รีเซต

คอลัมน์ People In Focus: ปาร์ค วอน ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซลผู้เลือกลาโลก

คอลัมน์ People In Focus: ปาร์ค วอน ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซลผู้เลือกลาโลก
มติชน
17 กรกฎาคม 2563 ( 08:28 )
67
คอลัมน์ People In Focus: ปาร์ค วอน ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซลผู้เลือกลาโลก

คอลัมน์ People In Focus: ปาร์ค วอน ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซลผู้เลือกลาโลก

เจ้าหน้าที่พบร่างไร้วิญญาณ ของปาร์ค วอน ซุน นายกเทศมนตรีกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา กลายเป็นนักการเมืองระดับสูงที่สุดที่ก่อเหตุฆ่าตัวตายนับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีโร มู ฮยุน ตัดสินใจกระโดดหน้าผาปลิดชีวิตตนเองไปเมื่อปี 2009 หลังเผชิญกับคดีทุจริตรุมเร้า

เช่นเดียวกับ นายกเทศมนตรีกรุงโซล ที่กำลังเผชิญกับคดีคุกคามทางเพศ นับเป็นคนดังรายล่าสุดที่ถูกแฉถึงพฤติกรรมฉาว ในกระแส #MeToo ในประเทศเกาหลีใต้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

เอกสารของอดีตเลขานุการที่ทำงานกับนายปาร์ค ตั้งแต่ปี 2015 ที่ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อระบุว่า “นายกเทศมนตรีกรุงโซล คุกคามทางเพศและมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในเวลางาน” หนึ่งในนั้นคือการบังคับให้เธอ กอดนายปาร์คในห้องนอนที่ติดกับห้องทำงานในสำนักงานนายกเทศมนตรี

นอกจากนี้เอกสารยังระบุว่า แม้หลังเลิกงาน นายปาร์ค ยังส่งภาพเซลฟี่ของตัวเองที่ใส่เพียงกางเกงในตัวเดียวมาให้ พร้อมกับข้อความไม่เหมาะสมผ่านข้อความ

“ฉันต้องล้างสมองตนเอง แบกรับความกลัวและความอับอายเอาไว้ ทั้งหมดนั้นเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของกรุงโซล ตัวฉันเอง และนายกเทศมนตรีปาร์ค”

เจ้าหน้าที่พบจดหมายลาของนายกเทศมนตรี เขียนไว้ก่อนเสียชีวิต เอ่ยขอโทษ และขอบคุณคนที่เคยผ่านเข้ามาในชีวิต” ปาร์ค ระบุ พร้อมทั้งขอให้นำกระดูกไปบรรจุรวมไว้ที่สุสานของพ่อและแม่ของตน โดยไม่ได้เอ่ยถึงคดีคุกคามทางเพศที่กำลังเผชิญแต่อย่างใด

การเสียชีวิตของปาร์ค ส่งผลให้คดีคุกคามทางเพศดังกล่าวต้องยุติลง โดยจะไม่มีการสืบสวนพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆต่อไปอีก

นายปาร์ค ก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมืองในฐานะนักศึกษาที่ออกมาประท้วงการปกครองเผด็จการทหาร ในยุคของประธานาธิบดีปาร์ค ชุง ฮี เคยถูกจำคุกฐานเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านอำนาจเผด็จการ ก่อนจะก้าวไปสู่อาชีพทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชน

ปาร์ค ว่าความให้กับนักเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงทศวรรษที่ 90 สร้างประวัติศาสตร์ช่วยลูกความชนะคดีคุกคามทางเพศคดีแรกของประเทศ กลายเป็นการตัดสินคดีครั้งประวัติศาสตร์ที่เป็นบรรทัดฐานทางคดีในเวลาต่อมา

ปาร์ค มีเส้นทางการเมืองที่สดใส ในฐานะนักการเมืองแถวหน้าของพรรคประชาธิปไตย พรรคสายกลางซ้าย ที่ครองเสียงข้างมากในสภาเกาหลีใต้ ก่อนจะได้รับเลือกให้นั่งเป็นนายกเทศมนตรีกรุงโซล และดำรงตำแหน่งมานานเกือบ 10 ปีแล้ว

ปาร์ค ชนะเลือกตั้งมาแล้ว 3 ครั้ง มีนโยบายสนับสนุนความเท่าเทียมทางเพศ รวมถึงความเท่าเทียมทางสังคม และมีความตั้งใจที่จะก้าวไปสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ แทนที่ประธานาธิบดีมุน แจ อิน ในการเลือกตั้งในปี 2022 นี้

การเสียชีวิตครั้งนี้มีการแสดงความคิดเห็นแตกออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งแสดงความเห็นใจและระลึกถึงผลงานในทางการเมืองมากกมาย รวมถึงงานการกุศลจำนวนมากที่ปาร์คได้ทิ้วไว้ให้กับสังคม

แต่อีกส่วนหนึ่งกลับมองว่า การเลือกตัดช่องน้อยแต่พอตัวเป็นการเลือกหนีปัญหา

รอดพ้นผลกรรมกับสิ่งที่ตัวเองก่อเอาไว้แบบที่ง่ายเกินไปหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง