รีเซต

ลอยกระทง 2565 พิจิตรจัดใหญ่ เนรมิตบึงสีไฟ ภายใต้งาน "ยลแสงจันทร์ คืนวันเพ็ญ"

ลอยกระทง 2565  พิจิตรจัดใหญ่ เนรมิตบึงสีไฟ ภายใต้งาน "ยลแสงจันทร์  คืนวันเพ็ญ"
TNN ช่อง16
3 พฤศจิกายน 2565 ( 09:42 )
72
ลอยกระทง 2565  พิจิตรจัดใหญ่ เนรมิตบึงสีไฟ ภายใต้งาน "ยลแสงจันทร์  คืนวันเพ็ญ"

ที่จังหวัดพิจิตร วันที่ 3 พฤศจิกายน 2565  ด.ร.สุรพล  เตียวตระกูล นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพิจิตร ได้กล่าวว่า  บึงสีไฟ  เป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับสามของประเทศ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแหล่งน้ำทางธรรมชาติ ที่สำคัญของจังหวัดพิจิตร  มีเนื้อที่กว่า 5,300 ไร่ โดยในปีนี้เทศบาลเมืองพิจิตร ได้ใช้บึงสีไฟ  เป็นสถานที่จัดงานอนุรักษ์สืบสานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2565 อย่างยิ่งใหญ่ ภายใต้ชื่องาน “ชวนลอยกระทง ชมการแสดง ยลแสงจันทร์คืนวันเพ็ญ” 

ซึ่งขณะนี้เทศบาลเมืองพิจิตร ได้ระดมเจ้าหน้าที่กองช่าง ประดับตกแต่งสถานที่จัดงานลอยกระทง อย่างสวยงาม ตระการตา โดยเฉพาะที่บริเวณหาดทรายบึงสีไฟ  ศาลาบึงสีไฟ  ถ้ำน้ำตกจำลอง และบริเวณรูปปั้นพญาชาละวัน ที่ใหญ่ที่สุดในโลก  

ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของเมืองพิจิตร  ได้ประดับตกแต่งสวนหย่อม ติดไฟฟ้า แสงสี สว่างสไหว  สวยงามตระการตา ในยามค่ำคืน  ที่ใครแวะมาเที่ยวชมจะต้อง อดใจ อดแช๊ะ ไม่ไหวในความสวยงาม ต้องเชลฟี่ ถ่ายรูปเช็คอินเป็นที่ระลึก  นอกจากนี้ยังมีการประดับโคมไฟ นับหมื่นดวง  ติดตั้งเวทีลอยน้ำกลางบึงสีไฟ สร้างกระทงยักษ์กลางน้ำ และติดตั้งบู๊ชอาหารกว่า 200 บู๊ช  ติดตั้งจุดเชลฟี่ เช็คอินต่างๆ รอบบริเวณงาน   สำหรับในวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายนนี้ขึ้น 15 ค่ำ เดือนสิบสอง ซึ่งเป็นวันลอยกระทง  จะมีขบวนแห่กระทงยักษ์ กระทงสวยงาม ของชุมชนเทศบาลเมืองพิจิตร  ชมการแสดงของพี่-น้อง ชาวชุมชนเทศบาลเมืองพิจิตร  กิจกรรมการร่วมถวายกระทงลอยประทีป  การออกร้านค้าชุมชน ให้อิ่มท้องไปทั้งงาน  สนุกสนานเพลิดเพลินไปกับรำวงย้อนยุค “พิจิตรลั่นบึง”  ชมการแสดงมนต์รักลอยกระทง  การแสดงหงส์ฟ้า  ฟ้อนผางประทีป  การแสดงส่องประทีปทองส่องพระแม่คงคา   การแสดงลำนำแห่งสายน้ำ  การแสดงประทีบ 4 ภาคบูชาแม่คงคา  การแสดงชุมชนประทีบแก้วแสงสวรรค์เป็นต้น 


อย่างไรก็ตามในวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายนนี้เชิญชวนทุกท่านไปเที่ยวชมอนุรักษ์ความเป็นไทยงานสืบสานประเพณีลอยกระทง ที่หาดทรายบึงสีไฟ และลอยกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติเพื่อลดโลกร้อนกันนะครับ


ข่าวที่เกี่ยวข้อง