รีเซต

สื่อสหรัฐฯ แนะวิธีรับมือผลข้างเคียงจากวัคซีน 'โมเดอร์นา-ไฟเซอร์/ไบออนเทค'

สื่อสหรัฐฯ แนะวิธีรับมือผลข้างเคียงจากวัคซีน 'โมเดอร์นา-ไฟเซอร์/ไบออนเทค'
Xinhua
23 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:52 )
109
สื่อสหรัฐฯ แนะวิธีรับมือผลข้างเคียงจากวัคซีน 'โมเดอร์นา-ไฟเซอร์/ไบออนเทค'

นิวยอร์ก, 23 ก.พ. (ซินหัว) -- รายงานด้านสุขภาพฉบับล่าสุดจากสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ระบุว่าผลข้างเคียง อาทิ อาการปวดและบวมบริเวณจุดที่ถูกฉีดวัคซีน อาการเมื่อยล้า ปวดศีรษะ มีไข้ และหนาวสั่น เป็นเรื่องปกติสำหรับผู้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของโมเดอร์นา (Moderna) และไฟเซอร์-ไบออนเทค (Pfizer-BioNtech)

รายงานอ้างคำแนะนำของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) ว่า หลังเข้ารับวัคซีน ผู้ที่เจอผลข้างเคียงดังกล่าวอาจรับประทานยาแก้ปวดที่สามารถหาซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ (OTC) เพื่อช่วยบรรเทาอาการ และเป็นเรื่องปกติที่ร่างกายมนุษย์จะเผชิญผลข้างเคียงดังกล่าว เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันถูกกำหนดให้เตรียมความพร้อมและป้องกันไวรัสผ่านกระบวนการที่เรียกว่า "การอักเสบที่สามารถควบคุมได้" ซึ่งเป็นวิธีการออกฤทธิ์ของวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA)

ศูนย์ฯ ระบุว่าเพื่อลดผลข้างเคียงหลังรับวัคซีนที่อาจร้ายแรงมากในบางกรณี ผู้รับวัคซีนสามารถใช้ยาแก้ปวดที่สามารถหาซื้อได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ อาทิ ไอบูโพรเฟน แอสไพริน ฮีสตามีน หรืออะซิตามิโนเฟน อย่างไรก็ดีศูนย์ฯ แนะนำว่าผู้ป่ายจะไปพบแพทย์ก่อนรับประทานยาก็ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี ศูนย์ฯ ไม่สนับสนุนให้รับประทานยาเหล่านี้ก่อนเข้ารับวัคซีน เนื่องจากจะทำให้การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอลดลง หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งได้ว่าแอนติบอดีที่สร้างขึ้นในผู้ที่รับประทานยาแก้ปวดก่อนเข้ารับวัคซีนนั้นไม่ดีตามที่คาด

นอกจากนี้ ศูนย์ฯ ยังเปิดเผยวิธีการอื่นๆ ในการบรรเทาผลข้างเคียงของวัคซีน ซึ่งรวมถึงวางผ้าเปียกและเย็นลงบนจุดที่ถูกฉีดวัคซีนเพื่อบรรเทาอาการปวด รับประทานอาหารเหลวหากมีไข้ และสวมเสื้อผ้าบางเบาเพื่อช่วยให้รู้สึกสบายตัวขึ้น โดยผู้เข้ารับวัคซีนจำนวนมากเริ่มเผชิญผลข้างเคียงหลังเข้ารับวัคซีนโดสที่ 2 เนื่องจากวัคซีนโดสแรกออกฤทธิ์เพียงแค่กระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน ขณะที่โดสที่ 2 จะเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง