น้ำล้นเขื่อนลำพระเพลิงแล้ว! โคราชประกาศแจ้งประชาชน เร่งขนของหนีน้ำด่วน

น้ำล้นเขื่อนลำพระเพลิงแล้ว! โคราชประกาศแจ้งประชาชน เร่งขนของหนีน้ำด่วน
มติชน
16 ตุลาคม 2563 ( 10:35 )
50
น้ำล้นเขื่อนลำพระเพลิงแล้ว! โคราชประกาศแจ้งประชาชน เร่งขนของหนีน้ำด่วน

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำภายในลุ่มน้ำลำพระเพลิง ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ หลังจากที่ทางเขื่อนลำพระเพลิงยังคงต้องเร่งพร่องน้ำ เพื่อเตรียมรับมือกับพายุลูกใหม่ซึ่งจะทำให้มีฝนตกเพิ่มขึ้น เป็นอุปสรรคต่อการบริหารจัดการน้ำ ส่งผลให้ปริมาณน้ำภายในลำน้ำลำพระเพลิงที่ไหลผ่านตัวอำเภอโชคชัย จ.นครราชสีมา เริ่มเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะนาข้าวของเกษตรกรได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้างในหลายตำบล อาทิ ต.ท่าลาดขาว ต.พลับพลา ต.กระโทก ต.โชคชัย และ ต.ด่านเกวียน เป็นต้น

 

ขณะที่ทางนายธงชัย โอฬารพัฒนะชัย นายอำเภอโชคชัย ได้ออกติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมประสานงานกับทางชลประทานในพื้นที่ ทำการยกบานประตูระบายน้ำภายในลำน้ำลำพระเพลิงรวมถึงลำน้ำมูลในพื้นที่ทุกบาน พร้อมนำเครื่องผลักดันน้ำมาติดตั้งบริเวณจุดที่น้ำไหลได้ช้า เพื่อเร่งระบายและรองรับมวลน้ำชุดใหม่โดยเร็วที่สุด

 

ส่วนสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมโรงเรียนบ้านกอกวิทยา ที่ ต.พลับพลา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา วันนี้เข้าสู่วันที่ 3 แล้ว ล่าสุดปริมาณน้ำที่ท่วมขังอยู่ในบริเวณโรงเรียนเริ่มลดระดับลงเล็กน้อย โดยระดับน้ำสูงประมาณ 20 – 30 เซนติเมตร แต่ยังคงมีมวลน้ำจากลำน้ำสาขาของลำน้ำลำสำลาย ซึ่งเป็นลำน้ำสายแยกย่อยของลุ่มน้ำลำพระเพลิงไหลลงมาสมทบล้อมรอบตัวโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง ทางเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลพลับพลา ต้องเร่งจัดเตรียมกระสอบทรายกันตลอดทั้งวัน เพื่อพร้อมใช้ทำพนังกั้นน้ำไม่ให้น้ำเอ่อเข้าท่วมตัวอาคารเรียน เนื่องจากคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกหนักในพื้นที่ในอีก 1-2 วันนี้ และอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก

 

ล่าสุดมีทางเพจโครงการชลประทานจังหวัดนครราชสีมา ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ติดกับลุ่มน้ำลำพระเพลิงให้เก็บข้าวของ โดยระบุว่า “ด่วนที่สุด เก็บของมีค่าขึ้นสู่ที่สูง ปริมาณน้ำจำนวนมากล้นปากกระโถนสปิลเวย์อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิงแล้ว ตั้งแต่ เวลา 03.00 น. วันที่ 16 ต.ค.63 จะทำให้การควบคุมปริมาณน้ำที่ออกจากอ่างเก็บน้ำเป็นไปได้ยากมาก หรืออาจจะควบคุมปริมาณน้ำไม่ได้”

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง