รีเซต

สนามบินฮ่องกงครองแชมป์ขนส่งสินค้ามากสุดในโลกในปี 2023

สนามบินฮ่องกงครองแชมป์ขนส่งสินค้ามากสุดในโลกในปี 2023
Xinhua
17 เมษายน 2567 ( 15:12 )
23
สนามบินฮ่องกงครองแชมป์ขนส่งสินค้ามากสุดในโลกในปี 2023

(แฟ้มภาพซินหัว : ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง เขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 13 ธ.ค. 2023)

ฮ่องกง, 17 เม.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (15 เม.ย.) สภาสมาคมท่าอากาศยานระหว่างประเทศ (ACI) เปิดเผยว่าท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงทางตอนใต้ของจีนยังคงครองตำแหน่งท่าอากาศยานที่มีปริมาณการขนส่งสินค้าโดยรวมมากที่สุดในโลกในปี 2023 ซึ่งถือเป็นการครองตำแหน่งดังกล่าวติดต่อกัน 13 ครั้ง เมื่อนับตั้งแต่ปี 2010

แจ็ค โซ ประธานการท่าอากาศยานฮ่องกง กล่าวว่าการครองตำแหน่งดังกล่าวพิสูจน์ถึงประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมและการบริการขนส่งสินค้าระดับโลกของท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง ซึ่งตอกย้ำความเป็นผู้นำของท่าอากาศยานฯ ท่ามกลางสภาพการณ์อันท้าทาย

การขนส่งสินค้าทางอากาศเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่สนับสนุนการเติบโตของภาคโลจิสติกส์และการพัฒนาเศรษฐกิจโดยรวม โดยการท่าอากาศยานฮ่องกงจะเดินหน้าความพยายามร่วมมือกับอุตสาหกรรมการขนส่งทางอากาศเพื่อเพิ่มความสามารถทางการแข่งขันของฮ่องกงในฐานะศูนย์กลางการขนส่งสินค้าระดับโลก

อนึ่ง ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงกำลังขยายระบบสามรันเวย์ (Three-Runway System) เพื่อตอบสนองความต้องการในระยะยาว โดยระบบดังกล่าวที่มีกำหนดสร้างเสร็จสิ้นภายในปี 2024 จะช่วยให้ท่าอากาศยานฯ สามารถรับรองผู้โดยสาร 120 ล้านคน และสินค้า 10 ล้านตันต่อปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง