รีเซต

'มท.1' ย้ำ จำเป็นต้องตั้งรพ.สนาม แยกคนติดเชื้อ วอนชาวสมุทรสาครเข้าใจ

'มท.1' ย้ำ จำเป็นต้องตั้งรพ.สนาม แยกคนติดเชื้อ วอนชาวสมุทรสาครเข้าใจ
มติชน
25 ธันวาคม 2563 ( 11:36 )
46
'มท.1' ย้ำ จำเป็นต้องตั้งรพ.สนาม แยกคนติดเชื้อ วอนชาวสมุทรสาครเข้าใจ

‘มท.1’ ย้ำ จำเป็นตั้งรพ.สนาม แยกคนติดเชื้อ วอนชาวสมุทรสาครเข้าใจ แย้ม แรงงานเตรียมชง ครม. 29 ธ.ค. กรณีการลงทะเบียนต่างด้าวเถื่อน

 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 25 ธันวาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีเกิดการคัดค้านสร้างโรงพยาบาลสนามเพื่อทำการรักษาแรงงานต่างด้าวที่จังหวัดสมุทรสาครว่า เรื่องนี้เป็นของทางสาธารณสุข แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยซึ่งในภาพรวมหลายคนก็จะทราบดีว่าแรงงานในสมุทรสาครมีจำนวนมาก และพื้นที่ที่พบแรงงานติดเชื้อก็ได้เข้าไปทำการตรวจและพบว่าส่วนหนึ่งติดเชื้อ ถ้าไม่แยกออกมาและปล่อยให้ไปรวมตัวกันเท้ากับว่าการตรวจเสียเปล่าไม่เกิดประโยชน์เพราะกลับไปก็มีโอกาสไปรวมกัน คนที่ไม่ติดก็อาจจะติดได้ ดังนั้นการรักษาจำเป็นต้องมีสถานที่ ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ได้หารือสถานที่ที่เหมาะสมพร้อมขอสนับสนุนเตียงสนามมาแล้ว จึงต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชนจำเป็นต้องมีเพราะพื้นที่ภายในที่รองรับคงไม่พอเพียง ซึ่งทางสาธารณสุขต้องรับประกันให้ได้ไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนและจะต้องปลอดภัย ดังนั้นโรงพยาบาลสนามจำเป็นต้องมีเพราะถ้าตรวจมากขึ้นเรื่อยๆแล้วไม่แยกออกมารักษาปล่อยให้ปะปนกันก็คงจะก่อปัญหาในอนาคต

 

เมื่อถามถึงการเปิดให้มีการลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า การขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าว มีหลายร่วมเกี่ยวข้องเพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมายและแรงงานทำงานได้ และต้องมีมาตรการตรวจโรค ซึ่งทางกระทรวงแรงงานจะเป็นผู้เสนอเรื่องเข้าที่ประชุมครม. ในวันที่ 29 ธ.ค.นี้ โดยสาระสำคัญคือการเสนอให้หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องต้องทำอะไรบ้างเช่นให้กระทรวงมหาดไทยเร่งทำบัตรสีชมพูได้ที่อนุญาตให้แรงงานต่างด้าวอยู่ในประเทศไทยได้ ขณะที่กระทรวงแรงงานให้สามารถทำงานได้ด้วยโดยมีกำหนดเวลา ส่วนที่เหลือก็จะเป็นรายละเอียดขั้นตอนปฏิบัติ หลังครม.มีมติ ทั้งนี้ ในช่วงเวลานี้ยังไม่สามารถนำแรงงานผิดกฎหมายเข้าระบบได้นั้น ทางกระทรวงมหาดไทย และเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงไปถึงทุกโรงงานว่าให้สำรวจแรงงานที่มี และอย่าเคลื่อนย้ายแรงงานให้รอการแก้ปัญหาของเจ้าหน้าที่ สำหรับการลงทะเบียบแรงงานต่างด้าวจะเข้าไปทำในพื้นที่เพื่อจะไม่ต้องมีการเคลื่อนย้าย ไม่ต้องตระหนกขอให้อยู่เป็นปกติไปก่อนและรอเพื่อจะเข้าไปแก้ปัญหา ถ้าจะต้องสุ่มตรวจก็ให้ทำไปเพื่อรอแก้ไขให้ถูกต้อง สำหรับแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายยังไม่มีใครทราบข้อเท็จจริง และไม่มีใครยืนยันว่าแรงงานผิดกฎหมายมีจำนวนเท่าไหร่ ซึ่งทั่วประเทศมีจำนวน 3-4 แสนคน แต่เป็นตัวเลขที่เขาประเมินกัน ซึ่งตนและคนที่พูดก็ไม่มีฐาน ที่มาขอตัวเลข แต่เป็นการประมาณการ แต่เมื่อประกาศให้ลงทะเบียบแล้วจะมีจำนวนเท่าไหร่ เมื่อทั้งหมดอยู่ในระบบต่อไปก็จะบังคับใช้กฎหมายได้เต็มที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง