รีเซต

ลำปาง ล็อกถล่ม 'เดชทวี ศรีวิชัย' จาก 'สร.' คว้าชัยซ่อมส.ส.โค่นแชมป์เก่า 'วัฒนา สิทธิวัง'

ลำปาง ล็อกถล่ม 'เดชทวี ศรีวิชัย' จาก 'สร.' คว้าชัยซ่อมส.ส.โค่นแชมป์เก่า 'วัฒนา สิทธิวัง'
มติชน
11 กรกฎาคม 2565 ( 07:16 )
81
ลำปาง ล็อกถล่ม 'เดชทวี ศรีวิชัย' จาก 'สร.' คว้าชัยซ่อมส.ส.โค่นแชมป์เก่า 'วัฒนา สิทธิวัง'

วันที่ 11 กรกฎาคม ผลการเลือกตั้งซ่อมส.ส.ลำปาง เขต4 ล็อกถล่มเมื่อ นายเดชทวี ศรีวิชัย ผู้สมัครหมายเลข 1 จากพรรคเสรีรวมไทย (สร.) ที่มีพล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นหัวหน้าพรรค ชนะขาด นายวัฒนา สิทธิวัง ผู้สมัครหมายเลข 1 จากพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ที่มี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) เป็นหัวหน้าพรรค ทั้งที่นายวัฒนา เป็นแชมป์เก่าเมื่อครั้งสังกัดพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ที่ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) แจกใบเหลือง จนต้องจัดเลือกตั้งซ่อมใหม่ครั้งนี้ ทั้งที่ ก่อนหน้านี้หลายฝ่ายคาดกันว่านายวัฒนา น่าจะรักษาเก้าอี้ส.ส.ไว้ได้ แต่กลับพลิกล็อกพ่ายแพ้

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม กกต.จัดให้มีการเลือกตั้งส.ส.ใหม่ เขต 4 จ.ลำปาง รวม 386 หน่วยเลือกตั้ง ตั้งแต่เช้าประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทยอยเดินทางไปลงคะแนนกันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่หมู่บ้านโป่งน้ำร้อน ม.1 ต.เสริมกลาง อ.เสริมงาม ภายในโรงเรียนบ้านโป่งน้ำร้อน ที่มีชาวเขาเผ่าปกากะญอ หรือเผ่ากะเหรี่ยง ออกจากบ้านมาเข้าแถวใช้สิทธิก่อนจะไปทำไร่ ทำสวน

 

กระทั่งปิดหีบเมื่อเวลา 17.00 น. จากนั้นเริ่มนับคะแนน ผลการนับเกือบ 90% ปรากฏว่า นายเดชทวี ศรีวิชัย นำโด่งได้ 53,971 คะแนน ขณะที่ นายวัฒนา สิทธิวัง ได้ 29,928 คะแนน และนายพลพงศ์ พงษ์สุพัฒน์ จากพรรคพลังสังคมใหม่ ได้ 3,607 คะแนน

 

ต่อมา ที่ศูนย์อำนวยการพรรคเศรษฐกิจไทย สาขา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าพรรค ศท. แถลงข่าวหลังทราบผลคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ ว่า ขอแสดงความยินดีกับผู้ชนะเลือกตั้งซ่อมเขต 4 จ.ลำปาง พร้อมน้อมรับผลคะแนนที่เป็นเสียงจากพี่น้องประชาชนตามระบอบประชาธิปไตย ขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงจากพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่ลงคะแนนให้ผู้สมัครของพรรค ศท.จะไม่ลืมบุญคุณทุกคะแนนเสียงเช่นเดียวกัน และจะนำผลการเลือกตั้งครั้งนี้ไปปรับปรุงแก้ไขการทำงานของพรรค ศท.ต่อไป เบื้องต้นยังไม่มีเรื่องร้องเรียนอะไร แต่จะหารือกันอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง