รีเซต

นักวิทย์จีนเชื่อยาใหม่สามารถระงับการระบาดของ ‘โควิด’ โดยไม่ต้องใช้วัคซีน

นักวิทย์จีนเชื่อยาใหม่สามารถระงับการระบาดของ ‘โควิด’ โดยไม่ต้องใช้วัคซีน
มติชน
19 พฤษภาคม 2563 ( 16:45 )
103
นักวิทย์จีนเชื่อยาใหม่สามารถระงับการระบาดของ ‘โควิด’ โดยไม่ต้องใช้วัคซีน

นักวิทยาศาสตร์จีนกำลังพัฒนายาซึ่งเชื่อว่าจะช่วยระงับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาได้ โดยยาดังกล่าวอยู่ระหว่างการทดลองของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ไม่เพียงแต่จะช่วยย่นระยะเวลาฟื้นตัวของผู้ติดเชื้อ แต่ยังจะช่วยทำให้มีภูมิคุ้มกันระยะสั้นจากไวรัสโคโรนาด้วย

นายซันนี่ เซี่ย ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมก้าวหน้าด้านจีโนมิกส์ของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง กล่วว่า ยาดังกล่าวประสบผลสำเร็จในการทดสอบเบื้องต้นกับสัตว์ โดยพบว่าหลังมีการฉีดแอนตี้บอดี้ที่ไปจับกับไวรัสจนทำให้สามารถยับยั้งไวรัสไม่ให้เข้าไปติดเชื้อในเซลล์ของมนุษย์(neutralizing antibody)เข้าไปยังหนูที่มีเชื้อไวรัส ทำให้จำนวนไวรัสลดน้อยลงภายใน 5 วัน ทำให้เชื่อว่ายาดังกล่าวน่าจะมีผลในการรักษาโรคได้เช่นกัน

ยาที่มหาวิทยาลัยปักกิ่งกำลังทดลองอยู่นี้ผลิตขึ้นมาจากแอนตี้บอดี้ของผู้ที่เคยป่วยจากโควิด-19 แต่หายดีแล้ว ซึ่งทางศูนย์ได้สกัดมาจากเลือดของผู้ที่เคยป่วย 60 คน เนื่องจากเมื่อหายป่วยร่างกายจะผลิตภูมิคุ้มกันขึ้นเพื่อป้องกันไวรัส

ผลการศึกษาซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ “เซลล์” ระบุว่า การใช้แอนตี้บอดี้ของผู้ที่หายป่วยมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นหนทางในการรักษาโรคโควิด-19 และช่วยทำให้เวลาฟื้นตัวของผู้ป่วยสั้นลง

เซี่ยระบุว่า ยาน่าจะพร้อมสำหรั้บการใช้งานได้ภายในปีนี้ และทันสำหรับความเป็นไปได้ที่อาจเกิดการแพร่ระบาดซ้ำในช่วงฤดูหนาว โดยขณะนี้เขากำลังเตรียมวางแผนสำหรับการวิจัยทางคลีนิก ซึ่งน่าจะทำขึ้นในออสเตรเลียหรือประเทศอื่นๆ เนื่องจากขณะนี้ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาในจีนลดลง จึงมีกลุ่มตัวอย่างที่จะให้มาเป็นอาสาสมัครในการทดลองไม่เพียงพอ

ปัจจุบันจีนมีการพัฒนาวัคซีน 5 ตัว ที่เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ที่จะสามารถจัดการกับไวรัสโคโรนา และกำลังอยู่ระหว่างการทอสอบกับมนุษย์ อย่างไรก็ดีองค์การอนามัยโลกชี้ว่า การพัฒนาวัคซีนอาจต้องใช้เวลา 12-18 เดือน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง