สมุทรสาคร ยอดเสียชีวิตโควิดเป็นศูนย์ 'นายกประมง' เผย ชาวเรือไม่รอรัฐ จัดซื้อวัคซีนฉีดลูกเรือเอง

สมุทรสาคร ยอดเสียชีวิตโควิดเป็นศูนย์ 'นายกประมง' เผย ชาวเรือไม่รอรัฐ จัดซื้อวัคซีนฉีดลูกเรือเอง
มติชน
23 กันยายน 2564 ( 11:13 )
6
สมุทรสาคร ยอดเสียชีวิตโควิดเป็นศูนย์ 'นายกประมง' เผย ชาวเรือไม่รอรัฐ จัดซื้อวัคซีนฉีดลูกเรือเอง

สมุทรสาคร ยอดเสียชีวิตโควิดเป็นศูนย์ ด้าน นายกประมง เผย ชาวเรือไม่รอรัฐ จัดซื้อวัคซีนฉีดลูกเรือต่างด้าวกว่า 800 คน

 

 

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร จากการรายงานข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อเวลา 24.00 น. ของวันที่ 22 กันยายน 2564 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 350 ราย จำแนกเป็นผู้ติดเชื้อจากค้นหาเชิงรุก 14 ราย และผู้ติดเชื้อที่มาจากการเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลอีก 176 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร 153 ราย ที่เหลือเป็นคนนอกจังหวัดอีก 23 ราย นอกจากนี้ยังพบในกลุ่ม Bubble&Sealde อีก 160 ราย ด้านผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดรวม 104,584 ราย รักษาหายเพิ่ม 456 ราย รวมมีผู้กลับบ้านได้แล้ว 95,591 ราย อยู่ระหว่างการรักษาอีก 8,196 ราย ส่วนผู้เสียชีวิตรายวัน 0 ราย หรือ ไม่มีผู้เสียชีวิตในรอบหลายเดือนที่ผ่านมานับตั้งแต่มีการระบาดหนักในระลอกใหม่นี้ รวมมีผู้เสียชีวิตสะสมยังคงที่ 797 ราย

 

 

 

 

ด้าน นายมงคล มงคลตรีลักษณ์ นายกสมาคมการประมงสมุทรสาคร กล่าวว่า สำหรับเรื่องของการฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้กับแรงงานภาคประมงในจังหวัดสมุทรสาครทั้งแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าวนั้น ขณะนี้ในส่วนของแรงงานต่างด้าวทางเจ้าของเรือได้ควักเงินส่วนตัวเป็นค่าใช้จ่ายเพื่อจัดซื้อวัคซีนซิโนฟาร์มกับทางราชวิยาลัยจุฬาภรณ์ มาฉีดให้แก่แรงงานข้ามชาติจำนวนกว่า 800 คน ไม่รอวัคซีนจากรัฐบาล โดยจะเริ่มฉีดวันที่ 28 กันยายนนี้เป็นต้นไป ส่วนแรงงานไทยขณะนี้ได้ทำการฉีดวัคซีนจนเกือบครบหมดแล้ว ในส่วนที่เหลือคงเป็นเฉพาะผู้ที่ยังไม่ได้นำเรือเข้าฝั่งเท่านั้น แต่ถ้าเข้าเมื่อใดก็จะนัดฉีดทันที ซึ่งทั้งนี้ในภาพรวมของแรงงานประมงของจังหวัดสมุทรสาคร ถ้าฉีดครบทั้งคนไทยและแรงงานข้ามชาติก็ครอบคลุมไม่ต่ำกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่ทำงานอยู่ในภาคประมง

 

 

นายมงคล กล่าวว่า สำหรับปัญหาโควิด-19 กับภาคประมงนั้น ถือได้ว่ามีปัญหาน้อยมาก เพราะที่ผ่านมาชาวประมงจะใช้เรือเป็นเสมือนสถานที่กักตัวอยู่แล้ว โดยมีทั้งการตรวจหาเชื้อตั้งแต่การระบาดครั้งแรก จากนั้นก็ให้ลงไปกักตัวในเรือโดยจะต้องมีการลอยลำให้ครบตามวันที่ ศร.ชล.กำหนดก่อน ถ้าเรือลูกทุกคนอยู่ในอาการปกติจึงจะนำเรือออกไปทำการประมงได้ แต่หากพบแรงงานติดโควิดก็จะส่งเข้าสู่โรงพยาบาลสนามทันที ส่วนคนอื่นๆ ในเรือก็ต้องได้รับการกักตัวตามกระบวนการสาธารณสุขไปด้วย ซึ่งที่ผ่านมาพบลูกเรือติดโควิด-19 อยู่ราวๆ 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง