รีเซต

อนุทิน ย้ำ อสม. ต้องได้รับค่าเสี่ยงภัย 500 บาทต่อเดือน พร้อมหนุนอย่างเต็มที่

อนุทิน ย้ำ อสม. ต้องได้รับค่าเสี่ยงภัย 500 บาทต่อเดือน พร้อมหนุนอย่างเต็มที่
มติชน
29 กรกฎาคม 2563 ( 11:14 )
30
อนุทิน ย้ำ อสม. ต้องได้รับค่าเสี่ยงภัย 500 บาทต่อเดือน พร้อมหนุนอย่างเต็มที่

อนุทิน ย้ำ อสม. ต้องได้รับค่าเสี่ยงภัย 500 บาทต่อเดือน พร้อมหนุนอย่างเต็มที่

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พบกับนายจำรัส คำรอด ประธานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)แห่งประเทศไทย พร้อมด้วยตัวแทน อสม. จากทั่วประเทศ ที่เดินทางมาเพื่อขอบคุณนายอนุทินและผู้บริหาร สธ. จากกรณีเดินหน้าผลักดันเรื่องค่าเสี่ยงภัย อสม. 500 บาทต่อคน เป็นระยะเวลา 19 เดือน

ภายหลังการพูดคุยกับ อสม. นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ อสม. มาให้กำลังใจผู้บริหารสธ. และไม่ได้มาเรียกร้องผลประโยชน์เร็วๆ นี้ จะหยิบยกเรื่องค่าตอบแทน อสม.เข้าไปหารือในที่ประชุม ครม. ทาง สธ.พร้อมผลักดันเต็มที่ และคิดว่า ไม่ได้เป็นการใช้เงินเกินงบ เพราะกระทรวงฯ ระบุชัดเจนว่างบส่วนนี้ อยู่ในงบที่กระทรวงฯ ได้รับอยู่แล้ว

“ในที่ประชุมสภาฯ ผู้แทนประชาชน ต่างเห็นตรงกันว่าต้องให้ค่าเสี่ยงภัย อสม.ขอย้ำว่า นี่ไม่ใช่การตอบแทน เพราะ อสม.เป็นอาสาสมัคร แต่ที่กำลังดำเนินการอยู่ เรียกว่าค่าเสี่ยงภัย สำหรับ อสม. ขอให้ท่านสบายใจ ว่าทางกระทรวงสาธารณสุข เห็นคุณค่าของท่าน และในการจัดสรรงบของกระทรวงสาธารณสุข ก็ยกให้เรื่องการจ่ายค่าเสี่ยงภัย มีความสำคัญเป็นลำดับแรก เพราะที่ผ่านมา ทาง อสม.ได้ร่วมมือกับแพทย์ พยาบาล ประชาชน ในการควบคุมโรค ซึ่งภารกิจของท่านก็ยังไม่จบ ในช่วงโควิดระบาด-19 อสม.ลงพื้นที่คัดกรองโรคทั่วประเทศ และวันนี้ ยังเห็นภาพ อสม.ไล่ฉีดยาสุนัข ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ควบคู่กับการคุมโควิด-19” นายอนุทิน กล่าว

ทั้งนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ต่างประเทศยังแปลกใจกับความสำเร็จในการคุมโรคของไทย เพราะต่างชาติไม่มี อสม. จึงไม่เข้าใจความสำคัญตรงนี้ ทางสภาพัฒน์ ขอให้กระทรวงฯ จัดลำดับความสำคัญของการใช้งบ ทางกระทรวงฯ จัดไปแล้วหลายรอบ เรื่องค่าเสี่ยงภัย อสม.ก็ยังอยู่ในลำดับต้นๆ แต่เมื่อยังมีข้อทักท้วงก็ต้องมาหารือกัน ขอย้ำว่า ที่สุดแล้ว กระทรวงฯ พร้อมสนับสนุนการทำงานของ อสม.ขอให้ท่านตั้งใจปฏับัติหน้าที่ อย่างดีที่สุด

ด้านนายจำรัส กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณนาบอนุทิน และผู้บริหารกระทรวงฯ ที่เห็นความสำคัญของงานซึ่ง อสม.ปฏิบัติอยู่ ที่ผ่านมาได้เคาะประตูบ้าน ให้ความรู้ด้านสุขภาพ และคัดกรองโรคทุกวัน ในทุกพื้นที่ เราไม่ได้มาเรียกร้องเงินทอง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น อสม.ยังปฏิบัติงานเหมือนเดิม เพราะการทำงานด้วยจิตอาสา คือความภาคภูมิใจสูงสุด

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง