นอร์เวย์ชี้ชัดศพเด็กน้อยลี้ภัย เผยชะตากรรมสุดรันทดจากอิหร่าน

นอร์เวย์ชี้ชัดศพเด็กน้อยลี้ภัย เผยชะตากรรมสุดรันทดจากอิหร่าน
ข่าวสด
7 มิถุนายน 2564 ( 21:59 )
21
นอร์เวย์ชี้ชัดศพเด็กน้อยลี้ภัย เผยชะตากรรมสุดรันทดจากอิหร่าน

 

 

นอร์เวย์ชี้ชัดศพเด็กน้อยลี้ภัย - วันที่ 7 มิ.ย. บีบีซีรายงานความคืบหน้ากรณีพบศพเด็กชายอายุ 15 เดือน เกยตื้นตั้งแต่ช่วงต้นปี ที่เมืองคาร์ไม ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศนอร์เวย์ ว่าเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุเรือผู้อพยพอับปางในช่องแคบอังกฤษในเดือนต.ค. 2563

 

 

 

ร่างไร้วิญญาณของเด็กชาย ทราบชื่อภายหลังว่า ด.ช.อาร์ติน อายุ 15 เดือน เป็นชาวเคิร์ด ที่อพยพมาพร้อมกับครอบครัว มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ทางภาคตะวันตกของประเทศอิหร่าน เสียชีวิตพร้อมกับพ่อ แม่ พี่ชาย และพี่สาว ระหว่างพยายามข้ามช่องแคบจากฝรั่งเศสไปอังกฤษ มีผู้รอดชีวิตเพียง 15 คน

อาร์ติน เด็กน้อยอารมณ์ดี

เจ้าหน้าที่สืบสวนของนอร์เวย์ ระบุว่า ผลการตรวจสอบช่วงแรกไม่พบว่ามีรายงานเด็กสูญหาย ขณะที่เสื้อผ้าที่เด็กสวมใส่นั้นไม่มีขาย และไม่มียี่ห้อดังกล่าวในนอร์เวย์ ทำให้ตำรวจพุ่งประเด็นว่าอาจเป็นเด็กจากชาติอื่น

 

 

ต่อมาผู้เชี่ยวชาญทางด้านนิติเวช จากโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยกรุงออสโล นำสารพันธุกรรมของอาร์ตินมาตรวจวิเคราะห์และเทียบเคียงหาญาติของเด็กจนพบได้ในที่สุด

เสียชีวิตหมดทั้งครอบครัว

รายงานระบุว่า เรือผู้อพยพลำนี้อับปางลงในช่องแคบอังกฤษ เมื่อ 27 ต.ค. 2563 อาร์ทินเสียชีวิตพร้อมกันกับนายราซูล อิหร่าน-เนจาด อายุ 35 ปี นางโมฮัมหมัด ปานาฮี อายุ 35 ปี ด.ญ.อานิตา อายุ 9 ขวบ และด.ช.อาร์มิน อายุ 6 ขวบ มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่เมืองซาดาชต์ ในอิหร่าน ติดพรมแดนอิรัก ขณะที่การสืบสวนกรณีเรือล่มนั้นเป็นของตำรวจเมืองดันเคิร์ก ในฝรั่งเศส

 

 

 

นางนิฮะยัต ป้าของอาร์ติน ซึ่งอาศัยอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ กล่าวว่า รู้สึกทั้งดีใจและเสียใจ โดยดีใจที่ร่างของหลานถูกค้นพบ แต่เสียใจที่หลายจากไปแล้วอย่างไม่มีวันกลับ ซึ่งทางครอบครัวของตนพร้อมจะดำเนินการเอกสาร เพื่อให้ร่างของหลายถูกส่งกลับไปฝังที่สุสานครอบครัวที่แผ่นดินเกิดในอิหร่าน

เส้นทางผู้อพยพ

หลังเหตุเรือผู้อพยพลำดังกล่าวอับปางลง สำนักข่าวบีบีซียังพบหลักฐานเป็น ข้อความ ที่นางปานาฮี แม่ของอาร์ติน พยายามส่ง ว่า "เราไม่มีทางเลือก" และว่า "หากเราจะไปกับเรือข้ามฟากอีกลำก็คงต้องใช้เงินเยอะ และเราไม่มีเงิน" รวมถึง "หัวใจของชั้นเต็มไปด้วยความทุกข์นับพันสิ่ง ตอนนี้ชั้นได้จากอิหร่านมาแล้ว ชั้นอยากจะลืมอดีตทั้งหมด"

 

 

ด้านผู้อพยพผู้หนึ่งที่ค่ายพักพิงเมืองดันเคิร์กของฝรั่งเศส ระบุว่า ครอบครัวของอาร์ตินเคยพักอยู่ใกล้ตนราว 3-4 วัน ก่อนจะออกไปจากค่าย ส่วนอาร์ตินนั้นหลายคนในค่ายรู้จักดี เพราะเป็นหนูน้อยที่อารมณ์ดีตลอดเวลา เมื่อทางตนและผู้อพยพในค่ายทราบข่าวก็เศร้าใจ

 

 

"ทุกคนรู้สึกเสียใจครับ แต่จะให้เราทำยังไงได้ล่ะครับ ก็คงได้แต่นั่งร้องไห้อยู่ตรงนี้แหละ"

 

 

 

ทั้งนี้ ชาวเคิร์ดที่อาศัยอยู่ในอิหร่านมีจำนวนหลายพันคน แต่มีสถานะเป็นคนชายขอบ หรือชนกลุ่มน้อย ที่ถูกทอดทิ้งให้เผชิญชะตากรรมทั้งการเข้าไม่ถึงทรัพยากรเพื่อการดำรงชีวิต และถูกแบ่งแยกอย่างไม่ยุติธรรมจากรัฐ ทำให้ชีวิตต้องยากจนข้นแค้นอย่างมาก จึงมีชาวเคิร์ดจำนวนมากตัดสินใจอพยพไปยุโรปเพื่อหวังจะได้ใช้ชีวิตเยี่ยงมนุษย์ปกติทั่วไป

 

 

ปัจจุบัน ชาวเคิร์ด มีประชากรประมาณ 25-35 ล้านคน มีภูมิลำเนาอยู่ในหุบเขาทุรกันดานที่ครอบคลุมทั้งตุรกี อิรัก ซีเรีย อิหร่าน และอาร์มีเนีย นับเป็นชนกลุ่มน้อยที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 4 ในภูมิภาคตะวันออกกลาง แต่ไม่มีประเทศเป็นของตัวเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง