รีเซต

'จุรินทร์'ลุยห้างขอนแก่น จัดใหญ่'พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน'ล็อต3 รวม 4,845 รายการ ลด68%

'จุรินทร์'ลุยห้างขอนแก่น จัดใหญ่'พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน'ล็อต3 รวม 4,845 รายการ ลด68%
มติชน
15 พฤษภาคม 2563 ( 16:52 )
238
'จุรินทร์'ลุยห้างขอนแก่น จัดใหญ่'พาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน'ล็อต3 รวม 4,845 รายการ ลด68%

 

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดงานและตรวจเยี่ยมการดำเนินโครงการพาณิชย์ ลดราคา! ช่วยประชาชนล็อต3 ที่ ห้างสรรพสินค้า เซนโทซ่า ขอนแก่น พร้อมกับตัวแทนห้างท้องถิ่นทั่วประเทศทั้งที่มาร่วมและทางท้องถิ่นทั่วทุกภูมิภาค ผ่านระบบ ซูมเว็บคอนเฟอร์เรนซ์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่สไตล์นิวนอร์มอล

 

นายจุรินทร์ได้ทักทายทั้งภาคเหนือจังหวัดลำปาง ภาคใต้ จังหวัดชุมพร จังหวัดยะลา จังหวัด สุราษฎร์ธานี ภาคกลางในจังหวัดกาญจนบุรี เป็นต้น และกล่าวว่า ครั้งนี้ เป็นการลดราคาสินค้าใน 6 กลุ่มสำคัญซึ่งเป็นสินค้าที่จำเป็นที่จะต้องใช้ในชีวิตประจำวันประกอบด้วย กลุ่มอาหารและเครื่องดื่ม กลุ่มอาหารปรุงสำเร็จแช่แข็ง กลุ่มซอสปรุงรส กลุ่มของใช้ประจำวัน กลุ่มผลิตภัณฑ์ชำระร่างกาย และกลุ่มผลิตภัณฑ์ซักล้าง ซึ่งทั้ง 2 รอบที่ผ่านมานั้นมีสินค้าเข้าร่วมรายการรวมกันทั้งหมด 3,025 รายการด้วยกันและลดราคาสูงสุดถึง 68% โดยมีห้างสรรพสินค้าในระดับประเทศเข้าร่วมทั้งหมด สรรพสินค้าด้วยกัน 13 ห้างสรรพสินค้าด้วยกันซึ่งทั้ง 13 ห้างสรรพสินค้านี้มีสาขารวมกันทั่วประเทศ หมายความว่าการลดราคาในโครงการพาณิชย์ลดราคา เพื่อประชาชนทั้ง 2 รอบที่ผ่านมานั้นเป็นการลดราคาสินค้าภายใต้ความร่วมมือของกระทรวงพาณิชย์กับเอกชนให้กับพี่น้องประชาชนคนไทยทั่วทั้งประเทศ

 

“ผมเห็นว่าถ้าเราจะเดินหน้าโครงการนี้ต่อไปในเชิงลึกมากยิ่งขึ้นเพราะ 2 รอบที่ผ่านมาได้รับเสียงตอบรับอย่างดีโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนล็อตที่ 3 จึงเกิดขึ้นเป็นโครงการภายใต้ความร่วมมือระหว่างกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าภายในได้ร่วมมือการห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นทั่วทั้งประเทศจาก 67 จังหวัดโดยมีห้างท้องถิ่นทั้งหมดรวม 158 ห้าง 287 สาขาที่กระจายอยู่ในทุกภาคทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการและมีสินค้าเพิ่มเติมจากล็อตที่สองอีกจำนวนถึง 1,717 ใช้การเข้าร่วมโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนล็อตที่ 3 และลดราคาสูงสุดร้อยละ 68 เช่นเดียวกัน” นายจุรินทร์กล่าว

 

อย่างไรก็ตามเมื่อนับรวมโครงการพาณิชย์ลดราคาล็อต1-3ร่วมกันแล้วนะเวลานี้ถือว่าโครงการนี้มีสินค้าเข้าร่วมรายการรวมกันทั้ง 3 ล็อตจำนวนถึง 4,845 รายการ และลดราคาสูงสุดถึง 68% เช่นเดียวกันและที่สำคัญคือกระจายลงไปในพื้นที่ทุกจังหวัดทั่วทั้งประเทศทั้งในระดับห้างสรรพสินค้า ค้าปลีกค้าส่งระดับชาติและห้างค้าส่งระดับท้องถิ่นที่กระจายอยู่ทุกพื้นที่ทุกภูมิภาคของประเทศไทย การเปิดโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนล็อตที่ 3 ของกระทรวงพาณิชย์กับห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นทั่วประเทศนี้มั่นใจว่าจะเป็นประโยชน์กับพี่น้องประชาชนคนไทยทั่วทั้งประเทศอย่างน้อยที่สุดประการที่หนึ่งจะมีส่วนสำคัญในการช่วยลดภาระค่าของชีพให้กับพี่น้องประชาชนที่กระจายอยู่ในทุกภูมิภาคทุกจังหวัดทั่วทั้งประเทศ

 

ประการที่สอง ก็เท่ากับเป็นการช่วยเพิ่มมูลค่าของเงินเยียวยาของรัฐบาลที่จ่ายเงินให้กับผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วนคนละ 5,000 บาทต่อเดือน เป็นเวลา 3 เดือนซึ่ง 5,000 บาทต่อเดือนนั้นถ้านำมาซื้อสินค้าลดราคาสมมติเฉลี่ยลดร้อยละ 60 ก็จะเท่ากับว่าเงิน 5,000 บาท สามารถซื้อสินค้าได้มากขึ้นอีก 3,000 บาท อีกนัยหนึ่งก็หมายความว่าเงินเยียวยาที่รัฐบาลจ่ายให้กับผู้มีคุณสมบัติเดือนละ 5,000 บาทนั้นจะงอกเป็นเดือนละ 8,000 บาท ถ้าเป็นเวลาสามเดือนก็จะเป็น 24,000 บาท และประการสุดท้ายที่สำคัญที่สุดได้คุยกับเจ้าของห้างท้องถิ่นทั่วทั้งประเทศ มีความเห็นตรงกันว่าโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนล็อตที่ 3 นั้น จะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยของพี่น้องประชาชนและเป็นการช่วยให้เกิดการหมุนเวียนซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในภาพรวมต่อไปแม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากในสถานการณ์โควิดนี้ก็ตาม

 

“ขอขอบคุณห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นทั้งหมดจาก 67 จังหวัด 158 ห้าง 287 สาขาทั่วประเทศที่ได้ร่วมมือร่วมใจกับกระทรวงพาณิชย์ในการเข้ากับโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนหวังว่าจะมีส่วนสำคัญในการช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน”นายจุรินทร์กล่าว


 


 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง