ดีเดย์ 8เม.ย.นี้! เริ่มโอน 5พัน เผยแห่ลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน 16ล้านคน

ดีเดย์ 8เม.ย.นี้! เริ่มโอน 5พัน เผยแห่ลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน 16ล้านคน
ข่าวสด
29 มีนาคม 2563 ( 17:29 )
21
ดีเดย์ 8เม.ย.นี้! เริ่มโอน 5พัน เผยแห่ลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน 16ล้านคน

เริ่มโอนเงิน เราไม่ทิ้งกัน 8เม.ย.นี้

วันที่ 29 มี.ค. นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ยอดลงทะเบียนรับเงินเยียวยาผู้ถูกกระทบจากไวรัสโควิด 5,000 บาท ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ซึ่งเริ่มเปิดตั้งแต่ 18.00 น.ของวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา จนล่าสุดเวลา 15.00 น.ของวันนี้ มียอดแล้วกว่า 16.28 ล้านคน

นายลวรณ กล่าวต่อว่า โดยหลังจากนี้กระทรวงการคลังจะใช้เวลาคัดกรองและตรวจสอบคุณสมบัติ เพื่อทยอยจ่ายเงินให้ โดยกลุ่มแรกจะได้รับเงินภายใน 7 วันทำการ หรือเริ่มตั้งแต่ 8 เม.ย.นี้เป็นต้นไป ที่เหลือจะทยอยแจ้งผลตรวจสอบผ่านเอสเอ็มเอส เนื่องจากมีผู้ลงทะเบียนจำนวนมากอาจต้องใช้เวลาบ้าง

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

เปิดลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันต่อเนื่อง

"แม้ขณะนี้จะมียอดคนลงทะเบียนมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ แต่รัฐบาลยังคงเปิดให้ลงทะเบียนได้ต่อเนื่อง และยืนยันว่า ไม่ว่าจะมีคนผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติมากน้อยแค่ไหน ทุกคนจะได้รับเงินช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือนแน่นอน เพราะรัฐบาลต้องการช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนและได้รับผลกระทบจริง ๆ ส่วนจะต้องใช้เงินมากเป็นแสนล้านอย่างที่ต้องข้อสังเกตหรือไม่ จะต้องรอการคัดกรองตรวจสอบก่อน ซึ่งจะมีการตรวจอย่างละเอียดและน่าจะมีคนถูกตัดสิทธิไปพอสมควร" โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าว

เปิดลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันต่อเนื่อง

นายลวรณ กล่าวอีกว่า สำหรับวิธีการตรวจสอบ ธนาคารกรุงไทยได้นำระบบปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) มาใช้คัดกรอง แบ่งผลเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกหากผ่านคุณสมบัติและมีความเดือดร้อนชัดเจนก็จะได้รับเงินก่อน ส่วนกลุ่มที่มีข้อมูลไม่ชัดซึ่งเป็นคนส่วนมาก อาจต้องขอข้อมูลเพิ่มเติมและใช้เวลาตรวจสอบอีกระยะหนึ่ง และกลุ่มสุดท้ายที่ไม่ผ่านการตรวจสอบก็จะไม่ได้อะไร โดยทุกคนจะได้รับเอสเอ็มเอสยืนยันผลตรวจสอบส่งเข้าเบอร์โทรศัพท์มือถือตามที่ลงทะเบียนไว้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง