รีเซต

ชนะถล่มทลาย! รัสเซียไฟเขียว ‘ปูติน’ ครองอำนาจต่ออีก 16 ปี

ชนะถล่มทลาย! รัสเซียไฟเขียว ‘ปูติน’ ครองอำนาจต่ออีก 16 ปี
มติชน
2 กรกฎาคม 2563 ( 08:54 )
105
ชนะถล่มทลาย! รัสเซียไฟเขียว ‘ปูติน’ ครองอำนาจต่ออีก 16 ปี

การลงประชามติแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญของรัสเซียได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้น ซึ่งจะเป็นการเปิดทางให้ในประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ยังคงอยู่ในอำนาจต่อเนื่องไปจนกระทั่งถึงปีพ.ศ. 2579 หรืออีก 16 ปีนับจากนี้

รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขดังกล่าวจะอนุญาตให้นายปูตินสามารถลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียต่อไปได้อีกสองสมัย ขณะที่ผู้วิพากษ์วิจารณ์นายปูตินออกมาระบุว่า ผลการเลือกตั้งดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงการปลอมแปลงผลการเลือกตั้งที่มีการดำเนินการกันอย่างจริงจัง

ผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการซึ่งได้มีการนับคะแนนไปแล้ว 98% แสดงให้เห็นว่า นายปูตินซึ่งปกครองรัสเซียมายาวนานกว่าสองทศวรรษ ทั้งในฐานะประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีรัสเซียได้รับชัยชนะอย่างง่ายดายในสิทธิที่จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสองสมัย ซึ่งมีวาระการดำรงตำแหน่งครั้งละ 6 ปี หลังจากที่วาระการดำรงตำแหน่งในปัจจุบันจะสิ้นสุดลงในอีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งหมายความว่านายปูตินซึ่งปัจจุบันอายุ 67 ปีจะสามารถปกครองรัสเซียต่อไปได้จนกระทั่งเขามีอายุ 83 ปี

คณะกรรมการการเลือกตั้งกลางของรัสเซียระบุว่า 78% ของผู้ออกมาใช้สิทธิทั่วประเทศสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยผู้ลงคะแนนเพียง 21% ที่ลงคะแนนคัดค้าน

นายอเล็กซี นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญดังกล่าวเป็นการปูทางให้ปูตินสามารถเป็นประธานาธิบดีรัสเซียไปตลอดชีวิต อย่างไรก็ดีฝ่ายค้านจะไม่ออกมาประท้วงใดๆ ในขณะนี้เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง