รีเซต

อดแล้ว! เผย ข้าราชการทำเกษตร 9.1หมื่นคน รับเงินเยียวยาไม่ได้

อดแล้ว! เผย ข้าราชการทำเกษตร 9.1หมื่นคน รับเงินเยียวยาไม่ได้
ข่าวสด
22 พฤษภาคม 2563 ( 13:04 )
183
อดแล้ว! เผย ข้าราชการทำเกษตร 9.1หมื่นคน รับเงินเยียวยาไม่ได้

 

ปลัดกระทรวงเกษตรฯ เผย ข้าราชการทำเกษตร 9.1 หมื่นคน อดรับเงินเยียวยา ระบุเป็นเงินกู้ที่รัฐมีวัตุถประสงค์เพื่อช่วยเหลือความเดือดร้อนจาก โควิด

จากกรณีครม.เห็นชอบ โครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของ โควิด-19 ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอเงินช่วยเหลือแก่เกษตรกรโดยตรงรายละ 5,000 บาท/เดือน เป็นระยะเวลา 3 เดือน มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเกษตรกรไม่เกิน 10 ล้านราย รวมวงเงินของโครงการไม่เกิน 150,000 ล้านบาท โดยวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่าน เป็นวันแรกที่ ธ.ก.ส.เริ่มโอนเงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท ให้กับเกษตรกร 1 ล้านราย และจะทยอยโอนเงินล็อตแรกให้แก่เกษตรกรอีก 2.3 ล้านคน วงเงินรวม 1.5 หมื่นล้าน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

ล่าสุดวันที่ 22 พ.ค. นายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้หารือกับกระทรวงการคลัง และคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท เกี่ยวกับข้าราชการที่ทำการเกษตรและมีทะเบียนเกษตรกร

 

นายอนันต์ กล่าวต่อว่า ซึ่งผลการหารือกันได้ข้อสรุปตรงกันว่า กลุ่มข้าราชการทำการเกษตรจำนวน 9.1 หมื่นคน ไม่สมควรที่จะได้เงินเยียวยา เพราะเงินเยียวยาครั้งนี้เป็นเงินกู้ที่รัฐบาลมีวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือความเดือดร้อยในกรณีที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

 

"จะนำเรื่องของข้าราชการที่ทำการเกษตร เสนอที่ประชุมพิจารณา จ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาทหรือไม่ แต่เบื้องต้นคาดว่าไม่น่าจ่าย แม้ว่าในมติคณะรัฐมนตรี ไม่ได้กำหนดไว้ว่าจ่ายไม่ได้ ดังนั้นเพื่อความเหมาะสมข้าราชการถือว่ายังได้รับเงินดือนปกติ ก็ไม่ควรได้รับเงินเยียวยาในก้อนนี้" นายอนันต์ กล่าว

 

________________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง