เทศบาลนคร นครราชสีมา เตรียมงบ 40 ล้าน ซื้อวัคซีนต้าน 'โควิด'

เทศบาลนคร นครราชสีมา เตรียมงบ 40 ล้าน ซื้อวัคซีนต้าน 'โควิด'
ข่าวสด
21 มกราคม 2564 ( 14:30 )
31
เทศบาลนคร นครราชสีมา เตรียมงบ 40 ล้าน ซื้อวัคซีนต้าน 'โควิด'

โควิด : นายกเทศบาลนคร นครราชสีมา เผยเตรียมพร้อมงบประมาณ 40 ล้าน ซื้อวัคซีนต้าน 'โควิด-19' ฉีดให้ปชช. ฟรี 1.2 แสนคน ทั่วเมืองโคราช

 

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2564 ที่สำนักงานเทศบาลนคร จ.นครราชสีมา นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศบาลนคร นครราชสีมา เปิดเผยถึงมาตรการเฝ้าระวังป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ในพื้นที่รับผิดชอบ ประชากร 91 ชุมชน

 

 

นายสุรวุฒิ กล่าวว่า ทางเทศบาลนคร นครราชสีมา มีความพร้อมในเรื่องของงบประมาณประจำและงบประมาณทุนสะสมที่เพียงพอ ให้นำไปจัดซื้อวัคซีนต้านไวรัส โควิด-19 เพื่อนำมาฉีดช่วยเหลือให้กับประชาชนในพื้นที่ ที่มีอยู่ประมาณ 1.2 แสนคน

 

ทางเทศบาลนครฯ เตรียมงบประมาณไว้ 30 -40 ล้านบาท สามารถดำเนินการได้ทันที หากได้รับการอนุมัติจากทางรัฐบาลหรือกระทรวงมหาดไทย ยืนยันว่าการดำเนินการต้องเป็นไปด้วยความคุ้มค่าทุกขั้นตอน ต้องเป็นไปตามระเบียบที่กฎหมายวางไว้

 

และการซื้อยาต้องเป็นไปตามเภสัชของกระทรวงสาธารณสุขให้ดำเนินการอย่างถูกต้อง โดยทยอยซื้อวัคซีนมาใช้โดยเรียงลำดับตามความจำเป็น เบื้องต้นวางแผนฉีดให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงก่อน เช่นหมอ พยาบาล อสม. และผู้สูงอายุ จากการสำรวจมีจำนวน 1-2 พันคน

 

นายสุรวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่มีการกล่าวหาว่าเป็นการหาเสียงหรือไม่นั้น ตนขอยืนยันไม่เป็นความจริง แต่เป็นหน้าที่บริการและดูแลประชาชนเพราะเป็นเงินภาษีของประชาชน จึงนำมาใช้เพื่อดูแลทุก ๆ คนให้ทั่วถึง แต่ต้องคำนึงถึงความต้องการของประชาชนที่มีความประสงค์ฉีดวัคซีน เพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณเป็นไปอย่างโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง