รีเซต

เปิดภาพไฟป่าลุกลาม "ดอยพระบาท" เช้านี้ลำปาง PM 2.5 ยังเกินมาตรฐาน

เปิดภาพไฟป่าลุกลาม "ดอยพระบาท" เช้านี้ลำปาง PM 2.5 ยังเกินมาตรฐาน
TNN ช่อง16
29 มกราคม 2566 ( 09:03 )
36
เปิดภาพไฟป่าลุกลาม "ดอยพระบาท" เช้านี้ลำปาง PM 2.5 ยังเกินมาตรฐาน

คุม "ไฟป่าดอยพระบาท" ได้แล้ว หลังไหม้หนักลามข้ามเขา ล่าสุดยังพบไฟคุกรุ่นขึ้น จนท.เร่งเข้าดับซ้ำ ป้องกันการลุกไหม้ขึ้นอีก


วันนี้( 29 ม.ค.66) สถานการณ์ไฟไหม้ป่าดอยพระบาท ซึ่งเป็นเขาสูงที่อยู่ใกล้ตัวเมืองลำปาง โดยอยู่ในพื้นที่ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง เขตอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต หลังเกิดไฟไหม้ป่าลุกลามหนัก เมื่อวานนี้ (28 ม.ค.66) ทำให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งระดมกำลังเข้าไปดับไฟ ทั้งในช่วงกลางวัน และในช่วงกลางคืนที่ผ่านมา 

ภาพจาก ผู้สื่อข่าวลำปาง

 

สถานการณ์ล่าสุดเช้าวันนี้ สามารถควบคุมได้แล้ว หลังเกิดไฟไหม้ผืนป่าแห่งนี้อย่างหนัก ตั้งแต่เนินเขาฝั่งชุมชนผาลาด ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ลามเข้าไปยังผืนป่าหลังชุมชนอิ่วเมี่ยน ที่อยู่ใกล้ รวมถึงลามขึ้นไปยังบนเขา บริเวณช่วงกิ่วพระเจ้า และลามลงมาบริเวณหุบเขา อีกฝั่งด้านตัวเมืองลำปาง ส่งผลทำให้เกิดกลุ่มควันไฟสีขาวลอยโพยพุ่งขึ้นมาเป็นจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ ที่ใช้กำลังคน เดินเท้าเข้าไปดับ และใช้รถดับเพลิง รถน้ำ จอดอยู่ริมถนนสายลำปาง - เด่นชัย แพร่ ฝั่งขาออก จ.ลำปาง ฉีดน้ำขึ้นไปยังจุดที่ไหม้บริเวณเนินเขา ฝั่งริมถนน เพื่อไม่ให้ลุกลามไหม้หนัก ซึ่งเมื่อแนวไฟที่ไหม้ลดต่ำลง เจ้าหน้าที่หน่วยป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าจากหลายหน่วยงาน ตลอดจนชุดเหยี่ยวไฟ และอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต รวมกว่า 60 นาย เดินเท้าเข้าไปดับซ้ำในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ เมื่อเวลา 01.44 น.ที่ผ่านมา

ภาพจาก ผู้สื่อข่าวลำปาง

 

 

อย่างไรก็ตามเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยป่าไม้ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ก็พบว่า ยังมีควันไฟลอยขึ้นมา ซึ่งน่าจะเกิดจากการคุกรุ่นและไหม้ขึ้น โดยเจ้าหน้าที่จะใช้โดรนขึ้นบินตรวจสอบพิกัด และจะให้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นเดินเท้าเข้าไปดับให้สนิด พร้อมเฝ้าระวังตลอดในวันนี้ ไม่ให้เกิดไฟลุกลามขึ้นมาอีก เพราะจะทำให้ฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ PM 2.5 สูงขึ้น 

ซึ่งเช้าวันนี้พื้นที่ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ค่าฝุ่นยังเกินค่ามาตรฐานอยู่ที่ 62 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร นับเป็นวันที่ 6 แล้ว ที่ค่าฝุ่นในพื้นที่ จ.ลำปาง เกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง

 

ภาพจาก ผู้สื่อข่าวลำปาง

 

ภาพจาก ผู้สื่อข่าวลำปาง

 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง