รีเซต

แอฟริกาใต้ผลิตวัคซีนโควิดสูตรโมเดอร์นาครั้งแรกของโลก

แอฟริกาใต้ผลิตวัคซีนโควิดสูตรโมเดอร์นาครั้งแรกของโลก
มติชน
4 กุมภาพันธ์ 2565 ( 14:00 )
17
แอฟริกาใต้ผลิตวัคซีนโควิดสูตรโมเดอร์นาครั้งแรกของโลก

ข่าววันนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผู้บริหารระดับสูงของ “บริษัทแอฟริเจน ไบโอโลจิค” ของแอฟริกาใต้ เปิดเผยว่า บริษัทสามารถผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอจากสูตรวัคซีนของโมเดอร์นาที่มีการเผยแพร่สู่สาธารณะได้สำเร็จ นับเป็นวัคซีนตัวแรกของโลกที่ผลิตจากสูตรวัคซีนที่ใช้กันอย่างแพร่หลายโดยไม่มีการช่วยหรือหรือการอนุมัติจากนักพัฒนา

 

รายงานระบุว่าบริษัทแอฟริเจน ไบโอโลจิค จะมีการทดสอบวัคซีนชนิดนี้ ซึ่งยังนับเป็นเป็นวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอตัวแรกที่ออกแบบ ผลิตและพัฒนาในห้องทดลองในแอฟริกา ภายในสิ้นปีนี้

 

ทั้งนี้หลังจากที่ผู้นำการผลิตวัคซีนอย่างไฟเซอร์ ไบออนเทค และโมเดอร์นาปฏิเสธคำของขอของดับเบิลยูเอชโอที่ขอให้แบ่งปันข้อมูลด้านเทคโนโลยีและผู้เชี่ยวชาญ ล่าสุดเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) คัดเลือกบริษัทต่างๆจากประเทศยากจน หนึ่งในนั้นคือแอฟริเจน มาเข้าร่วมในโครงการนำร่องในการช่วยให้ประเทศยากจนและรายได้ปานกลางได้มีความรู้เกี่ยวกับการผลิตวัคซีนโควิด-19 จนล่าสุดสามารถผลิตวัคซีนโควิด-19 ได้สำเร็จ

 

 

ขณะที่ดับเบิลยูเอชโอเลือกวัคซีนโมเดอร์นา เป็นต้นแบบเนื่องจากมีข้อมูลที่เป็นสาธารณะมากมาย และบริษัทให้คำมั่นว่าจะไม่บังคับใช้สิทธิบัตรในช่วงที่โควิดยังระบาดเช่นนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง