รีเซต

อิสราเอลจับกุม 'หญิงต้องสงสัย' ส่งจดหมาย-กระสุนจริง ขู่ฆ่านายกฯ

อิสราเอลจับกุม 'หญิงต้องสงสัย' ส่งจดหมาย-กระสุนจริง ขู่ฆ่านายกฯ
Xinhua
10 พฤษภาคม 2565 ( 13:02 )
33
อิสราเอลจับกุม 'หญิงต้องสงสัย' ส่งจดหมาย-กระสุนจริง ขู่ฆ่านายกฯ

เยรูซาเล็ม, 10 พ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันจันทร์ (9 พ.ค.) ตำรวจอิสราเอลเปิดเผยการจับกุมหญิงชราวัย 65 ปีรายหนึ่ง ฐานเป็นผู้ต้องสงสัยส่งจดหมายขู่ฆ่าและกระสุนปืนไปยังครอบครัวของนาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล

 

ตำรวจออกแถลงการณ์ระบุว่าหญิงรายดังกล่าวอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของอิสราเอล ทว่าไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเนื่องจากศาลสั่งไม่ให้เปิดเผยรายละเอียดส่วนใหญ่ของคดีข้างต้น

 

ครอบครัวของเบนเน็ตต์ได้รับจดหมายขู่ฆ่า 2 ฉบับพร้อมกระสุนจริงทางไปรษณีย์เมื่อปลายเดือนเมษายน หลังจากนั้นจึงมีการเสริมกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเบนเน็ตต์และครอบครัว ขณะที่ลาฮาฟ 433 (Lahav 433) หน่วยตำรวจพิเศษ และชินเบ็ต (Shin Bet) หน่วยงานรักษาความมั่นคงภายในประเทศได้เริ่มต้นดำเนินการสอบสวนด้วย

 

เบนเน็ตต์เป็นผู้นำรัฐบาลผสมที่ประกอบด้วย 8 พรรคการเมือง ซึ่งรวมถึงผู้นำสายเหยี่ยว (Hawkish) และกลุ่มเสรีนิยม ทั้งยังเป็นหัวหน้าพรรคยามินา (Yamina) ซึ่งเป็นพรรคชาตินิยมสุดขั้วขนาดเล็ก โดยเบนเน็ตต์ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลคนก่อนและพรรคพวก ซึ่งกล่าวหาว่าเขาละทิ้งอุดมการณ์ของตนเอง

 

ทั้งนี้ กองกำลังความมั่นคงในอิสราเอลเฝ้าระวังกรณีการขู่ฆ่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงมากขึ้น นับตั้งแต่อดีตนายกรัฐมนตรียิตส์ฮัก ราบิน (Yitzhak Rabin) ถูกลอบสังหารในปี 1995 โดยกลุ่มหัวรุนแรงทางศาสนาฝ่ายขวาจัด ท่ามกลางการชุมนุมเพื่อสันติภาพในเมืองเทลอาวีฟ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง