รีเซต

ส่อพิรุธ ศูนย์ดำรงธรรมประจวบฯเมินแจงผลสอบสวน คดีลูกจ้างสาวโกงเงิน 39.2 ล้าน

ส่อพิรุธ ศูนย์ดำรงธรรมประจวบฯเมินแจงผลสอบสวน คดีลูกจ้างสาวโกงเงิน 39.2 ล้าน
มติชน
14 กรกฎาคม 2563 ( 10:07 )
87
ส่อพิรุธ ศูนย์ดำรงธรรมประจวบฯเมินแจงผลสอบสวน คดีลูกจ้างสาวโกงเงิน 39.2 ล้าน

สืบเนื่องกรณี น.ส.ขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานราชการ สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ถูกดำเนินคดีหลายข้อหา หลังจากนำเงินงบประมาณของทางราชการ 39.2 ล้านบาท สารภาพว่าทุจริตเพียงคนเดียว จากนั้นนำเงินที่ได้ไปเล่นพนันออนไลน์ จากการโอนเงินผ่านระบบบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ กระทรวงการคลัง หรือ GFMIS โอนเข้าบัญชีส่วนตัว และพบการกระทำความผิดในการทำข้อมูลหลักฐานเท็จจากการปลอมเช็ค รวม 166 ครั้ง โดยถูกควบคุมตัวในเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์

ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม จ่าเอกเสกสรรค์ จันทร แกนนำเครือข่ายต่อต้านการทุจริต จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2563 ได้เดินทางไปยื่นหนังสือให้นางแสงประทีป คุณาธิมาพันธ์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดที่ศูนย์ดำรงธรรม สำนักงานจังหวัด ศาลากลางจังหวัดชั้น 2 เพื่อขอทราบผลการสอบข้อเท็จจริงปัญหาจาการใช้งบประมาณแผ่นดินที่มีข้อบกพร่องของคณะกรรมการทุกชุดในระดับจังหวัดให้ทราบโดยไม่ประวิงเวลา เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่าปัญหาการสอบข้อเท็จจริงจากการทุจริตหลายครั้งของหน่วยงานสังกัดกระทรวงมหาดไทยไม่เคยนำมาเปิดเผยต่อสาธารณะ และไม่เผยแพร่เอกสารเพื่อชี้แจงความคืบหน้าให้ประชาชนรับทราบ โดยหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมแจ้งว่าจะเสนอไปตามขั้นตอน ขณะที่หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของหัวหน้าสำนักงานจังหวัดที่ถูกตั้งกรรมการสอบสวนเข้าข่ายความผิดวินัยร้ายแรง และการรับผิดทางละเมิดในการชดใช้ค่าเสียหายจากการทุจริตดังกล่าว

จ่าเอกเสกสรรค์กล่าวว่า ล่าสุดนายธีรพันธ์ นันทกิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ลงนามในเอกสารทางราชการ แจ้งผลการดำเนินการ โดยระบุว่า เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2563 นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดได้แถลงข่าวแล้ว พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้องชี้แจงผลการดำเนินการตรวจสอบ พร้อมตอบข้อซักถามสื่อมวลชนแล้ว โดยระบุว่า ตนได้เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวด้วย ซึ่งการตอบของศูนย์ดำรงธรรมไม่ตรงตามเจตนาที่ต้องการทราบผลการสอบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการทุกชุด ซึ่งทราบว่าจะเสร็จช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 2563 โดยต้องการทราบว่ามีข้าราชการรายใด มีปัญหาข้อบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ในการเก็บรักษาเงินและการใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดิน ขณะที่การแถลงของผู้ว่าราชการจังหวัดพูดถึงข้อมูลเก่าที่สื่อมวลชนได้นำเสนอแล้ว หลังมีการแจ้งความดำเนินคดีเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2563

“หากไม่ได้รับการชี้แจง จะยื่นเรื่องเรียนถึงสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เนื่องจากส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าลูกจ้างจะกระทำความผิดยักยอกเงินจำนวนมากได้เพียงรายเดียว

“ขณะเดียวกันกรณีที่ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง พบว่ามีข้าราชการสังกัดกระทรวงทมหาดไทยหลายรายเข้าข่ายกระทำความผิด จากนั้นก็ตั้งเจ้าหน้าที่สอบสวนกันเอง สรุปเองทั้งหมด ไม่มีหน่วยงานจากกระทรวงอื่นเข้าไปมีส่วนร่วม เพื่อถ่วงดุลอำนาจ หรือทักท้วงการตรวจสอบที่อาจมีข้อบกพร่อง หลังจากปล่อยให้การทุจริตตั้งแต่เดือนเมษายน 2562 มีผลกระทบกับการใช้งบพัฒนาจังหวัดและการบริการประชาชน ขณะนี้ทราบว่ามีการค้นเจอสุมดเช็คงบประมาณจังหวัดเพิ่มอีก 2 เล่ม” จ่าเอกเสกสรรค์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง