รีเซต

ชาวบ้านรวมตัวต้าน สถานที่กักตัวชาวเมียนมา หวั่นเชื้อ 'โควิด' ระบาดจากขยะ

ชาวบ้านรวมตัวต้าน สถานที่กักตัวชาวเมียนมา หวั่นเชื้อ 'โควิด' ระบาดจากขยะ
ข่าวสด
11 มกราคม 2564 ( 11:12 )
48
ชาวบ้านรวมตัวต้าน สถานที่กักตัวชาวเมียนมา หวั่นเชื้อ 'โควิด' ระบาดจากขยะ

ชาวบ้าน อ.แม่สอด จ.ตาก รวมตัวต้าน สถานที่กักตัวชาวเมียนมา หวั่นเชื้อ 'โควิด' ระบาดจากขยะ อาจจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ จนท.เร่งแก้ไข

 

วันที่ 11 ม.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงาน อาคารเอนกประสงค์ที่กักตัวผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของ อ.แม่สอด จ.ตาก ตั้งอยู่ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด โดยใช้กักตัวชาวต่างชาติ รวมทั้งผู้ที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมาย ส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา ที่หลบหนีเข้าไทยตามท่าข้ามธรรมชาติวันหนึ่งหลายราย เพื่อเฝ้าดูอาการของการติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียงไม่เห็นด้วยและออกมาต่อต้าน รวมตัวออกมาคัดค้าน ที่หน้าโรงแรมใน กว่า 30 คน ให้ย้ายออกไปอยู่ที่อื่น

 

ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ นำโดย นพ.รเมศ ว่องวิไลรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตาก นายชัยพฤกติ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด พร้อมด้วย พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม แพทย์ประจำโรงพยาบาลแม่สอด นายเฉลิม กล่อมเกลี้ยง สาธารณสุข อ.แม่สอด และร.อ.ศาศวัต สัตยพงษ์ ผู้บังคับกองร้อยเครื่องยิงหนัก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่4 อ.แม่สอด พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมชี้แจงกับชาวบ้านหนองบัว หมู่7 ไม่พอใจและไม่เห็นด้วย

 

โดยเจ้าหน้าที่ให้เหตุผลกับชาวบ้าน ว่า ถึงจะนำชาวเมียนมา มากักตัวในสถานที่ดังกล่าว แต่เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด ผู้ถูกควบคุมจะออกไปไหนไม่ได้ และทางเจ้าหน้าที่ได้เปิดโอกาสให้ชาวบ้านสอบถาม ซึ่งชาวบ้านบอกว่า ที่วิตกคือผู้ถูกกักบริเวณจะออกมาข้างนอก ยังมีปัญหาการทิ้งขยะจะส่งผลกระทบกับชาวบ้านในหมู่บ้านข้างเคียงกับโรงแรม

 

อาจจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ และบางครั้งเห็นผู้ถูกควบคุมตัวชาวเมียนมา ออกมาเดินเล่นนอกห้อง และออกมาสูบบุหรี่ด้วย หลังจากการประชุมแล้ว เจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจสอบที่โรงแรม และสั่งให้มีการแก้ไขกรณีการทิ้งขยะ และปัญหาอื่น ๆ ด้วย

 

นายชัยพฤกติ กล่าวว่า เข้าใจว่าชาวบ้านวิตกกังวลมาก แต่ก็ดีกว่าปล่อยให้ลักลอบเข้าไปอาศัยอยู่ในหมู่บ้านตัวเอง ซึ่งได้อธิบายให้ชาวบ้านเข้าใจแล้ว เรื่องความสะอาดนั้น ตามที่ชาวบ้านร้องนั้น ได้สั่งการให้ทางผู้รับผิดชอบดูแลให้ดีที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง