ผู้ว่าสั่งปิด อ.เมืองนครศรีธรรมราช หลังป่วย 'โควิด' พุ่งต่อเนื่อง มีผลพรุ่งนี้

ผู้ว่าสั่งปิด อ.เมืองนครศรีธรรมราช หลังป่วย 'โควิด' พุ่งต่อเนื่อง มีผลพรุ่งนี้
ข่าวสด
1 ตุลาคม 2564 ( 17:09 )
28
ผู้ว่าสั่งปิด อ.เมืองนครศรีธรรมราช หลังป่วย 'โควิด' พุ่งต่อเนื่อง มีผลพรุ่งนี้

 

โควิด : ผวจ.นครศรีธรรมราช สั่งปิดเมือง หลังไม่สามารถ ควบคุมการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ได้ มีผลวันที่ 2 ต.ค. 64 ด้านจ.ตรัง สั่งปิดพื้นที่รอยต่อจังหวัดด้วย

 

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขจ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า นายไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผวจ.นครศรีธรรมราช สั่งปิดอ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อให้การควบคุมโรค โควิด-19 ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช เป็นไปตามแนวทางการป้องกันการควบคุมโรคระบาด และสนับสนุนการปฏิบัติงานเพื่อสอบสวนโรค

 

จำเป็นต้องมีการประกาศปิดพื้นที่เป็นการชั่วคราวในเขตอ.เมืองนครศรีธรรมราช โดยการสั่งการดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่วันที่ 2 ตุลาคม 64 เป็นต้นไป ซึ่งจะส่งผลให้มีการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ใน 5 ประเด็น ประกอบด้วย

 

1)จะมีการตั้งด่านปิดเป็นการชั่วคราว พื้นที่โดยรอบเขตอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช โดยเน้นการปฏิบัติหวังผล 2)มีการปิดชุมชนในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช 3)ได้จัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจ ใช้สายด่วน 199 และ หมายเลขโทรศัพท์ 07-534-8118 เพื่อรับแจ้งเหตุสถานการณ์ โควิด-19 ตลอด 24 ชม.

 

4)เพิ่มโรงพยาบาลสนาม และศูนย์พักคอย โดยโรงพยาบาลเอกชน ภาคเอกชน และชมรมแพทย์แผนไทยสนับสนุน และ 5)งดหรือหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้ามาในพื้นที่ที่เป็นสถานที่ที่มีแพร่ระบาด รวมทั้งให้สถานประกอบการและ หน่วยงาน ลดความเสี่ยง พร้อมประเมินตนเองต่อเนื่อง

 

นายไกรศร กล่าวต่อว่า การประกาศปิดอ.เมืองนครศรีธรรมราช ชั่วคราว นั้นเพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ในพื้นที่ หลังพบว่าในพื้นที่อำเภอเมืองมีการระบาดของโรค และมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงอย่างต่อเนื่อง จำเป็นต้องมีการปฏิบัติตามมาตรการเพื่อป้องกันและควบคุมโรคอย่างเคร่งครัดเพื่อคลี่คลายสถานการณ์

ขอให้ประชาชนได้เข้าใจถึงความจำเป็น รวมทั้งมีการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง ครอบครัว ชุมชนและสังคม ทั้งนี้เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย พี่น้องชาวนครศรีธรรมราช จะกลับมาใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่เพื่อสร้างเศรษฐกิจที่ดีไปด้วยกัน

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกัน ทางอบต.หนองบัว จ.ตรัง สั่งปิดบางหมู่บ้านที่เป็นพื้นที่รอยต่อกับจ.นครศรีธรรมราช เนื่องจากพบว่ามีการติดเชื้อมาจากต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อกับ อ.รัษฎา จ.ตรัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง