ตลาดนนท์ผวารอบ 2! พ่อค้าอาหารทะเลติดโควิด ทำป่วยยกครัว หลังเพิ่งกลับมาเปิดได้ 12 วัน

ตลาดนนท์ผวารอบ 2! พ่อค้าอาหารทะเลติดโควิด ทำป่วยยกครัว หลังเพิ่งกลับมาเปิดได้ 12 วัน
ข่าวสด
20 มิถุนายน 2564 ( 19:38 )
11
ตลาดนนท์ผวารอบ 2! พ่อค้าอาหารทะเลติดโควิด ทำป่วยยกครัว หลังเพิ่งกลับมาเปิดได้ 12 วัน

 

ตลาดนนท์ผวารอบ 2! พ่อค้าอาหารทะเลติดโควิด ปฏิเสธฉีดวัคซีน ทำป่วยยกครัว รวม 7 คน มีลูกวัย 4 เดือนด้วย หลังเพิ่งกลับมาเปิดได้ 12 วัน

 

 

วันที่ 20 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลนครนนทบุรี ลงพื้นที่คัดกรองเชิงรุกกับผู้ประกอบการค้าในตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรี หลังพบว่ามีเจ้าของร้านขายอาหารทะเลในตลาดสดแห่งนี้ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากเดินทางไปรับอาหารทะเลสดที่ตลาดสดใน จ.สมุทรสาคร มาจำหน่ายต่อในตลาดนนทบุรี หลังจากตลาดนี้เพิ่งได้รับอนุญาตให้เปิดอีกครั้งเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. เพราะถูกจังหวัดออกคำสั่งจังหวัดปิดไปเมื่อวันที่ 2 พ.ค. เพราะพบการแพร่ระบาดในกลุ่มแรงงานต่างด้าวในตลาด

 

 

โดยรายงานการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่หลังเปิดตลาดสดในครั้งนี้ พบว่าเจ้าของร้านอาหารทะเลรายนี้เป็นชาย เดินทางไปรับอาหารทะเลสดที่ตลาดใน จ.สมุทรสาคร ด้วยตนเองทุกวัน ซึ่างก่อนจะเดินทางไปรับอาหารทะเลนั้น จะแวะซื้อน้ำแข็งที่โรงน้ำแข็งแห่งหนึ่งย่านถนนนนทบุรี โดยเริ่มมีอาการมาตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย. มึนศีรษะ ปวดเมื่อย ไอ และกลางคืนมีไข้ ต่นมาในวันที่ 14 -15 มิ.ย. ไม่มีไข้ แต่เริ่มมีอาการไอมากขึ้น วันที่ 16 มิ.ย. จมูกเริ่มไม่ได้กลิ่น และลิ้นไม่รับรส

 

 

กระทั่งวันที่ 17 มิ.ย. จึงตัดสินใจเดินทางไปตรวจหาเชื้อที่ รพ.ชลประทาน จึงทราบผลต่อมาว่า ติดเชื้อโควิด-19 ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลนครนนทบุรี ลงพื้นที่สอบสวนโรคและนำตัวบุคคลที่อาศัยอยู่ในบ้านทุกคนไปตรวจหาเชื้อ

 

 

จึงพบว่าสมาชิกในบ้านอีก 7 คน ประกอบด้วย ชายเจ้าของร้าน ภรรยา ลูกชายวัย 4 เดือน พ่อและแม่ฝ่ายชาย รวมทั้งพ่อและแม่ฝ่ายภรรยาที่พักอาศัยอยู่ด้วยกัน ติดเชื้อทั้งบ้าน เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลสนามเพื่อรักษา ขณะที่ลูกจ้างแรงงานต่างด้าวชาวพม่า 3 คน ซึ่งพักอาศัยอยู่ในซอยแสงเทียน ถูกนำไปกักตัวเพื่อดูอาการ 14 วันแล้ว

 

 

จากการลงพื้นที่ของทีมสอบสวนโรคในเบื้องต้นได้ข้อมูลว่า เจ้าของร้านอาหารทะเลรายนี้ได้แสดงความประสงค์ไม่ขอรับการฉีดวัคซีน หลังจากที่ทางเทศบาลนครนนทบุรีและจังหวัดนนทบุรี ระดมฉีดวัคซีนก่อนมาตราการคลายล็อกเปิดตลาดให้กับบรรดาผู้ประกอบการค้า และแรงงานลูกจ้างในตลาดสด และอาคารพาณิชย์รอบตลาด ทำให้เจ้าของร้านอาหารทะเลรายนี้ไม่มีภูมิคุ้มกัน

 

 

 

ประกอบกับต้องเดินทางไปรับอาหารทะลในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งอาจจะไปรับเชื้อที่ติดปนเปื้อนในน้ำแข็งมาโดยไม่รู้ตัว ก่อนอาการจะแสดงออกมาแล้วจึงตรวจพบ ทำให้เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาทางเทศบาลนครนนทบุรีต้องระดมกำลังลงพื้นที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อที่แผงค้าอาหารทะเลดังกล่าว พร้อมกับรายงานให้ทางจังหวัดพิจารณามาตราการต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง