รีเซต

ปลัดพณ.ตรวจห้างโชว์ ยันน้ำมันปาล์มเต็มชั้นวาง ขายไม่เกิน49บาท

ปลัดพณ.ตรวจห้างโชว์ ยันน้ำมันปาล์มเต็มชั้นวาง ขายไม่เกิน49บาท
มติชน
25 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:52 )
55
ปลัดพณ.ตรวจห้างโชว์ ยันน้ำมันปาล์มเต็มชั้นวาง ขายไม่เกิน49บาท

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้าและปริมาณสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ห้างสรรพสินค้าโลตัส สาขาปิ่นเกล้า วันที่ 25 กุมภาพันธ์ หลังจากมีการร้องเรียนเรื่องน้ำมันปาล์มขวดหาซื้อยากและปรับราคาสูงขึ้น ว่า ในส่วนของปาล์มขวด ได้รับความร่วมมือจากค้าปลีกและผู้ผลิตสินค้า ในการเพิ่มปริมาณและคงราคาจำหน่ายเท่าต้นทุน ซึ่งจากการตรวจสอบค้าปลีก ขอให้ประชาชนไม่ต้องกังวลเรื่องสินค้าขาดแคลนโดยเฉพาะน้ำมันปาล์มเพื่อบริโภคบรรจุขวด(ลิตร) พบว่า ยังมีจำนวนที่มากเพียงพอและราคาขายต่อขวด 49 บาท(ลิตร) และมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ

 

ซึ่งก่อนหน้านี้ราคาปาล์มสูงขึ้นตามต้นทุนปาล์มที่มีนน้อยลง แต่ความต้องการเท่าเดิม จึงทำให้ราคาสูงตามกลไกตลาด แต่แนวโน้มราคาปาล์มจะอ่อนตัวลง หลังจากผลผลิตฤดูกาลใหม่เริ่มออกสู่ตลาด

 

พร้อมกันนี้ ได้ตรวจสอบราคาวัตถุดิบอาหารสด พบว่า ราคายังปกติ เช่น หมูเนื้อแดงชำแหละกิโลกรัมละ 123 บาท หมูบดกิโลกรัมละ 129 บาท ไข่ไก่ 99 บาทต่อแผง(30ฟอง) เป็นต้น ส่วนราคาอาหารปรุงสำเร็จพร้อมทาน ก็มีหลากหลายเมนูราคาประหยัดให้เลือก

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสัปดาห์นี้ราคาผลปาล์มเริ่มลดลง ต่ำกว่า 6 บาทต่อกิโลกรัม ก่อนหน้านี้ เกินเคยขยับถึง 7.00 -7.50 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งต้องติดตามว่าราคาปาล์มขวดในตลาดที่ร้านทั่วไป ยังขายเกิน 50 บาท/ขวดลิตร จะปรับราคาลงตามหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง