ผู้ว่าประจวบฯ เล็งใช้วัดกักชาวเมียนมาเถื่อน แต่ไร้ข้อยุติเจ้าภาพเลี้ยงอาหาร 3 มื้อ ระหว่างกักตัว 14 วัน

ผู้ว่าประจวบฯ เล็งใช้วัดกักชาวเมียนมาเถื่อน แต่ไร้ข้อยุติเจ้าภาพเลี้ยงอาหาร 3 มื้อ ระหว่างกักตัว 14 วัน
มติชน
15 ตุลาคม 2564 ( 21:58 )
18
ผู้ว่าประจวบฯ เล็งใช้วัดกักชาวเมียนมาเถื่อน แต่ไร้ข้อยุติเจ้าภาพเลี้ยงอาหาร 3 มื้อ ระหว่างกักตัว 14 วัน

วันที่ 15 ตุลาคม นายเสถียร เจริญเหรียญ ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาบุคคลต่างด้าวลับลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพร้อมวิธีมาตรการการป้องกัน และเตรียมความพร้อมสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ที่ห้องประชุมสิงขร ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัด พร้อมด้วยนายพรหมพิริยะ กิจนุสนธ์ รอง ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.ต.ต.วันชัย ธารณธรรม ผบภ.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ พ.อ.กรกานต์ นาเวชวนิชกุล รอง ผอ.รมน.จังหวัด นายกิตติพงศ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัด พ.ต.อ.วิธิวัฒน์ ศรีทองจ้อย รอง ผบก.ภ.จว. พ.ต.อ.เสมอ อยู่สำราญ ผกก. สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์, พ.ต.อ.เจริญ ชนประเสริฐ ผกก.ฝ่ายงานสอบสวน ภ.จว.ประจวบ ฯ เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.จงอางศึก สาธารณสุขจังหวัด และ หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยประเมินว่าจะมีแรงงานเถื่อนจากประเทศเมียนมาร์ทะลักเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

 

มีรายงานว่า หลังการประชุมนานกว่า 3 ชั่วโมง ผู้ว่าราชการจังหวัดเชิญทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสำรวจความพร้อมที่วัดรัตนวิเวก หมู่ 6 ต.คลองวาฬ อ.เมืองฯในเวลา 09.00 วันที่ 16 ตุลาคม นี้ เพื่อจัดทำสถานที่พักคอยชั่วคราวแก้ไขปัญหาระยาว หากมีการจับกุมแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองจำนวนมาก ทำให้สถานที่กักกันหรือ โอ.คิว.ที่กองร้อย ตชด.146 ต.คลองวาฬ ไม่สามารถรองรับแรงงานเถื่อนเพื่อกักตัว และมีงบของทางราชการเลี้ยงอาหารครบ 3 มื้อ ตามหลักเกณฑ์เดิมที่กำหนด โดย โอคิว กักตัวได้ไม่เกิน 50 คน แต่ปัจจุบันมีแรงงานเถื่อนกักตัว 64 คน โดยครบกำหนดผลักดันออกนอกประเทศทั้งหมดในวันที่ 19 ตุลาคมนี้ ขณะที่การนัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่วัดรัตนวิเวก เพียงแต่ไปดูความพร้อมด้านสถานที่เท่านั้น แต่ยังไม่มีข้อยุติว่าจุดพักคอยดังกล่าวจะใช้งบประมาณของหน่วยงานใด ในระบบราชการบริหารส่วนภูมิภาค

 

พ.ต.อ.เสมอ อยู่สำราญ ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ในรอบ 15 วันที่ผ่านมา มีแรงงานชาวเมียนมาร์หลบหนีเข้าเมืองต่อเนื่องเกิน 100 คน ทำให้สถานที่กักตัวใน โอ คิว ไม่สามารถรองรับได้ สภ.เมือง ฯจึงอำนวยความสะดวกเพื่อให้แรงงานเถื่อนบางส่วนที่ตรวจไม่พบเชื้อโควิด 19 กักตัว 14 วัน พร้อมจัดเลี้ยงอาหารครบ 3 มื้อ โดยอาหารและน้ำบางส่วนได้รับบริจาคจากประชาชนทั่วไป รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกันสมทบเพื่อช่วยเหลือตามหลักมนุษยธรรม เนื่องจากไม่สามารถเบิกจ่ายงบจากทางราชการได้ เพราะผู้ที่ถูกจับกุมและถูกควบคุมตัวยังไม่ได้เป็นผู้ต้องหา จนกว่าจะพ้นระยะการกักตัว 14 วัน

 

จ่าเอกเสกสรรค์ จันทร แกนนำเครือข่ายต่อต้านการทุจริต จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนเรียนจากผู้นำท้องที่หลายตำบลใน อ.เมือง ภายหลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานสนธิกำลังจับแรงงานพม่าเถื่อนหลบหนีเข้าเมือง จากนั้นอ้างว่าจะผลักดันกลับประเทศต้นทางผ่านช่องทางธรรมชาติ เนื่องจากมีปัญหาสถานที่กักตัว 14 วันในพื้นที่มีไม่เพียงพอ แต่จากการตรวจสอบพบว่า แรงงานชาวพม่าไม่ได้กลับไปบ้านมูด่อง แต่หลบซ่อนในสวนปาล์ม สวนยางพาราใกล้แนวชายแดน รอนายหน้าแก๊งค้าแรงงานเถื่อนไปรับในจุดนัดหมาย ขณะเดียวกันเครือข่ายฯจะตรวจสอบการนำแรงงานพม่าเถื่อนที่พ้นการกักตัว 14 วัน และไม่ติดเชื้อโควิด โดยส่งอาสาสมัครเดินทางไปบันทึกหลักฐาน กรณีเจ้าหน้าที่ ตม.นำแรงานไปผลักดันกลับประทศที่ด่านพรมแดนถาวรที่ อ.แม่สอด ต.ตาก หรือด่านอื่น เนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่าแรงงานเถื่อนบางรายที่พ้นการกักตัว ลอบไปทำงานในโรงงานสับปะรดกระป๋องบางแห่งในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง