'ศักดิ์สยาม' ตรวจความพร้อม ระบบเก็บค่าผ่านทางไร้ไม้กั้น ต.ค.นี้ นำร่องมอเตอร์เวย์สาย 9

'ศักดิ์สยาม' ตรวจความพร้อม ระบบเก็บค่าผ่านทางไร้ไม้กั้น ต.ค.นี้ นำร่องมอเตอร์เวย์สาย 9
ข่าวสด
15 สิงหาคม 2564 ( 14:15 )
29
'ศักดิ์สยาม' ตรวจความพร้อม ระบบเก็บค่าผ่านทางไร้ไม้กั้น ต.ค.นี้ นำร่องมอเตอร์เวย์สาย 9

 

ศักดิ์สยาม ตรวจความพร้อม ระบบเก็บค่าผ่านทางไร้ไม้กั้น ต.ค.นี้ นำร่องมอเตอร์เวย์สาย 9 ครบทั้ง 4 ด่าน ได้แก่ ด่านทับช้าง 1 ด่านทับช้าง 2 ด่านธัญบุรี 1 และด่านธัญบุรี 2

 

 

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 2564 ที่ด่านเก็บเงินค่าธรรมเนียมผ่านทางธัญบุรี 2 (ขาออก) และอาคารชัยสวัสดิ์ กิตติพรไพบูลย์ ศูนย์ควบคุมกลาง (CCB ลาดกระบัง) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วยนายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม และข้าราชการระดับสูง เดินทางไปตรวจเยี่ยมการทดสอบระบบ M-Flow เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการเปิดให้บริการ โดยมีนายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง ให้การต้อนรับและนำเยี่ยมชม

 

 

 

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจความพร้อมของการพัฒนาระบบจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทางอัตโนมัติแบบไม่มีไม้กั้น หรือ M-Flow ในวันนี้ เป็นการตรวจความพร้อมทั้งในส่วนของตัวอุปกรณ์และการเชื่อมต่อกับระบบควบคุมรายการผ่านทางในระดับช่องทาง รวมไปถึงการส่งข้อมูลรถที่ผ่านทางเข้าไปยังระบบ Single Platform ที่อาคารศูนย์ควบคุมฯ ด้วย ซึ่งพบว่าโดยรวมของระบบมีความพร้อมสำหรับการเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการแล้ว

 

 

 

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า กรมทางหลวงมีกำหนดที่จะทดสอบระบบเสมือนจริงแบบครบวงจร (Soft Opening) ในช่วงเดือน ต.ค. 2564 นี้ คาดว่าระบบ M-Flow จะพร้อมเปิดบริการเต็มรูปแบบในปี 2565 โดยเปิดให้บริการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 ครบทั้ง 4 ด่าน ได้แก่ ด่านทับช้าง 1 ด่านทับช้าง 2 ด่านธัญบุรี 1 และด่านธัญบุรี 2 ในช่วงเดือน ม.ค. ปี 2565 ทางพิเศษฉลองรัช ระยะแรก จำนวน 3 ด่าน ได้แก่ ด่านจตุโชติ ด่านสุขาภิบาล 5-1 และด่านสุขาภิบาล 5-2 คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2565 ส่วนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 กรุงเทพฯ-บ้านฉาง และทางพิเศษฉลองรัช ระยะที่ 2 บูรพาวิถี และกาญจนาภิเษก คาดว่าจะสามารถเปิดทดสอบระบบได้ในช่วงปี 2566

 

 

 

ด้านนายสราวุธ เปิดเผยว่า สำหรับการทดสอบแบบเสมือนจริงนั้น จะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเป็นสมาชิก เพื่อทดลองใช้บริการและมีส่วนร่วมในการทดสอบเสมือนจริง นอกจากนี้ กรมทางหลวงยังได้เตรียมที่จะมอบสิทธิประโยชน์ต่างๆ (Promotion) เพื่อเชิญชวนให้ผู้ใช้ทางเข้ามาใช้ระบบ M-Flow ให้มากที่สุด

 

 

ทั้งนี้ กรมทางหลวงได้ออกแบบระบบ M-Flow ในรูปแบบของ Single Platform System
เพื่อให้สามารถรองรับการให้บริการทางพิเศษทั่วประเทศได้บน Platform เดียวกัน โดยบูรณาการเทคโนโลยีและการให้บริการอย่างเป็นระบบ และมีมาตรฐานทางเทคโนโลยีที่ทันสมัยในระดับสากล รวมไปถึงการพัฒนาระบบให้รองรับความต้องการใช้งาน และตอบโจทย์ Lifestyle ของประชาชนในยุคดิจิทัลซึ่งเป็นสังคมไร้เงินสด ไม่ว่าจะเป็นการชำระค่าผ่านทางแบบอัตโนมัติด้วยบัตรเครดิต/บัตรเดบิต การหักบัญชีธนาคารแบบอัตโนมัติ การตัดชำระผ่านระบบ Pre-Paid เช่น M-Pass Easy-Pass และวอลเล็ต อื่นๆ ในอนาคต

 

 

 

แต่ในขณะเดียวกันจะยังคงมีบริการรับชำระเงินผ่านช่องของทางธนาคาร และเคาน์เตอร์ เซอร์วิส ในรูปแบบต่างๆ ผ่านคิวอาร์ โค้ด ด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนและสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยตลอดการเดินทางบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง

 

 

ผู้สนใจสมัครใช้บริการในช่วงทดสอบระบบเสมือนจริงแบบครบวงจร (Soft Opening) ระบบ M-Flow ในเดือน ต.ค. 2564 โดยสามารถลงทะเบียนผ่านทางช่องทาง ดังนี้
1.WebSite : www.mflowthai.com
2.Mobile Application : Mflow
3.จุดบริการที่กรมทางหลวงกำหนด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง