รีเซต

วัคซีนโควิด : WHO ยันต้องรอนานเป็นปีถึงปีครึ่ง ตอนนี้คุมเร่งรักษาก่อน

วัคซีนโควิด : WHO ยันต้องรอนานเป็นปีถึงปีครึ่ง ตอนนี้คุมเร่งรักษาก่อน
ข่าวสด
28 มีนาคม 2563 ( 12:16 )
38
วัคซีนโควิด : WHO ยันต้องรอนานเป็นปีถึงปีครึ่ง ตอนนี้คุมเร่งรักษาก่อน

วัคซีนโควิด : WHO ยันต้องรอนานเป็นปีถึงปีครึ่ง ตอนนี้เร่งรักษาก่อน

วัคซีนโควิด - ซินหัว รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ได้รับการยืนยันผลทั่วโลกทะลุเกินครึ่งล้าน และยอดผู้ป่วยเสียชีวิตมากกว่า 20,000 รายแล้ว ซึ่งเป็นสถิติอันน่าเศร้าสลด

WHO ระบุว่าจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั่วโลกแตะ 509,164 ราย เมื่อนับถึง 10.00 . ตามเวลายุโรปกลาง (CET) ของวันศุกร์ (27 มี..) โดยไวรัสฯ แพร่กระจายทั่วประเทศและภูมิภาคมากกว่า 200 แห่ง และทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 23,335 ราย

ทหารขนโลงศพใกล้เมืองมิลาน ขณะอิตาลีมียอดตายจากโควิดทะลุ 900 ศพในวันเดียว เมื่อ 27 มี.ค. (Claudio Furlan/LaPresse via AP)

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ WHO กล่าวว่ายังคงต้องรอนานอย่างน้อย 12-18 เดือน กว่าจะมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 พร้อมตอกย้ำความจำเป็นเร่งด่วนในการบำบัดรักษาผู้ป่วยและลดจำนวนผู้เสียชีวิต

การทดลองอันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน” (Solidarity Trial) ซึ่งหมายถึงการทดลองทางคลินิกของหลายประเทศเพื่อแสวงหาหนทางรักษาโรคโควิด-19 เป็นการทดลองครั้งประวัติศาสตร์ที่จะช่วยให้การพิสูจน์หลักฐานเกี่ยวกับยาที่มีประสิทธิผลทางการรักษา

World Health Organization (WHO) Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus (Photo by Fabrice COFFRINI / AFP)

ผอ. WHO ประกาศว่าผู้ป่วยชุดแรกในนอร์เวย์และสเปนจะเข้าร่วมการทดลองทางคลินิกในเร็วๆ นี้ เพื่อเปรียบเทียบความปลอดภัยและประสิทธิภาพของยาเดี่ยวหรือยาผสมที่อาจมีศักยภาพรักษาโรคโควิด-19 จำนวน 4 รายการ

ยิ่งประเทศต่างๆ เข้าร่วมการทดลองเพิ่ม ก็ยิ่งช่วยให้เราได้ผลลัพธ์เร็วขึ้นกีบรีเยซุสกล่าว โดยปัจจุบันมีประเทศและภูมิมากกว่า 45 แห่ง กำลังร่วมมือกันทดลองทางคลินิกเพื่อค้นหาวิธีการรักษา และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมเพิ่มขึ้นอีก

ขณะเดียวกันผอ. WHO เรียกร้องการหลีกเลี่ยงวิธีบำบัดรักษาที่ไม่ได้แสดงประสิทธิผลทางการรักษาโรคโควิด-19 โดยเน้นย้ำว่าไม่มีทางลัดและต้องยึดถือหลักฐานที่มีการพิสูจน์ตรวจสอบ เรียนรู้อย่างต่อเนื่องว่าวิธีการใดที่ได้ผลลัพธ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง