เมื่อจะต้องขึ้นเครื่องบิน หากอยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ต ให้ดูว่า คนที่อยู่ใกล้ตัวเรา มีอาการป่วยหรือไม่ แต่ถ้าใส่หน้ากากอนามัย อาจช่วยป้องกันได้ระดับหนึ่ง.


ภาพจาก AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง