สสจ.ประจวบฯยอมรับเลื่อนเปิดเมืองหัวหิน รอทุกฝ่ายวางแผนรัดกุม

สสจ.ประจวบฯยอมรับเลื่อนเปิดเมืองหัวหิน รอทุกฝ่ายวางแผนรัดกุม
มติชน
23 กันยายน 2564 ( 09:56 )
7
สสจ.ประจวบฯยอมรับเลื่อนเปิดเมืองหัวหิน รอทุกฝ่ายวางแผนรัดกุม

วันที่ 23 กันยายน นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ติดตามแก้ปัญหาคลัสเตอร์โรงงานกุยบุรีผลไม้กระป๋อง 1 ใน 25 คลัสเตอร์ที่มีผู้ติดเชื้อโควิดจำนวนมาก ก่อนหน้านี้ยอมรับว่าควบคุมสถานการณ์ได้ล่าช้า ทำให้มีผู้ติดเชื้อโควิดสะสมในโรงงาน 389 คน ล่าสุดหลังจากสาธารณสุขอำเภอกุยบุรีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่เกี่ยวข้องกับการระบาดในโรงงานเพิ่มอีกมากกว่า 100 คน ขอเรียนว่าผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น มาจากการตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยงสูงมากกว่า 1,000 คนที่อาศัยอยู่รวมกัน ยืนยันว่าขณะนี้โรงงานมีมาตรการควบคุมให้มีความเข้มงวดตามมาตรฐานไม่ให้มีการแพร่เชื้อจากภายในโรงงงานออกสู่ภายนอกและสามารถเปิดสายการผลิตได้อย่างปลอดภัย

 

 

นายแพทย์สุริยะ กล่าวว่า สำหรับแนวทางการเปิดเมืองหัวหินทราบว่ามีการเลื่อนจากเดิมในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ไปเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม ขณะที่ภาครัฐจะต้องวางกรอบการทำงานให้รัดกุมทุกด้านเพื่อป้องกันผลกระทบโดยเฉพาะการเดินทางจากภาคกลางไป 14 จังหวัดภาคใต้ หากไม่มีความจำเป็นต้องเข้าเมืองหัวหินจะกำหนดให้ใช้ถนนบายพาสสายชะอำ – ปราณบุรี นอกจากนั้นการเลื่อนเปิดเมืองจะเป็นโอกาสของผู้ประกอบการจะพัฒนามาตรฐานบริการให้ดีขึ้น ขณะที่การทำมาตรฐานSHA PLUS ของ ททท.เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผู้ประกอบการโรงแรมที่จะขอประเมินจะต้องมีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงแรมจากปกครองจังหวัดที่ควบถ้วนสมบูรณ์เท่านั้น

 

 

นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมเพื่อเปิดเมืองหัวหินรับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ผ่านมาได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดความคมชัดสูง 118 จุด จำนวน 486 กล้อง พร้อมระบบควบคุม 24 ชม. ยืนยันว่ามีความพร้อมเปิดเมืองท่องเที่ยวตากอากาศระดับนานาชาติให้มีความปลอดภัย หลังจากประชาชนในพื้นที่ฉีดวัคซีนครบตามเป้าหมาย ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่ ศบค.กำหนด ขณะเดียวกันต้องเน้นย้ำโรงแรม ร้านอาหาร ในเขตเทศบาลควรพัฒนาให้มีมาตรฐานทั้งข้อกำหนดของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด(สสจ.) หากมีการเลื่อนเปิดเมืองหัวหินเชื่อว่าผู้ประกอบการจะมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้นเพื่อเข้ากระบวนการประเมินมาตรฐาน

 

 

นายกิติพงษ์ สิริเพชรเกษม อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน – ชะอำ กล่าวว่า หลังจากหลายฝ่ายเสนอให้เลื่อนเปิดเมืองหัวหิน และชะอำ เพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแบบไม่กักตัวจากวันที่ 1 ตุลาคม เป็นเดือนพฤศจิกายน 2564 ยันยันว่ามีความเหมาะสม เนื่องจากจะเพิ่มความมั่นใจให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ที่ผ่านมายอมรับว่าโควิด 19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจท่องเที่ยวและบริการได้รับความบอบช้ำอย่างหนักตลอดเกือบ 2 ปี ที่ผ่านมา แต่การเปิดเมืองเพื่อท่องเที่ยวได้จริง ควรรอให้สถานการณ์ในภาพรวมมีผู้ป่วยลดลง ภาครัฐต้องเข้มงวดไม่ควรปล่อยให้มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากจากคลัสเตอร์ใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง