รีเซต

เผยแนวทางรักษา "ผู้ป่วยแผลไฟไหม้" เบิกผิวหนังใหม่ที่สภากาชาดไทย

เผยแนวทางรักษา "ผู้ป่วยแผลไฟไหม้" เบิกผิวหนังใหม่ที่สภากาชาดไทย
NewsReporter
6 สิงหาคม 2565 ( 14:08 )
365
เผยแนวทางรักษา "ผู้ป่วยแผลไฟไหม้" เบิกผิวหนังใหม่ที่สภากาชาดไทย

เพจหมอเวร เผย คนที่โดนไฟไหม้ มีแผลและลึกใหญ่เกิน 50% ของร่างกายมีโอกาสเสียชีวิต 80% แนะช่องทางเข้ารักษาเบิกผิวหนังใหม่ได้ที่สภากาชาดไทย

 

อ่าน รู้จัก Backdraft สิ่งที่ นักดับเพลิง มักจะกลัวเมื่อเวลาดับไฟตามอาคาร

 

จากเคสเพลิงไหม้ผับที่สัตหีบ "เมาน์เท่นบี" เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา เผื่อใครไม่ทราบว่าเวลาเกิดเหตุไฟไหม้อาคาร หากไฟไหม้เชื้อเพลิงด้านในรุนแรงมาก แล้วประตูหรือหน้าต่างถูกปิดไว้จนไฟและความร้อนถูกสุมอยู่ด้านใน พอมีคนเปิดประตูแล้วออกซิเจนจากภายนอกจะวิ่งสวนเข้าไปผสมกับก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ในอาคาร จะสามารถเกิดการระเบิดอย่างรุนแรงที่ภาษาเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเรียกกันว่า Backdraft ได้

 

หมอหลายท่านยังไม่ทราบว่ามีคลังผิวหนังที่กาชาดแล้ว

เอาจริงๆ จนถึงทุกวันนี้หมอเวรก็ยังเจอคุณหมอที่เพิ่งทราบว่าเรามีคลังผิวหนังที่กาชาดอยู่เป็นประจำ ฉะนั้นมีความเป็นไปได้สูงที่คนส่วนใหญ่ และอาจารย์หมอหลายๆท่านอาจยังไม่ทราบว่ากาชาดก็มีออปชั่นนี้คอยช่วยเหลือผู้ป่วยไฟไหม้แบบนี้ด้วย ทำให้คนไข้อาจต้องรักษาด้วยวิธีพันผ้ากอซแบบเดิม ทั้งที่ผิวหนังพวกนี้ปลอดภัย ส่วนใหญ่จัดเก็บจากคนที่สมองตาย และเซ็นต์บริจาคอวัยวะเอาไว้แล้ว ซึ่งคนที่รับการปลูกถ่ายผิวหนังแบบนี้ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการเข้ากันได้ของผิวหนังใหม่กับร่างกายเดิมเลย สาเหตุก็เพราะว่าผิวหนังแท้เป็นผิวหนังที่ตายแล้ว1.สามารถปลูกถ่ายให้กันข้ามกรุ๊ปเลือดได้

2.ผิวหนังที่เตรียมใช้รอปลูกถ่ายนั้นมีความสะอาดเป็นอย่างมาก ผ่านการฆ่าเชื้อโดยการแช่ผิวหนังในน้ำยาฆ่าเชื้อมาแล้วเป็นอย่างดี สะอาดถึงระดับที่ว่าคนที่ติดเชื้อ HIV เวลาบริจาคผิวหนังทิ้งไว้ น้ำยาที่ใช้จัดเก็บก็สามารถฆ่าเชื้อ HIV ได้เลย ฉะนั้นปลอดภัยหายห่วงได้เลย

 

คนที่โดนไฟไหม้ มีแผลลึกและใหญ่เกิน 50% ของร่างกาย มีโอกาสเสียชีวิต 80%

สำหรับการทำแผลผู้ป่วยไฟไหม้ ไม่สามารถทำแผลได้ง่ายๆ เหมือนคนรถล้ม แผลอักเสบจากไฟไหม้นั้นสร้างความเจ็บปวดและทรมานเป็นอย่างมาก เพราะผิวหนังที่ถูกไฟไหม้เบิร์นไปหมดนั้น อย่าว่าแต่เจ็บปวดจากการทำแผลเลย เอาแค่ลมพัดมาโดนร่างกายก็ทรมานทุรนทุรายมากๆ แล้ว

 

อีกทั้งแผลไฟไหม้จะทำให้ร่างกายจะขาดเกราะป้องกันจากเชื้อโรคภายนอกเพราะไม่มีผิวหนังอยู่ และเชื้อโรคจะแทรกผ่านเนื้อเยื่อบริเวณนั้นมาโจมตีเราได้ง่ายมาก ทำให้ส่วนใหญ่ผู้ป่วยไฟไหม้มักจะเสียชีวิตจากการติดเชื้อผ่านผิวหนัง เสียน้ำและเกลือแร่ภายหลังอีกทีได้ด้วย

 

แต่ถ้าแพทย์ใช้ผิวหนังจริงจากคลังผิวหนังของกาชาดมาปะคนไข้บริเวณที่ถูกไฟคลอกแทนผ้าก๊อซ เทคนิคนี้จะช่วยลดอาการบาดเจ็บดังกล่าวได้หมดเลย รวมถึงทำให้ร่างกายฟื้นฟูได้เร็วขึ้นมากๆ

 

ข้อดีของการใช้ผิวหนังจริงแบบนี้มารักษา จะช่วยลดอาการบาดเจ็บและเสียชีวิตลงจากผู้ป่วยไฟไหม้ได้เยอะมาก ถ้าใครต้องการผิวหนังมาเพื่อรักษาเคสไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวก สามารถติดต่อไปที่สภากาชาดไทยได้เลย เบอร์ 1666

 

ใช้ผิวหนังแม้อะไหล่จริง รักษาแผลไฟไหม้ได้ดีกว่า

การรับบริจาคอวัยวะในอดีตที่ผ่านมา บางส่วนจะมีการเก็บผิวหนังมาเอาไว้สำรองด้วย ทำให้ตอนนี้ที่กาชาดมีคลังเนื้อเยื่อผิวหนังในสต็อกอยู่พอสมควรขั้นตอนการใช้ผิวหนังเพื่อรักษาคือแพทย์จะใช้อะไหล่ผิวหนังมาหุ้มแผลที่ถูกไฟไหม้ พูดง่ายๆคือใช้ผิวหนังจริงแทนผ้ากอซนั่นแหละ หลักการใช้เหมือนกันเด๊ะ ทำความสะอาดผิวให้เรียบร้อยก็แปะผิวป๊าบลงไปได้เลยข้อดีคือถ้าใช้หนังจริง 7 – 10 วันถึงแกะเปลี่ยนผิวหนังรอบนึง ต่างจากผ้าก๊อซที่ต้องแกะล้างแผลทุกวัน สร้างความทรมาณให้กับผู้ป่วยมาก รวมถึงการใช้ผิวหนังจริงมาหุ้มไว้จะช่วยลดการติดเชื้อและให้เนื้อเยื่อผิวหนังของเราสมานกันเองได้ดีกว่า รวมถึงพอมีชั้นผิวมาคลุมไว้แบบนี้ทำให้ร่างกายไม่สูญเสียโปรตีน แร่ธาตุ และน้ำเหลืองออกมาภายนอก ลดอาการอักเสบตัวบวม และเพิ่มโอกาสรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยเป็นอย่างมากซึ่งถ้าเทียบกับค่าใช้จ่ายผิวหนังแท้กับผ้าก๊อซที่ต้องเปลี่ยนหลายสิบม้วนต่อการรักษาแผลไฟไหม้แล้ว ผิวหนังแท้ถือว่ามีค่าใช้จ่ายที่ถูกและคุ้มค่ากว่า

 

ถ้าใครต้องการผิวหนังมาเพื่อรักษาเคสไฟไหม้หรือน้ำร้อนลวก สามารถติดต่อไปที่สภากาชาดไทยได้เลย เบอร์ 1666

 

ผิวหนังกาชาด ตารางเซนติเมตรละ 27 บาท

จริงอยู่ที่โลกเรามีเทคโนโลยีผิวหนังเทียมแล้ว แต่ทว่าค่าใช้จ่ายยังมีราคาที่ค่อนข้างสูง ถ้าเป็นผิวหนังจากคลังกาชาด “ค่าใช้จ่ายตก 27 บาทต่อตร.เซนติเมตรเท่านั้น”

เท่าที่หมอเวรรู้มา ถ้าเป็น Euro Skin Bank ที่ยุโรป อย่างของเนเธอร์แลนด์คิดที่ 51.80 บาทต่อตร.เซน หรืออย่างเยอรมันนีคิดค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 64 บาท/ตร.เซน เรียกว่าราคาที่กาชาดไทยเคาะออกมานั้นถูกกว่าต่างประเทศเยอะ และเป็นราคาต้นทุนในการเก็บรักษาผิวหนังล้วนๆ ไม่เจือปนกำไรแม้แต่สตางค์เดียว

ปัจจุบันที่กาชาดก็มีผิวหนังอยู่ในสต็อกอยู่เกือบ 100,000 ตารางเซนติเมตรเลยก็ว่าได้ ใช้รักษาได้อีกหลายชีวิต และสามารถเบิกมาใช้ได้ทันทีถ้ามีเหตุต้องการเร่งด่วน ที่สำคัญสำหรับคนไข้บางรายหากที่ไม่มีกำลังทรัพย์รักษาตัวเองจริงๆ ทางกาชาดก็ให้ความอนุเคราะห์ดูแลค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ให้ด้วย

 

 

ข้อมูล เพจหมอเวร

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง