มวยไทยเซ็ง ชกได้ แต่ห้ามคลุกวงใน ต่อยเสร็จคุม 14 วัน อั้นคนในสนามไม่เกิน 50

มวยไทยเซ็ง ชกได้ แต่ห้ามคลุกวงใน ต่อยเสร็จคุม 14 วัน อั้นคนในสนามไม่เกิน 50
มติชน
4 กรกฎาคม 2563 ( 08:02 )
107
มวยไทยเซ็ง ชกได้ แต่ห้ามคลุกวงใน ต่อยเสร็จคุม 14 วัน อั้นคนในสนามไม่เกิน 50

 

นายก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ลงนามประกาศอนุญาตให้ 14 ชนิดกีฬา ได้แก่ ฟุตบอล, จักรยาน, เทนนิส, เจ็ตสกี, รถจักรยานยนต์, กอล์ฟ, มวย, วอลเลย์บอล, แบดมินตัน, ตะกร้อ, บาสเกตบอล, รถยนต์, โบว์ลิ่ง และสนุกเกอร์ จัดการแข่งขันแบบไม่มีผู้ชมเข้าชมในสนามได้แล้ว

 

พร้อมจัดทำคู่มือการปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด -19 จะมีการประเมินผลการจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง หากพบว่ากีฬาใดไม่ปฎิบัติตามคู่มือจะระงับการแข่งขันกีฬานั้นๆ

 

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับคู่มือการจัดการแข่งขันฟุตบอล อาทิ นักกีฬารวมถึงผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต้องลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” และแพลตฟอร์ม “สปิริต” ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต้องสวมหน้ากากอนามัย ลดการพูดคุย และเดินผ่านจุดวัดอุณหภูมิเพื่อคัดกรองผ่านก่อนเข้าสถานที่ ให้มีผู้อยู่ภายในและโดยรอบสนามแข่งขันไม่เกิน 250 คน นักกีฬาทั้ง 2 ทีม ต้องมีไม่เกิน 37 คน ส่วนทีมงานสตาฟฟ์โค้ช และเจ้าหน้าที่ทีม มีทีมละ 16 คน ผู้แทนสมาคมฯ หรือเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน คณะผู้ตัดสิน, ผู้ควบคุมการแข่งขัน ผู้ประเมินผู้ตัดสิน รวม 5 คน

 

ส่วนมวยไทย ต้องจัดให้มีกล้องวงจรปิด บันทึกภาพการเข้าร่วมกิจกรรมบริเวณต่างๆ รอบสถานที่ ควบคุมจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมในพื้นที่แข่งขันไม่เกิน 50 คน แบ่งเป็นนักมวย, พี่เลี้ยง, หัวหน้าค่าย ฝั่งละไม่เกิน 4 คน ผู้ตัดสินให้คะแนน ผู้ตัดสินห้ามบนเวที ประธานผู้ตัดสิน คู่ละ 5 คน วงปี่พาทย์ ไม่เกิน 5 คน แพทย์และพยาบาลสนาม 2 คน ผู้สนับสนุนไม่เกิน 10 คน ผู้บรรยายแข่งขันมวย พิธีกร ไม่เกิน 2 คน เจ้าหน้าที่สนามมวย ไม่เกิน 7 คน เจ้าหน้าที่ถ่ายทอดสดไม่เกิน 10 คน ห้ามใช้นวมซ้ำกันในการแข่งขันวันเดียวกัน จัดให้มีฉากกั้นอะคริลิค 4 ด้านสำหรับกรรมการทุกท่าน

 

“นักมวยต้องผ่านการตรวจโควิด-19 ต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ก่อนและหลังการแข่งขัน ลดการพูดคุย หากจำเป็นควรพูดโดยใช้ระดับเสียงปกติ ไม่ตะโกน งดเว้นการจับมือ โอบกอดแสดงความดีใจ เลี่ยงไอ หรือจาม ใกล้ผู้อื่น รวมถึงให้นักมวยหลีกเลี่ยงการเข้าปล้ำวงใน ทั้งการซ้อม และการแข่งขัน ส่วนผู้ตัดสินห้ามมวยบนเวทีให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวนักมวย และให้ใช้สัญญาณเสียง หรือสัญญาณมือแทน”รายงานข่าวระบุและว่า หลังแข่งขัน นักมวยผู้ฝึกสอน หัวหน้าค่าย กรรมการ และบุคคลที่ปฏิบัติหน้าที่ในการแข่งขันต้องรายงานตัว 14 วัน ต่อแพทย์สนามมวย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง