หนุ่มไทยหนีซุกหอพักท่าขี้เหล็กนาน 2 เดือนสุดท้ายโดนจับ แถมติดโควิด

หนุ่มไทยหนีซุกหอพักท่าขี้เหล็กนาน 2 เดือนสุดท้ายโดนจับ แถมติดโควิด
ข่าวสด
21 ธันวาคม 2563 ( 14:24 )
55
หนุ่มไทยหนีซุกหอพักท่าขี้เหล็กนาน 2 เดือนสุดท้ายโดนจับ แถมติดโควิด

เชียงราย รายงานผลการควบคุมแรงงานไทยเดินทางเข้าประเทศ พบเข้ามา 220 คน ติดโควิด 26 ราย ท่าขี้เหล็ก พบแรงงานผิดกฎหมาย หนุ่มไทยติดโควิด 1 ราย

 

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของประเทศเมียนมา ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ติดต่อกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้แยกคนไทยที่แจ้งขอกลับประเทศผ่านทางคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น หรือทีบีซี ออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกเป็นผู้ที่เดินทางเข้าเมืองอย่างถูกกฎหมายจำนวน 8 คนได้นำส่งกลับประเทศไทยผ่านทางจุดผ่านแดนถาวร สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย

 

โดยทั้งหมดเป็นชายจำนวน 2 คนและหญิง 6 คน ส่วนใหญ่ทำงานอยู่ในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งบริเวณสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ที่ปิดตัวลงไปนานแล้วแต่ทั้งหมดยังคงตกค้างอยู่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรค (ศปก.) อ.แม่สาย และสาธารณสุขของฝ่ายไทยที่ตั้งอยู่ตรงด่านพรมแดน ได้รับตัวทั้งหมดเพื่อนำไปตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ก่อนพาเข้าสู่สถานกักกันโรคของรัฐในพื้นที่ อ.แม่สาย ตามขั้นตอน ทำให้ถึงวันที่ 21 ธ.ค.มีผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัวในสถานกักกันโรคของรัฐที่ จ.เชียงราย จำนวน 220 คน และกำลังรักษาอาการจำนวน 26 ราย

 

 

ด้านสำนักงานสาธารณสุข จ.เชียงราย แจ้งว่าในปัจจุบันมีผู้ที่อยู่ระหว่างการกักตัวใน State quarantine ที่ จ.เชียงราย จำนวน 220 คน และกำลังรักษาด้วยอาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 26 ราย ก่อนหน้านี้มีผู้ทีรักษาและออกจากโรงพยาบาลไปแล้วจำนวน 35 ราย และไม่พบผู้ติดเชื้อภายในจังหวัดเลยนับตั้งแต่พบรายสุดท้ายที่ ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยคนสุดท้ายเป็นหญิงที่ติดเชื้อหลังจากทำงานอยู่ที่โรงแรมวันจีวัน จ.ท่าขี้เหล็ก และหลบหนีเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ

 

ผู้สื่อข่าวรายงานทางการท้องถิ่น จ.ท่าขี้เหล็ก ยังได้แยกคนไทยที่ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายไปทำการสอบปากคำอีกจำนวน 20 คน โดยเป็นชาย 6 คนและหญิง 14 คน และมีการนำไปตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย ผลปรากฎว่าได้ตรวจพบชายไทยอายุ 33 ปี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 1 คน

 

เบื้องต้นทราบว่าชายคนดังกล่าวได้ข้ามไปทำงานใน จ.ท่าขี้เหล็ก และเช่าห้องพักในบ้านเช่าอยู่ต่อมาเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงได้เก็บตัวอยู่แต่ภายในห้องพักมานานกว่า 2 เดือน แต่ได้ฝากให้แม่บ้านที่ดูแลบ้านเช่าให้ออกไปซื้ออาหารไปส่งให้กระทั่งได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ทีบีซีเพื่อขอเดินทางกลับประเทศไทยดังกล่าว ทำให้ชายคนดังกล่าวติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากบ้านแม่ที่นำอาหารไปส่งอาหารนั่นเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง