รีเซต

ผบช.ภ.5 ขานรับนโยบายรบ. รุดตรวจผับดังเชียงใหม่ กวนขันอาวุธ-ระวังเหตุเพลิงไหม้

ผบช.ภ.5 ขานรับนโยบายรบ. รุดตรวจผับดังเชียงใหม่ กวนขันอาวุธ-ระวังเหตุเพลิงไหม้
มติชน
8 สิงหาคม 2565 ( 23:25 )
40
ผบช.ภ.5 ขานรับนโยบายรบ. รุดตรวจผับดังเชียงใหม่ กวนขันอาวุธ-ระวังเหตุเพลิงไหม้

ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้มีข้อสั่งการให้หน่วยงานต่างๆที่มีหน้าที่รับผิดชอบลงพื้นที่สำรวจสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุ และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้มงวดกวดขัน และบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดเกี่ยวกับสถานบันเทิง สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ตลอดจนการครอบครองอาวุธปืน เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอันตรายเกี่ยวกับเพลิงไหม้ และการทะเลาะวิวาทนั้น

 

ล่าสุด (8 ส.ค.) เวลา 21.00 น. พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่, พ.ต.อ.พงศธร เตมีศักดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่, พ.ต.อ.กิตติพงษ์ เพ็ชรมณี ผกก.สภ.ช้างเผือก, นายประสงค์ หล้าอ่อน ปลัดจังหวัดเชียงใหม่, นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่, นายณภัทร ประเสริฐดี ผอ.สำนักช่างเทศบาลนครเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันบูรณาการออกตรวจสถานประกอบการต่างๆ ในเขตพื้นที่

 

โดยได้ตรวจที่ร้านท่าช้าง อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งได้แจ้งให้ทางร้านทราบเกี่ยวกับกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับต่างๆที่มีและขอให้ทางร้านปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบ ดังกล่าวอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะความปลอดภัยของตัวอาคาร ช่องทางเข้า-ออก ป้ายบอกทางกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน จะต้องใช้งานได้ตามปกติสามารถเปิดให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการเข้าออกได้สะดวก ไม่คับแคบ ควรการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุต่างๆ เช่น เพลิงไหม้ การทะเลาะวิวาทที่มีอาวุธปืน เป็นต้น ตลอดจนได้กำชับให้ทางร้านจัดให้มีการตรวจอาวุธผู้มาใช้บริการเพื่อป้องกันเหตุทำร้าย ตรวจบัตรประชาชนเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่มีอายุไม่ถึงกำหนดเข้ามาใช้บริการ

 

พร้อมกันนี้ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ได้สั่งการให้ ผบก.ภ.จว.ในสังกัดตำรวจภูธรภาค 5 ทั้ง 8 จังหวัด ประกอบด้วย เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน พะเยา แพร่ น่าน และ แม่ฮ่องสอน ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ฝ่ายปกครอง โยธาธิการ สรรพสามิต ท้องถิ่น เป็นต้น บูรณาการร่วมกันออกตรวจ สถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ เพื่อป้องกันเหตุอันไม่พึ่งประสงค์ การใช้ยาเสพติดในสถานประกอบการ เข้มงวดการปิดให้ตรงเวลา และหากพบว่าที่แห่งใดมีการกระทำที่ผิดต่อกฎหมาย ระเบียบ ข้อบังคับต่างๆ ให้ดำเนินการตามกฎหมายนั้นๆ อย่างเด็ดขาดต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง