รีเซต

เปิดสาเหตุ แผ่นดินไหวเขย่าขั้วโลกใต้ มากถึง 30,000 ครั้ง

เปิดสาเหตุ แผ่นดินไหวเขย่าขั้วโลกใต้ มากถึง 30,000 ครั้ง
TNN ช่อง16
17 ธันวาคม 2563 ( 16:52 )
144
เปิดสาเหตุ แผ่นดินไหวเขย่าขั้วโลกใต้ มากถึง 30,000 ครั้ง

วันนี้ (17ธ.ค.63) คณะนักวิจัยประจำศูนย์แผ่นดินไหวแห่งชาติ มหาวิทยาลัยชิลีในกรุงซานติอาโก เปิดเผยว่า พบการสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวซึ่งรวมถึงแผ่นดินไหวขนาด 6.0 เกิดขึ้นในพื้นที่ช่องแคบบรานฟีลด์ พื้นที่ในมหาสมุทรขนาดกว้าง 96 กิโลเมตร ตั้งอยู่ระหว่างเกาะเชตแลนด์ใต้กับคาบสมุทรขั้วโลกใต้ หรือแอนตาร์กติกามากถึงกว่า 30,000 ครั้งนับตั้งแต่ช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นกว่าที่เคยมีการสำรวจก่อนหน้านี้ถึง 20 เท่า 

หัวหน้าคณะนักวิจัย เปิดเผยว่า สาเหตุของการสั่นสะเทือนดังกล่าวเกิดขึ้นแผ่นเปลือกโลกขนาดใหญ่กว่าและแผ่นเปลือกโลกขนาดเล็กกว่า 2 แผ่นในช่องแคบดังกล่าวมาบรรจบกัน ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือน แต่การสั่นสะเทือนบริเวณช่องแคบดังกล่าวเกิดขึ้นบ่อยครั้งอย่างผิดปกติในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ช่องแคบเพิ่มขนาดกว้างขึ้นถึงปีละ 15 เซนติเมตร

จากเดิมที่จะขยายตัวออกเพียงปีละ 7-8 มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งหมายถึงเกาะเชตแลนด์ใต้กำลังเคลื่อนตัวออกห่างจากคาบสมุทรแอนตาร์กติกามากขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ คาบสมุทรแอนตาร์กติกาในขั้วโลกใต้ถือเป็นดินแดนที่อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นเร็วที่สุดในโลก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กำลังจับตาความเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ ที่อาจส่งผลกระทบต่อภูเขาน้ำแข็งและธารน้ำแข็งให้ละลายหรือแตกออกจากกันเร็วขึ้น

อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาสตร์ยังไม่แน่ใจว่า การสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งขึ้นในพื้นที่ดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อภูเขาน้ำแข็งและธารน้ำแข็งในพื้นที่อย่างไรบ้าง


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง