รีเซต

สู้ไม่ถอย! ชาวเมียนมารวมตัวประท้วงต่อเนื่อง ตำรวจจับนักแสดงดังหนุนม็อบ

สู้ไม่ถอย! ชาวเมียนมารวมตัวประท้วงต่อเนื่อง ตำรวจจับนักแสดงดังหนุนม็อบ
มติชน
21 กุมภาพันธ์ 2564 ( 13:06 )
34
สู้ไม่ถอย! ชาวเมียนมารวมตัวประท้วงต่อเนื่อง ตำรวจจับนักแสดงดังหนุนม็อบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการยึดอำนาจโดยกองทัพเมียนมายังคงออกมาแสดงพลังต่อเนื่องในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ หนึ่งวันหลังจากเกิดเหตุรุนแรงนองเลือดที่สุดนับตั้งแต่มีการออกมาประท้วงบนท้องถนน

รายงานข่าวระบุว่า มีผู้ประท้วงหลายพันคนออกมารวมตัวกันในเมืองต่างๆ ทั่วประเทศตั้งแต่ภาคเหนือถึงภาคใต้ หนึ่งวันหลังเหตุปะทะที่เมืองมัณฑะเลย์ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บราว 20 คน

 

เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ มีรายงานว่าตำรวจได้จับกุมตัวนายลู มิน นักแสดงชื่อดังของเมียนมา ที่แสดงการสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านการรัฐประหาร

โดยภริยาของนายลู มิน ซึ่งเป็นหนึ่งใน 6 คนดังที่ถูกทางการประกาศตัวว่าปลุกปั่นให้ข้าราชการออกมาร่วมอารยะขัดขืนไม่ยอมรับการยึดอำนาจ ระบุว่าตำรวจได้บุกเข้ามายังบ้านของพวกเขา ก่อนที่สามีของเธอจะถูกตำรวจจับกุมตัวไป

 

ขิ่น สไบ อู ภริยาของลู มิน กล่าวว่า ตำรวจได้พังประตูเข้ามา และนำตัวนายลู มิน ไป และไม่ได้บอกกับเธอว่าทำไมสามีของเธอจึงถูกควบคุมตัว เธอไม่สามารถหยุดยั้งตำรวจได้ และพวกเขาก็ไม่ได้บอกอะไรกับเธอเลย

ล่าสุดสมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมืองของเมียนมาระบุว่า นับจนถึงวันเสาร์ที่ผ่านมา มีผู้ที่ถูกทางการเมียนมาจับกุมตัวไปราว 569 คน โดยคนเหล่านี้ถูกตั้งหาหรือพิพากษาว่าทำผิดเนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับการยึดอำนาจที่เกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง